Thông Tin Mới Nhất Về Điểm Thi THPT Quốc Gia

Thông Tin Mới Nhất Về Điểm Thi THPT Quốc Gia 2019

Bộ GD&ĐT sửa đổi và cho công bố các thông tin mới nhất về Quy chế thi THPT Quốc gia và công nhận tốt nghiệp THPT. Việc sửa đổi làm tròn điểm thi đến 2 chữ số thập phân.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi và cho công bố các thông tin mới nhất về Quy chế thi THPT Quốc gia và công nhận tốt nghiệp THPT. Cùng việc sửa đổi làm tròn điểm thi đến 2 chữ số thập phân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành một số thông tin bổ sung, sửa đổi về quy chế thi, cách tính điểm lẻ cũng như xử lý sai phạm , cụ thể: Điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở nên Năm 2018, sửa đổi Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT  ngày 25/1/2017 việc làm tròn điểm thi THPT Quốc gia được chấm theo thang điểm 10 và tổng điểm được toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Khác so với cách làm tròn điểm năm 2017, vì vậy tạo tính công bằng hơn cho bài thi của các sĩ tử.

Theo cán bộ kỳ thi THPT, cách làm tròn điểm thi như vậy sẽ chính xác và công bằng hơn cho các thí sinh, ông ví dụ, điểm làm tròn đến 0.25 thì các thí sinh đạt 5.24 cũng được quy thành 5.25 và các bạn được 5.26 cũng quy thành 5.25 điểm. Rõ ràng cách tính điểm này nên được sửa đổi từ lâu. Ngoài ra một số trường có các cách tính điểm riêng có thể làm tròn lên hoặc làm tròn xuống theo hội đồng chấm của trường đó, tuy nhiên theo quy chế chung cách chấm thi như lần này được quy định rõ ràng và thống nhất trên toàn quốc.

Không có môn nào thi được điểm chết, điểm chết được tính là điểm 0, điểm 1 theo thang điểm 10, như các các năm gần đây. Trung bình điểm của các môn từ  5 điểm trở nên được công nhận xét tốt nghiệp THPT. Trường hợp các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp muốn xét tuyển trong đợt này, ngoài các yêu cầu về đúng thủ tục hồ sơ, đúng giấy tờ, đúng thời gian còn phải đảm bảo các thí sinh đã tốt nghiệp THCS.

thong tin moi nhat ve ky thi thpt quoc gia Thông tin mới nhất về điểm thi THPT Quốc gia

Các thí sinh tự do Cũng giống như các năm trước, đối với các bạn mà chưa tốt nghiệp các năm trước do chưa đủ điều kiện thì trong kỳ thi này thí sinh đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm tại THPT hoặc nơi đăng ký dự thi các môn mà có điểm thấp hơn 5. Điều kiện này để đảm bảo học lực, đủ kiến thức cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT để sau khi ra trường có đủ kiến thức nền tảng để thực hiện các công việc đáp ứng các  yêu cầu trong xã hội.

Xử lý vi phạm Quy định của Bộ GD và Đào tạo trong dự thảo sửa đổi Khoản 6 Điều 49 về việc xử lý vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia. Sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật, các lỗi sẽ bị xử phạt là các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Nhờ người khác thi thay, thi hộ; Sử dụng văn bằng chứng chỉ giả mạo;

Có các hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc đe dọa các thí sinh khác; Sử dụng giấy chứng nhận không hợp pháp. Ngoài ra các thí sinh trong diện này sẽ bị tước quyền học ở các trường ngay trong năm đó và không được tham dự kỳ thi THPT Quốc gia trong 02 năm tiếp theo đó. Rõ ràng việc xử lý nặng tay như vậy sẽ là mức hình phạt mang tính răn đe hợp lý đối với các trường hợp gian lận. Đảm bảo một hình thức thi trong sạch, công bằng.

Chế độ ưu tiên hưởng chính sách

Theo điểm a khoản 1 điều 36 vấn đề cộng điểm với các đối tượng ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi THPT Quốc gia được sửa đổi một số điểm quan trọng, cụ thể: Những đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên là: Thương binh, bệnh binh, người được hưởng các chính sách như thương binh bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%;

Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Con của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; Người Kinh, người nước ngoài cưu trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tính đến thời điểm tổ chức thi có trường hợp đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135, ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, ở xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành;

Học tại các trường không thuộc địa phận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 toàn thời gian học THPT; Người nhiễm chất độc màu da cam, chất độc hóa học do hậu quả chiến tranh; Người bị dị dạng, bị dị tật dẫn đến suy giảm khả năng tự sinh hoạt do chất độc hóa học, được địa phương công nhận; Bên cạnh đó sẽ xử phạt nghiêm minh các hình thức cố tình vi phạm quy định Pháp luật về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cũng như các hình thức về giả mạo giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng, nhờ người thi hộ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.