Dan Hauer Tố Trung Tâm Tiếng Anh Nổi Tiếng Đạo Văn

Dan Hauer Tố Trung Tâm Tiếng Anh Nổi Tiếng Đạo Văn

Giáo viên Tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer mới đây lại gây sốt cộng đồng mạng với đoạn clip "bóc phốt" trung tâm Tiếng Anh Langmaster nổi tiếng tại Hà Nội "đạo văn" và ý tưởng từ nhiều kênh khác nhau.

Dan Hauer Tố Trung Tâm Tiếng Anh Nổi Tiếng Đạo Văn

Dan Hauer trước đây từng được biết như là idol của những bạn trẻ học các ngành khối A1, khối D1 có đam mê Tiếng Anh. Anh nổi tiếng trên Youtube với những video dạy tiếng anh cho người việt cũng như chỉ ra các lỗi sai trong phát âm của người Việt Nam so với người bản ngữ. Cách đây không lâu anh đã gây sốt với những lời lẽ xúc phạm đến một nhà chính trị đáng kính của Việt Nam và bị cộng đồng người Việt cũng như nhiều người nước ngoài chỉ trích và lên án mạnh mẽ.

Dan sau đó đã phải gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân Việt Nam vì hành động đó. Lần này anh lại gây bão với một đoạn clip ngắn chỉ ra thẳng thừng hành động được cho là đạo nhái của trung tâm tiếng anh nổi tiếng ở Hà Nội là Langmaster. Dan cho rằng trung tâm Langmaster đã sao chép nội dung của một vài những trang nổi tiếng như: BBC Learning English, ĐH Quốc tế Nhật Bản, A.J Hoge và nhiều nguồn khác.

Sau Elight Dan Hauer tiếp tục vạch trần Langmaster

Theo Dan chia sẻ, anh đã theo dõi trung tâm Langmaster nhiều năm và phát hiện ra một số vấn đề: Thứ nhất, "trên trang Facebook của Langmaster có rất nhiều đánh giá 5 sao nhưng họ chỉ vào đánh giá rồi rời đi, còn nhiều đánh giá 5 sao khác có vẻ như chỉ là đánh giá cho các khóa học của Langmaster. Tuy nhiên khi xem các đánh giá 1 sao thì nội dung thường rõ ràng hơn như nội dung lấy từ những giảng viên ĐH, luyện thi rồi về biên tập lại như thể của mình".

Thứ hai, "trên trang Youtube của Langmaster có gần 1,500 video mà rất nhiều trong số đó là họ đi đạo nội dung thôi. Một nguồn mà họ rất ưa thích là BBC Learning English". “Mình đã tìm được 18 video họ đạo từ BBC và 3 video nữa đạo từ ĐH Quốc tế Nhật Bản và đương nhiên họ chẳng chịu trích dẫn nguồn” Dan Khẳng định. Sau khi tìm hiểu, Dan cũng khẳng định là mình đã tìm được 100 video mà trung tâm này "copy" từ những trang khác.

Và đây không phải là tất cả trong số gần 1,500 video mà là sau khi đã tìm được 100 trường hợp thì anh đã nghỉ. Theo anh thì con số đó đủ để chứng minh Langmaster coi chuyện đạo là chuyện bình thường. Giống như các trường hợp đã từng làm với một trung tâm khác là Elight thì Dan đã tổng hợp tất cả các trường hợp đạo văn thành một bảng tính có link trích dẫn và mô tả công khai.

Anh chàng giáo viên người Mỹ này cũng cho rằng những giáo viên xuất hiện trong các video của Langmaster là "vô tội", có thể họ chỉ được thuê, Langmaster chỉ đưa họ một kịch bản rồi đọc theo chứ không chủ động đi đạo. Tuy nhiên anh vẫn cho rằng họ thiếu trách nhiệm khi không có chút nghi ngờ nào về nguồn của nội dung trong các video. Một trong những giáo viên xuất hiện nhiều nhất trong các video Dẫn giải thích về độ nghiêm trọng của sự việc:

Mục đích rất lớn của các video là để tìm kiếm học viên và nếu Langmaster kiếm được thì chính là họ đang làm ăn bằng chất xám của người khác. Cách đây 3 năm, A.J Hoge - người sáng lập ra phương pháp dạy học Effortless English cũng đã lên tiếng nói rằng có rất nhiều công ty ở Việt Nam đã ăn cắp bài giảng của ông, nói ông là đối tác của họ trong đó có Langmaster A J Hoge nói về Langmaster A.J Hoge thừa nhận có làm một vài hội thảo với Langmaster, nhưng không cho phép trung tâm ăn cắp bài giảng để sử dụng trong lớp học của mình.

Cuối cùng Dan Hauer chia sẻ: "Nếu như Langmaster là một trung tâm nghiêm túc thì họ sẽ đứng ra nhận trách nhiệm một cách thật sự minh bạch. Họ sẽ gỡ xuống những video đã đạo hoặc ít nhất là trích nguồn và họ sẽ ngưng dùng tên và tài sản trí tuệ của A J Hoge và những người khác". Ngay sau khi video của Dan Hauer được đăng tải, ông Nguyễn Tiến Dũng – người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Langmaster đã có lời giải thích luận trên trang Youtube của trung tâm.

Ông Dũng đã thừa nhận những vi phạm mà Dan Hauer đã chỉ ra và cho biết rằng trung tâm đã ngay lập tức gỡ bỏ những video có liên quan đồng thời rà soát lại những video khác. Ông Dũng cũng đã gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả những người đã theo dõi Langmaster trong suốt thời gian qua, các giảng viên, các học viên...  

“Đây là một sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng tới niềm tin của tất cả những người đã, đang đồng hành cùng Langmaster trong thời gian qua. Với cương vị là người đứng đầu doanh nghiệp, tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về mình trong việc thiếu trách nhiệm và thiếu nhận thức trong quá trình lan toả tri thức mà không ý thức về vấn đề bản quyền”.

Người đứng đầu Langmaster cũng rất cảm ơn những góp ý của Dan trong thời gian qua và hi vọng tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng từ Dan và cũng cam kết sẽ sản xuất video tuân thủ đúng các quy định về bản quyền

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.