Những Người Thành Công Thường Ghét Học, Tại Sao Vậy?

Những Người Thành Công Thường Ghét Học, Tại Sao Vậy?

Thường thì nếu có niềm đam mê học tập, học viên sẽ đạt được thành tích cao, niềm đam mê sẽ biến những khó khăn, thử thách thành thú vị. Thế nhưng điều này chưa hoàn toàn là đúng.

Thành công thường không thích học có đúng không?

Thường thì nếu có niềm đam mê học tập, học viên sẽ đạt được thành tích cao, niềm đam mê sẽ biến những khó khăn, thử thách thành thú vị. Thế nhưng điều này chưa hoàn toàn là đúng. Theo nghiên cứu của Phó giáo sư Jihyun Lee thuộc khoa giáo dục trường học của Đại học New South Wales, Úc nhận thấy rằng, không có mối quan hệ nào giữa mức độ thành công của học sinh đối với thái độ thực tế của họ trong việc học.

Thái độ thực tế của học sinh trong việc học

Kết quả này được phát hiện qua việc phân tích 1 cơ sở dữ liệu quốc tế có quy mô lớn được gọi là Chương trình đánh giá học sinh, sinh viên quốc tế (PISA). Đây là khảo sát do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) triển khai cứ 3 năm 1 lần với mục đích đánh giá hệ thống giáo dục trên toàn thế giới bằng việc kiểm tra kiến thức cùng kỹ năng của học sinh. Khảo sát này cũng là cơ sở dữ liệu giúp các nhà nghiên cứu có được cái nhìn đầy đủ những gì học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thấy được nền giáo dục của họ.

Đánh giá qua các khảo sát thực tế tại các Trường học

Theo đánh giá PISA năm 2015, với sự tham gia của 72 quốc gia và nền kinh tế, các bài kiểm tra về đọc hiểu, Toán học và Khoa học cùng với 1 bảng câu hỏi về thái độ, niềm tin và thói quen học tập đã được thực hiện với học sinh 15 tuổi trên khắp thế giới. Nội dung cuộc khảo sát này có 4 sự lựa chọn đơn giản và đã được sử dụng để đo thái độ của học sinh đối với trường học, đó là:

  1. Trường học không giúp tôi chuẩn bị được nhiều cho cuộc sống sau khi ra trường.
  2. Trường học là nơi lãng phí thời gian.
  3. Trường học giúp tôi tự tin để đưa ra các quyết định.
  4. Trường học đã dạy cho tôi những điều hữu ích trong công việc.

Đánh giá qua các khảo sát thực tế tại các Trường học Đánh giá qua các khảo sát thực tế tại các Trường học

Kết quả sau khi khảo sát cho thấy, sự tương quan giữa thành tích học tập cùng với thái độ của học sinh với việc học gần như không có. Nhận định này còn được rút ra trong cuộc khảo sát ở những năm 2003, 2009 và 2012 trước đây trong môi trường gần như giống nhau về kinh tế xã hội và giới tính. Theo nghiên cứu mới cho thấy học sinh có khả năng học tốt lại là những người không quan tâm đến việc học.

Chỉ có khoảng 2% học sinh giỏi toán tại 62 quốc gia được giải thích bởi thái độ của học sinh đối với việc học. Nghĩa là trên hầu hết các quốc gia, học sinh có khả năng học toán lại là những người không quan tâm tới việc học. Điều này khiến các nhà nghiên cứu PISA đặt ra câu hỏi về nguyên nhân cũng như động cơ của việc học. Nếu không có mối quan hệ thực sự giữa thành tích học tập và thái độ học tập thì cái gì thúc đẩy họ?

Câu trả lời được giải thích từ bên trong. Các nghiên cứu khác dựa trên kết quả PISA đã nhận thấy rằng, điều tạo nên những học sinh có năng lực hay kém cỏi chính là ở mức độ tin tưởng vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân họ. Đam mê sẽ quyết định từ 15% đến 25% sự thay đổi thành tích học tập. Tổng quan, nghiên cứu cho thấy niềm tin về khả năng giải quyết vấn đề của mỗi người quan trọng hơn rất nhiều so với nhận thức đối với việc học. Đây cũng chính là điểm mấu chốt của vấn đề.

Nếu học sinh cảm thấy khó khăn thì đó là khi họ nhìn thấy những lợi ích trực tiếp của việc học tập. Còn nếu họ nghĩ rằng trường học không đáp ứng được mong đợi của họ và nếu nhận thấy rằng các kỹ năng của mình dường như được học từ bên ngoài thì rất có thể những điều này sẽ ảnh hưởng đến quan điểm không tốt của học sinh đối với trường học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.