Cách Chọn Nghề Để Không Lo Thất Nghiệp Khi Tốt Nghiệp

Cách Chọn Nghề Để Không Lo Thất Nghiệp

Các bạn sĩ tử vẫn chưa có định hướng cho ngành nghề của mình. Kenhtuyensinh24h.vn sẽ có những chia sẻ về hướng nghiệp cho các sĩ tử.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. Tuy nhiên, không ít các bạn sĩ tử vẫn chưa có định hướng cho ngành nghề của mình. Cùng kenhtuyensinh24h.vn dạo qua thị trường lao động để có những nhận định đúng đắn cho nghề nghiệp trong tương lai nha.

Xu hướng nghề nghiệp

Chọn ngành nghề cho mình không phải là một việc làm dễ dàng, đòi hỏi mỗi chúng ta phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc tìm câu trả lời cho ngành nghề của mình thì đừng vội nản lòng. Theo Steve Jobs: “Công việc sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn và cách duy nhất để có thể thực sự thỏa mãn là làm điều bạn tin là đáng giá. Và cách duy nhất để làm điều đáng giá là yêu điều mình làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng thỏa hiệp”.

Một công việc phù hợp vừa có chất xúc tác không thể thiếu là niềm đam mê, sự yêu thích; bên cạnh đó bạn phải xem xét xu hướng ngành nghề trong những năm tới ra sao. Vậy xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới như thế nào, cùng theo chân mình tìm hiểu tiếp nhé. Hiện nay, tình trạng sinh viên ra trường không kiếm được việc làm đã trở lên quá quen thuộc, vấn đề này đã tác động không nhỏ đến định hướng nghề nghiệp của học sinh lớp 12 sắp bước vào “trận chiến quyết liệt” mang tên “kỳ thi THPT quốc gia.

Trái với xu hướng của các năm trước thường lựa chọn học đại học thì đến năm nay nhiều bạn thí sinh đã quyết định đi học nghề. Theo số liệu thống kê do bộ giáo dục và đào tạo công bố thì tại nhiều địa phương như Điện Biên, Nghệ An tỉ lệ học sinh thi trung học phổ thông để xét tuyển tốt nghiệp mà không xét tuyển đại học, cao đẳng cũng khá cao chiếm khoảng 50%. Đối với Hòa Bình, còn số này lên đến 70%.

Chọn nghề tương lai theo năng lực

Các thí sinh hãy dựa trên kết quả học tập của mình, đặc biệt là các môn trong tổ hợp môn thi THPT quốc gia của ngành định theo học. Hãy tìm hiểu thật ký về điểm trúng tuyển của ngành học đó trong các năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành học đó. Từ đó sẽ có thể so sánh với học lực của bản thân mình và xác định được khả năng trúng tuyển. Các bạn cũng có thể khoanh vùng những ngành mình yêu thích, có khả năng trúng tuyển để tự ước lượng, đánh giá chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

Chọn nghề theo sở thích, tính cách

Rất nhiều bạn thí sinh chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào hay theo sự áp đặt của bố mẹ,...đây đều là những lựa chọn sai lầm mà phần lớn các bạn học sinh lớp 12 mắc phải. Bởi có thật sự phù hợp với ngành nghề đó thì bạn mới gặt hái được thành công. Cách xác định bản thân thích hợp với ngành nghề nào là bạn nên bắt đầu từ tính cách, sở thích, điều kiện của mình. Chọn ra các ngành phù hợp nhất để nghiên cứu và lại bỏ dần. Trong trường hợp có cơ hội, bạn hãy thử làm một số công việc liên quan tới nghề nghiệp mà mình lựa chọn để khám phá sở thích, năng lực của bản thân có phù hợp với nghề đó hay không.

Chọn nghề theo nhu cầu của thị trường lao động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước có 900 ngàn cử nhân thất nghiệp, tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học cao gấp 3 lần đối tượng thất nghiệp khác.Cach chon nghe de khong lo that nghiep Cách chọn nghề để không lo thất nghiệp

Vũ Văn Thọ một nhà nghiên cứu việc làm cho biết, chúng ta đang đào tạo những ngành nghề và kỹ năng nhà trường có chứ không phải đào tạo ngành nghề xã hội cần. Trong số 900 ngàn người thất nghiệp có hơn 72 ngàn người có bằng cử nhân, thạc sỹ (số liệu của bộ lao động thương binh xã hội). Nhưng thị trường lao động vẫn đang thiếu người làm đặc biệt ở nhóm có chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.

Theo Thạc sĩ Lê Hồng Khanh, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp y dược sĩ Hà Nội dự đoán, vài năm tới xu hướng người đi học trung cấp để chuyển đổi ngành sẽ còn gia tăng nếu vẫn đào tạo đại học tràn lan như hiện nay. "Hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là một thực tế cảnh tỉnh học sinh. Những em không đủ sức học đại học thì có thể đi học nghề hoặc chọn đường khác, đừng nhất thiết đổ xô đi đại học để rồi lại giấu bằng đi học trung cấp hoặc làm công nhân. Tấm bằng đại học giờ không còn là cần câu cơm hữu hiệu như nhiều năm trước", ông Khanh khuyến cáo thêm.

Chắc chắn, với những thông tin trên bạn đã biết chọn nghề nghiệp như thế nào để không lo thất nghiệp rồi phải không? Nếu đã biết thì hãy tham khảo các ngành đào tạo của các trường uy tín như: Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, đại học Quốc gia Hà Nội,… để chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai nhé! Hy vọng những chia sẻ về cách chọn nghề cho tương lai của kenhtuyensinh24h.vn sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.