Quy Đổi Trình Độ, Chứng Chỉ Ngoại Ngữ, Tin Học 2017

Ngay sau thắc mắc của các Sở GD&ĐT về quy đổi trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của cán bộ, công nhân viên chức thì Bộ GD&ĐT đã có công văn 3755/BGDĐT-GDTX 2016 trả lời vấn đề trên.

Về cơ bản nội dung công văn 3755/BGDĐT-GDTX 2016 của Bộ GD&ĐT như sau:

Quy định trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ đối với cán bộ, công nhân viên chức

Dựa theo khung phân mức năng lực 6 bậc về trình độ ngoại ngữ ở nước ta, các Thông tư về mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được ban hành cùng với thông tư số  01/2014/TT-BGDĐT vào ngày 24/01/2014, đã quy định rõ trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ của cán bộ, công nhân viên chức. 

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu 10 đơn vị được giới thiệu tổ chức khảo sát, kiểm tra và cấp chứng nhận trình độ ngoại ngữ dựa theo khung năng lực 6 bậc trên tại Việt Nam, trong khi đợi hoàn thành các văn bản pháp lý để khảo thí hệ thống ngoại ngữ Quốc gia.

Bộ GD&ĐT cũng đã gửi công văn 6089/BGDĐT-GDTX vào ngày 27/10/2014 đến Bộ Nội vụ, để xem xét độ tương đương của chứng chỉ Ngoại ngữ A, B, C theo QĐ số 77/QĐ-TCBT vào ngày 30/01/1993 so với khung phân cấp ngôn ngữ của các nước Châu âu.

Hơn nữa, Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT có thể dùng những chứng chỉ như TOEIC, TOEFL hay IELTS... để kiểm tra và đánh giá trình độ Ngoại ngữ của các cán bộ, công nhân viên chức.

Đối với việc chấp nhận chứng chỉ hay năng lực Ngoại ngữ nào? Trong thời gian bao lâu? sẽ là do Chủ tịch UBND tỉnh và Thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở GD&ĐT (nếu được ủy quyền) có trách nhiệm xem xét và đưa ra quyết định dựa theo yêu cầu của trình độ Ngoại ngữ đối với vị trí công tác của cán bộ, công nhân viên chức. 

Một trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học
Một trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học

Quy định trình độ, chứng chỉ tin học đối với cán bộ, công nhân viên chức

Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT vào ngày 11/3/2014 cùng với các Thông tư liên tịch về mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên của Bộ TT&TT đã quy định trình độ, chứng chỉ tin học và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT của giáo viên các cấp.

Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT vào ngày 21/6/2016 do Bộ GD&ĐT kết hợp với Bộ TT&TT ban hành, đã quy định về tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ tin học tại khoản 1 và 2 điều 23 như sau: 

  • "QĐ số 21/2000/QĐ-BGDĐT vào ngày 03/7/2000 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ban hành chương trình tin học ứng dụng đối với các khóa đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ tin học với 3 mức phân cấp A, B và C sẽ vẫn được tiếp tục tiến hành và cấp chứng chỉ cho tới khi Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT có hiệu lực.
  • 3 mức phân cấp chỉ chỉ tin học A, B và C trên có giá trị ngang bằng so với các chứng chỉ Công nghệ Thông tin cơ bản".

Trên đây là cơ bản nội dung công văn trả lời của Bộ GD&ĐT về đổi mới phân cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho cán bộ, công nhân viên chức, độc giả chú ý đón đọc. Thân ái !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.