Học Sinh Đổ Xô Vào Các "Lò" Luyện Thi Trắc Nghiệm

Trước thực trạng Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 đa phần theo hình thức trắc nghiệm, bao gồm cả môn Toán. Bởi vậy, học sinh thi nhau đổ xô vào các "lò" luyện thi trắc nghiệm. 

Nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn chưa hết ngỡ ngàng bởi tin Bộ GD&ĐT quyết định phương án thi THPT Quốc gia 2017 đa phần theo hình thức trắc nghiệm. Trong đó, môn Toán cũng được chuyển sang thi theo hình thức này thay vì thi tự luận như từ xưa tới nay.

Nhưng, ngay sau khi có thông tin chính thức này từ Bộ, nhiều học sinh đã mau chóng tìm cách để thích nghi với phương án thi mới này bằng việc thi nhau đi học tại các "lò" luyện thi trắc nghiệm. Để phục vụ nhu cầu này, các lò luyện thi trắc nghiệm cũng biên soạn giáo trình hướng tới dạy theo hình thức thi trắc nghiệm. 

Học sinh đổ xô vào các "lò" luyện thi trắc nghiệm là tốt hay xấu?

Giảng viên Toán tại trung tâm luyện thi ĐH thuộc Quận Hai Bà Trung, HN - Thầy Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ, khi nhận được thông tin về phương án thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ, thầy Đạt đã cùng với rất nhiều các thầy, cô giáo có kinh nghiệm trong giảng dạy và thi cử biên soạn ra bộ đề trắc nghiệm, đồng thời tìm  các phương pháp giải Toán trắc nghiệm hiệu quả nhất. 

Như việc giải nhanh bằng máy tính Casio, loại trừ đáp án, phán đoán đáp án.... là những phương pháp thích nghi với bài thi trắc nghiệm môn Toán. Ở 1 số trung tâm, các em sẽ có khoảng 3o phút để thực hiện giải toán bằng máy tính, điều này là cách luyện tập để học sinh biết cách làm với những bài cần giải bằng máy tính hay có sự phản xạ nhanh nhạy hơn với bài tập.

Học sinh đổ xô vào các lò luyện thi trắc nghiệm
Học sinh đổ xô vào các lò luyện thi trắc nghiệm

Một học sinh chia sẻ, việc học ở trường sẽ với mục đích tiếp thu được kiến thức nền tảng cơ bản, còn việc các em theo học tại những "lò" luyện thi là để học những phương pháp giải nhanh, những mẹo hay thủ thuật làm bài thi trắc nghiệm đồng thời thực hành giải những đề thi để có kỹ năng làm bài.

Hay ở trung tâm luyện thi Đại học khác của thầy Nguyễn Thế Anh - được giới thiệu là Á Khoa ĐH Ngoại thương & ĐH Y Hà Nội, các em sẽ được giải nhiều dạng bài mới theo hình thức trắc nghiệm bằng máy tính và các phương pháp khác. 

Được biết tại trung tâm này có giáo trình gồm 10 nghìn câu hỏi bám sát theo chương trình SGK đồng thời mang tính chất bổ sung và nâng cao kiến thức giúp các em có thể hoàn thành bất cứ câu hỏi trắc nghiệm nào trong kỳ thi Đại học sắp tới. Mỗi buổi học tại đây có học phí 200 nghìn đồng/2 tiếng học và mỗi lớp chỉ có từ 5 đến 10 học sinh.

Bên cạnh đó, hàng loạt lò luyện thi trắc nghiệm online trên các trang web mạng được mở ra với những lời mời chào hấp dẫn và ưu đãi học sinh. Ngỡ rằng các em có nhiều cơ hội để ôn thi nhưng thực tế các em lại đang bị lạc vào trong ma trận của những lò luyện thi cấp tốc này.

Nhiều người cho rằng, việc thi theo hình thức trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến học sinh theo hướng học mẹo, đốt cháy giai đoạn tư duy và trên hết chỉ coi trọng đáp án. Hơn nữa, việc các học sinh thi nhau đi luyện thi sẽ dẫn tới tâm lý học tủ và không nắm chắc được kiến thức.

Trước những ý kiến trên. Phó cục trưởng Cục khảo thí & KĐCLGD - TS. Trần Văn Nghĩa cho hay, đề thi trắc nghiệm với số câu hỏi nhiều hơn vì vậy phạm vi kiến thức sẽ rộng hơn để tránh tình trạng học lệch, học tủ. Còn khả năng phân loại thí sinh sẽ do chất lượng của câu hỏi.

Thi trắc nghiệm có rất nhiều ưu điểm như khả năng phủ kiến thức rộng, công tác chấm thi đơn giản và chính xác hơn và đòi hỏi thí sinh phải xử lý vấn đề tốt hơn bởi thi trắc nghiệm mang tính chạy đua với thời gian mạnh.

Để đảm bảo phương án thi và tuyển sinh 2017 theo hình thức này được diễn ra ổn định, Bộ đã phân tích đầy đủ các ưu - nhược điểm của nó và trên cơ sở đó mới quyết định phương án thi như đã công bố. Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo sát sao việc đánh giá thường xuyên ở bậc THPT  bằng việc kết hợp cả hình thức trắc nghiệm và tự luận.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.