Học Quy Tắc Giới Từ Trong Tiếng Anh Qua Hình Tam Giác

Giới từ tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó khiến người học dễ nhầm với các quy tắc, cách sử dụng. Ba giới từ “on”, “in”, “at” cần có phương pháp học tập để đạt hiệu quả

 Tiếng anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Chính vì vậy cách học tiếng anh hiệu quả nhận được rất nhiều sự quan tâm. Những thông tin luôn chiếm được sự ưu ái đối với môn tiếng anh như học cách giới thiệu bản thân ngắn gọn bằng tiếng anh, các cấu trúc viết lại câu trong tiếng anh hay cách đọc giờ giấc trong tiếng anh,...

Với sơ đồ hình tam giác dưới đây bạn sẽ dễ dàng nhớ được cách sử dụng của 3 giới từ “ in”, “ on”, “at” một cách linh hoạt mà không phải học một cách máy móc và khó hiểu như trước đây. Sơ đồ dưới đây như một chiếc phễu lọc từ chỉ thời gian, địa điểm theo quy tắc hết sức dễ nhớ.

học quy tac gioi tu trong tieng anh qua hinh tam giac

Học quy tắc giới từ trong tiếng anh qua hình tam giác

Giới từ in

Theo sơ đồ hình tam giác này thì đỉnh của tam giác sẽ là giới từ “ in”  dành cho những thứ lớn nhất, khái quát nhất. Xét về thời gian, “ in”  đứng trước những từ chỉ thời gian khái quát và chung chung như week  hay century. Các trường hợp ngoại lệ khác như in đi với buổi: VD  in the morning, in the evening, in the afternoon,…

Xét về địa điểm, in cũng sử dụng với những địa điểm lớn và chung chung như  country – quốc gia, hay  village – làng, neighborhoods – vùng. Tổng quát: “ In” đứng trước các từ chỉ thới gian hoặc địa điểm mang tính chung nhất, tổng quan nhất.

Giới từ on Phần đáy của tam giác là giới từ “ in”, tiếp theo phần giữa của tam giác đó là giới từ “on”. Cấp độ về thời gian và địa điểm ở đây tăng dần, thời gian và địa điểm ở đây được nhắc đến cụ thể và chi tiết hơn so với từ “ in”. Xét về thời gian: “On” dùng cho thời gian cụ thể nhứng mốc thời gian rõ ràng với các ngày hoặc các dịp gì đó. Ví dụ với từ on đi phía sau là mốc thời gian cụ thể nhu: On Monday, on my birthday, on the weekend, On May 7th,…

Trường hợp ngoại lệ giới từ on đó là: On my lunch break Xét về địa điểm, giới từ “on” được dung cho một địa điểm cụ thể tuy nhiên nó vẫn còn khá rộng như chỉ đường phố hay chỉ bãi biển,…Ví dụ: On Broadway Street, On Beach, On My Street,… Tổng quát: Giới từ on nằm ở phần giữa của sơ đồ hình tam giác nó có sự giảm dần về cấp độ, tính rộng ra và tính bao quát. Giới từ “on” đứng sau các từ hoặc cụm từ chỉ thời gian và địa điểm cụ thể và chi tiết hơn.

Giới từ At

Phần cuối cùng của hình tam giác đó chính phần chop và đỉnh đây là vị trí của giới từ at, vị trí này giành cho những thời gian và địa điểm cụ thể cũng như chi tiết nhất . Xét về thời gian: Giới từ at dùng cho những mốc thời gian cụ thể, những thời điểm chi tiết và khoảnh khắc.

Ví dụ: At 6:00 am, at lunch, at dinner, at sunrise, at the start ò the movie,… Xét về địa điểm: cấp độ sử dụng giới từ at tăng lên cao nhất, “ at “ đứng trước những từ chỉ thời gian và địa điểm cụ thể nhất có thể là các địa chỉ. Ví dụ: At home, at the store, at 456 broadway,… Tổng quát: Giới từ “at” được sử dụng ở đỉnh của hình tam giác, chỉ những thời gian và địa điểm cụ thể.

Hiệu quả của việc sử dụng sơ đồ hình tam giác

Ta thấy rằng sơ đồ hình tam giác là sơ đồ ngắn gọn và cụ thể, vị trí của các giới từ trên hình tam giác được sắp xếp theo vị trí trật tự với cấp độ tăng dần tính chi tiết và cụ thể. Cùng chỉ về thời gian địa điểm, nhưng mức độ của các từ khác nhau, áp dụng vào sơ đồ tam giác phản ánh được tính logic và thực tế của hình học có độ dốc nhọn theo các mức độ.

Sơ đồ đã giúp đơn giản hóa cách học tiếng anh, nếu như trước đây các bạn phải máy móc đi học thuộc lòng từng dòng quy tắc sử dụng giới từ rất hay nhầm lẫn thì hiện tại bạn chỉ việc học nhanh với sơ đồ hình tam giác bạn dễ dàng sử dụng. Bởi hình học vừa kích thích bạn tư duy nhanh hơn vừa giúp bạn có khả năng ghi nhớ thật tốt.

Sử dụng giới từ tiếng anh sẽ không còn khó khăn nữa, sơ đồ này không hề đánh đố chút nào với người học nó gần gũi và dễ học với tất cả lứa tuổi, ngay cả những bạn nhỏ cũng dễ dàng nhớ và hiểu cách sử dụng giới từ. Sáng tạo ra sơ đồ học giới từ qua hình tam giác đã giúp ích rất nhiều giúp cho người học cải thiện lên rất nhiều.

Nên áp dụng sơ đồ vào việc học nhiều hơn

Công dụng của sơ đồ tư duy được đánh giá rất cao qua nhiều môn học và nhiều lĩnh vực chứ không đơn giản chỉ có trong Tiếng Anh. Nên có nhiều sơ đồ và cách học tốt hơn cho môn Tiếng Anh để giúp ích cho người học. Sơ đồ tư duy sẽ không chỉ dừng ở việc học giới từ mà nên phát triển nó với các phần khác cần học ở môn Tiếng Anh để đạt được hiệu quả cao hơn.

Tiếng anh cần các kỹ năng nghe nói đọc viết , áp dụng sơ đồ tư duy vào các kỹ năng này nhất định sẽ giúp người học dễ dàng và nhanh hơn. Phương pháp học giới từ với quy tắc hình tam giác như chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn học tiếng anh các bạn sẽ đạt được những kết quả tốt nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.