Thay Đổi Xét Tuyển Bằng Bài Thi Năng Lực Trường Đại Học Luật TPHCM

Trường Đại Học Luật TPHCM Thay Đổi Tỷ Trọng Xét Tuyển Bằng Bài Thi Năng Lực

Một thông tin vô cùng đáng chú ý dành cho các bạn tham gia kỳ thi THPT quốc gia và đại học năm nay nếu có mong muốn thi vào đại học luật Tp. Hồ chí minh đó là việc thay đổi tỷ trọng xét tuyển của các hình thức và chỉ tiêu tuyển sinh.

Bài thi năng lực không còn là một hình thức thi mới đối với đại đa số thí sinh nữa. Bắt đầu từ năm 2015 hình thức thi này đã đem đến kết quả vô cùng tích cực khi tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên năm nay những bạn tham gia thi tuyển vào ngành luật đặc biệt tại trường đại học luật TPHCM  thì nên hết sức lưu ý tới sự thay đổi tỷ trọng xét tuyển giữa các tiêu chí tuyển sinh bằng học bạ, điểm thi đại học, bài thi năng lực.

Dự kiến giảm tỷ trọng của hình thức thi bài thi năng lực nhưng tăng chỉ tiêu

Đại học Luật là một trong những trường tổ chức thi và xét tuyển khá thành công đối với hình thức thi kiểm tra bằng bài thi năng lực. Đây là phương pháp thi mà sinh viên sẽ làm bài các môn dựa trên những kiến thức toàn diện về các bộ môn, hình thức thi này khi được đề xuất đã nhận được sự hưởng ứng từ thí sinh cả nước nhờ cấu trúc và cách thức thi chuẩn quốc tế. Như các năm trước đại học Luật sẽ tiến hành sang lọc thí sinh qua 2 bước chính là xét tuyển và kiểm tra năng lực. Chủ yếu ba tiêu chí mà thí sinh sẽ phải đáp ứng được đó là điểm học bạ, điểm kỳ thi THPT quốc gia và điểm bài kiểm tra năng lực của mình.

Tùy vào kết quả sau khi có được của kỳ thi đánh gia năng lực mà điểm chuẩn của các ngành và tổ hợp sẽ được định ra. Vậy sự thay đổi tỷ trọng diễn ra như thế nào? Với những thông tin về thay đổi tỷ trọng như năm nay Đại học luật TPHCM công bố thì tỷ trọng các tiêu chí sẽ có sự tăng giảm với nhau. Tỷ trọng xét tuyển của học bạ vẫn sẽ giữ nguyên là 10% như năm ngoái tuy nhiên xét tuyển điểm thi THPT sẽ tăng lên 60% thay vì chỉ có 50% như năm ngoái. Bài thi năng lực bị giảm xuống chỉ còn có tính chất quyết định là 30%.

Dù tỷ trọng bài thi năng lực có giảm xuống nhưng một thông tin còn đáng vui mừng hơn đó là chỉ tiêu tuyển sinh tăng vượt lên so với năm trước. Các bạn ứng tuyển vào trường đại học luật sẽ có cơ hội cao hơn khi số lượng tuyển sinh tăng từ 1.600 lên 1.900. Riêng các ngành tiềm năng như ngành Luật cũng tăng chỉ tiêu lên 1.300. Đây được xem là thông tin rất đáng mừng cho các sĩ tử và việc xét tuyển điểm thi THPT quốc gia cao hơn cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng.

Hấp dẫn tổ hợp xét tuyển mới

Nhìn chung để có thể tham gia xét tuyển thí sinh sẽ trải qua 2 bước đó là:

Xét tuyển học bạ: Hội đồng tuyển sinh của trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp và xét tuyển điểm trung bình tại tất cả các kỳ học cấp 3. Tiêu chí này chỉ chiếm 10%. Song hành cùng đó sẽ xét tuyển điểm thi THPT quốc gia với tỷ trọng lên tới 60% nhờ đó lên danh sách thí sinh từ cao xuống thấp.

Những thí sinh có xếp hạng phù hợp với số lượng trúng tuyển sẽ qua vòng xét tuyển sơ bộ. Nhìn chung số lượng thí sinh được phép qua vòng xét tuyển này không được quá nhiều hay vượt quá 300% chỉ tiêu sẽ trúng tuyển thực tế. Điều đặc biệt nhất của năm nay là sự xuất hiện của 3 tổ hợp môn mới đó là : Văn, Sử và Ngoại ngữ (D 14 tiếng Anh); Văn, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ (D 66 tiếng Anh, D 69 tiếng Nhật, D 70 tiếng Pháp); Toán, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ (D 84 tiếng Anh, D 87 tiếng Pháp, D 88 tiếng Nhật). Đây là những tổ hợp được các thí sinh vô cùng hưởng ứng bởi số lượng học sinh theo học ngày càng đông.

Sau khi qua vòng xét tuyển sơ bộ trên bước thứ 2 chính là bài thi năng lực: Thí sinh trúng tuyển là những bạn qua được vòng xét tuyển sơ bộ và có bài thi năng lực đạt số điểm nằm trong xếp hạng chỉ tiêu cần tuyển.

Nhóm kiến thức đa dạng trong bài thi năng lực

Sẽ diễn ra và được thi tuyển với hình thức trắc nghiệm, các thí sinh dự kiến tham gia và hoàn thành bài thi 100 câu trong vòng 75 phút. Nhìn chung kiến thức xuất hiện trong bài thi là khá nhiều đa dạng trên các nhóm ngành xã hội và khoa học tự nhiên. Các nhóm kiến thức sẽ xuất hiện như là: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt của dân tộc, kiến thức về pháp luật; tư duy logic và khả năng lập luận, những kiến thức về quan niệm bản thân, kiến thức xã hội tổng, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý.

Với kỳ thi đánh gia năng lực, các thí sinh trúng tuyển sẽ có kiến thức toàn diện về các lĩnh vực của cuộc sống như xã hội, văn hóa, địa lý, tư duy, đạo đức,… góp phần lớn trong việc đào tạo cử nhân luật toàn diện và nhạy bén sau này. Đồng thời mức học phí dành cho các tân sinh viên năm nay sẽ tăng 1 triệu so với năm ngoái để góp phần cải thiện cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.