Cao Đẳng Xin Việc Việc Khó Hay Dễ

Cao Đẳng Xin Việc Việc Khó Hay Dễ

Các bạn lo ngại khi không đỗ đại học mà muốn theo học hệ cao đẳng nghề nhưng lại sợ sau này bằng cao đẳng khó xin việc. Bài viết sau sẽ cho bạn lời giải đáp.

Nhiều bạn trẻ lo ngại khi không “đậu” đại học mà muốn theo học hệ cao đẳng ngành học mình yêu thích nhưng lại sợ sau này bằng cao đẳng không có việc làm. Vậy, thử đón đọc bài viết sau đây để ngẫm ra cho mình câu trả lời cho riêng mình, bạn nhé.

Những con số biết nói

Theo Tổng cục thống kê đưa ra số liệu người thất nghiệp trong quý 1/2017 là khoảng 1,14 triệu người. Như vậy, so với mốc thời gian năm ngoái, con số này đã tăng thêm 20 nghìn người. Đây là những con số đáng báo động về tình hình lao động của nước ta hiện nay. Trong đó tỉ lệ lao động cử nhân Đại học chiếm phần lớn. Độ tuổi thất nghiệp chiếm tỉ trọng lớn ở trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi. Đây là khoảng thời gian “đỉnh cao” tập trung tối đa sức khỏe và trí tuệ của mỗi người. Vậy mà chúng lại bị “lãng phí”. Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Đua nhau học Đại học

Bằng đại học từ trước đến nay nó đã được đánh giá cao bởi những “mặc định” xã hội ép lên nó như học đại học mới giỏi, bằng đại học mới có giá, học đại học kiểu gì cũng xin được việc hay phải đậu đại học thì tương lai mới sướng được,… Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ đổ xô học đại học, bất kể là ngành nào, trường nào cũng được.

Tất cả chỉ cần chen chân vào ngưỡng cửa mang tên “ĐẠI HỌC”. Thế nhưng, việc tuyển sinh tràn lan, chất lượng đào tạo nhiều hạn chế của một số trường đại học trên cả nước dẫn đến tình trạng nguồn cung lao động lớn hơn gấp nhiều lần so với cầu, trình độ của các cử nhân thể hiện chỉ qua một tờ giấy công nhận tốt nghiệp, còn trình độ, khả năng thì lại không tương thích với nó. Cao dang xin viec kho hay de Cao đẳng xin việc khó hay dễ

Ngoài ra, trên thực tế phần lớn các công ty nhà nước ở nước ta hiện nay tuyển dụng theo phương châm “nhất tiền tệ, nhì hậu duệ, ba quan hệ”. Do thế, nhiều bạn trẻ có tài năng nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng bị rơi vào tình trạng thất nghiệp. Dẫu biết đó là điểm tiêu cực nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không có giải pháp nào khắc phục.

Học Cao đẳng vẫn có thể xin việc

“Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”.  Steve Jobs, Michael Dell, Bill Gates và Mark Zuckerberg là những cái tên khẳng định được câu nói trên.  Tất cả đều đã không học đại học mà theo đuổi ước mơ thành lập doanh nghiệp của riêng mình.Và rồi, họ trở thành những con người thành đạt mà cả thế giời biết đến với lòng thán phục.

Cao đẳng thì có xin được việc?. Câu hỏi này đã được PGS.TS Hoàng Minh Sơn- phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trả lời trong buổi tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh ở Thanh Hóa “Vào ĐH không phải con đường duy nhất, trong xã hội có nhiều nghề cần tay nghề cao mà các em chỉ cần học cao đẳng nghề ra trường là có việc làm". Thật vậy, một số ngành nghề tiêu biểu có thể kể tên ra như sau: ngành Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư nhiệt, điện, Công nghệ hàn, Phi công,…

Những ngành nghề này không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuyết lý thuyết suông mà nó đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn, rèn luyện tay nghề cao. Ngoài ra, các bạn có bằng cao đẳng kinh tế thì hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện “làm kinh tế’’ thông qua các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Hình thức “bán hàng online” đang là một xu thế nghề nghiệp nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nó mang lại khoản lợi nhuận cao cho người bán nhưng cũng đáp ứng nhu cầu mua sắm của con người trong thời đại tiên tiến như hiện nay.

Bí kíp chọn ngành học phù hợp

Chọn ngành đúng chính là một bước đệm giúp các bạn đi tới con đường thành công một cách dễ dàng. Vì thế, thứ quan trọng thiết yếu đó là ngay từ khi ngồi trên ghế trường THPT, các em học sinh đã phải xác định được năng lực học của thân và tìm ra cho mình một đam mê, hoài bão cháy bỏng của mình để rồi có được một động lực phấn đấu cùng với lộ trình ôn luyện khoa học để đạt được nó. Chỉ khi bạn hiểu được chính mình và có tình yêu với cái ngành học của mình thì bạn mới có thể hết mình học tập, tích lũy kiến thức cho nó được.

Nếu bề dày kiến thức, kỹ năng của bạn đủ thì bạn chính là những “nhân tố” mà xã hội này sẽ phải cần để đáp ứng khối lượng công việc của đất nước và góp phần đẩy mạnh sự phát triển cho quốc gia. Trường Đại học hay Cao đẳng nó được ví như “chậu cây” mà thôi. Nếu không có đất, hạt giống và hạt giống đó không được tưới nước, chăm bón thì chậu ấy mãi chẳng có ý nghĩa gì. Hạt giống cây trồng nào là do ước mơ đó của bạn, còn việc nó có nảy mầm hay không là do bạn có biết cách chăm sóc và đủ kiên trì với nó hay không. Chìa khóa thành công nằm trong tay bạn, trong những năm tháng tuổi trẻ thì đừng ngần ngại khó khăn, hãy thử một lần dám nghĩ, dám làm để hiện thực hóa ước mơ của mình ngay đi thôi. Chúc cho những ước mơ của các bạn sẽ được “ươm mầm” và “sai quả”.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.