Giới Thiệu - Review Trường Đại Học Mở TP. Hồ Chí Minh

Giới Thiệu - Review Trường Đại Học Mở TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1990 và trở  thành trường đại học công lập từ năm 2006 trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Open University viết tắt là OU) được thành lập năm 1990 và trở  thành trường đại học công lập từ năm 2006 trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến nay đã trở thành một trường Đại học công lập đa ngành có thương hiệu tại Việt Nam. Trường có cơ sở chính tại địa chỉ 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Được thành lập ngày 15/06/1990 theo quyết định 451/TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có tên Viện Đào tạo mở rộng trực thuộc Trường cán bộ quản lý Đại học – Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề. Năm 1993 với tên gọi là trường Đại học Mở bán công TP. Hồ CHí Minh với chức năng đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ. Đến năm 2006 đã chính thức được đổi tên thành Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh. Đến nay, nhà trường đã trở thành một trong những lá cờ đi đầu trong lĩnh vực đào tạo từ xa thuộc khu vực phía Nam và là một trong những trường đại học tiên phong tại nước ta trong việc đào tạo bằng phương pháp trực tuyến. Với sứ mạng là không ngừng đóng góp và nâng cao tri thức cho cộng đồng bằng phương pháp linh hoạt và thuận tiện nhất. Nhà trường đã không ngừng nỗ lực trong suốt 30 năm vừa qua để trở thành trường Đại học công lập đa ngành hàng đầu ở Việt Nam với định hướng ứng dụng, phổ cập kiến thức gắn kết cộng đồng, trong đó hoạt động đào tạo từ xa phát triển ngang tầm khu vực Đông Nam Á. Mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường và tổ chức giáo dục có tiếng như:
 • Hiệp hội các Trường Đại học Mở Châu Á (AAOU)
 • Hội đồng quốc tế về Đào tạo theo phương thức Mở hình thức từ xa (ICDE)
 • Trường Đại học L’Aquila, Ý
 • Trường Đại học Khoa học Kỹ thuât Minghsin, Đài Loan
 • Trung tâm đào tạo Mở khu vực trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục các quốc gia Đông Nam Á (Seameo Semolec, Indonesia)
 • Trường HAMK University of Applied Science (Phần Lan)

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Cơ cấu tổ chức nhà trường bao gồm: BCH Đảng Ủy, BGH nhà trường, Hội đồng trường, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên, BCH Công đoàn trường, Hội đồng khoa học và 11 phòng ban sở khác.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Đội ngũ giáo viên giảng viên

Năm 2019, đội ngũ cán bộ giảng viên là 484 trong đó có 06 Giáo sư, 17 Phó Giáo sư, 130 Tiến sĩ, 300 Thạc sĩ và 31 giảng viên có trình độ Đại học để phục vụ cho công tác nghiên cứu dạy và học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đa ngành, được đào tạo từ nhiều trường, viện trong nước và các nước trên thế giới.

Các khoa trực thuộc trường

Đại học Mở TP. Hồ Chính Minh với tổng cộng 11 khoa đào tạo ngành từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học 2 ban và 1 khoa đào tạo sau đại học

Ngành nghề đào tạo

Hiện nay, Trường đào tạo 17 ngành nghề thuộc 11 khoa gồm:
 • Công nghệ thông tin
 • Kinh tế và quản lý công
 • Tài chính – Ngân hang
 • Khoa Đào tạo đặc biệt (đào tạo các chuyên ngành tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Công nghệ kỹ thuật và công trình xây dựng, Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Kinh tế)
 • Kế toán – kiểm toán
 • Ngoại ngữ
 • Xây dựng
 • Công nghệ sinh học
 • Luật
 • Quản trị kinh doanh
 • Xã hội học – công tác xã hội – Đông Nam Á học
Nhà trường đào tạo theo hình thức mở và hình thức từ xa giúp sinh viên nâng cao tri thức và các kỹ năng chuyên môn bằng các phương thức linh hoạt và thuận tiện nhất Năm 2006 triển khai Chương trình đào tạo đặc biệt (Chương trình đào tạo Chất lượng cao 2016), chương trình được thiết kế và triển khai với mục tiêu giúp sinh viên sau khi ra trường chủ động trong việc tìm kiếm việc làm, tự tin với kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng giao tiếp khác đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiêp. Sinh viên theo học tại trường được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn cần thiết như: tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt trú trọng trong việc rèn luyện khả năng ngoại ngữ cho sinh viên. Nâng cao tính thực tiễn và giúp sinh viên áp dụng tốt các kiến thức chuyên môn bằng việc tổ chức các hội thảo, hợp tác với các tô chức, doanh nghiệp.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Các cơ sở học tập của trường luôn được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi để đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên nhưng không quên hướng đến môi trường xanh – sạch – đẹp trong xu thế phát triển bền vững. Trường có cơ sở chính nằm tại 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh nơi này chủ yếu để đặt các Phòng, Ban, Khoa, Trung tâm của nhà trường. Các lớp cao học và chương trình Đào tạo đặc biệt. Ngoài cơ sở chính, nhà trường còn 6 cơ sở đào tạo khác nằm trong thành phố và ngoài tỉnh:
 • Cơ sở tỉnh Đồng Nai: Đường số 9, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 • Cơ sở tại tỉnh Khánh Hòa: Tổ dân phố 17, P. Ninh Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.
 • Cơ sở tỉnh Bình Dương: 68 Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Cơ sở này dành riêng cho khoa Công nghệ Sinh học với đầy đủ trang thiết bị, lớp học và phòng thí nghiệm.
 • Cơ sở tại 02 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh dành cho các khoa Quản trị kinh doanh, tài chính - Ngân hàng, đào tạo đặc biệt.
 • Cơ sở đặt tại 371 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh với tổng số 50 phòng học, hội trường với sức chứa 300 chỗ ngồi. Dành cho các ngành học như Khoa học máy tính, Ngôn ngữ học, Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng, Kế toán, Kinh tế, Luật,…với hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy lạnh, phủ sóng wifi toàn bộ khuân viên trường.
 • Vào giữa năm 2016 cơ sở 35-37 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, TP. Hồ Chí Minh đã được đưa vào sử dụng. Đây là cơ sở mới khang trang có tầm quan trọng trong việc nâng tầm phát triểm Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh thành một trường trọng điểm sánh vai với nhiều trường danh tiếng trong nước và khu vực.
Ngoài hệ thống cơ sở khang trang hiện đại, nhà trường còn có 03 thư viện, 08 phòng thí nghiệm (PTN) và 01 trại thực nghiệm ở Bình Dương cho khoa Công nghệ sinh học (CNSH). Trong đó:
 • Hệ thống thư viện có cơ sở tại 97 Võ Văn Tần với sức chứa 200 chỗ ngồi, thư viện tại cơ sở 442 Đào Duy Anh và tại 68 Lê Thị Trung, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Hệ thống thư viện của trường khang trang, hiện đại tiên tiến với hệ thống máy vi tính có kết nối internet và thư viện có hơn 40.000 đầu sách giáo trình các ngành đào tạo, sách tham khảo, tạp chí và các luận văn đại học và cao học xuất sắc,… Ngoài ra, khoa CNSH còn có một phòng đọc riêng tại Bình Dương để phục vục các loại sách chuyên khảo.
 • Hệ thống PTN được đầu tư trang thiết bị hiện đại, máy móc dụng cụ tiên tiến để đáp ứng đây đủ nhu cầu cho công tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực CNSH. Hệ thống PTN bao gồm: PTN Sinh hóa, PTN Sinh học phân tử, PTN Công nghệ vi sinh, PTN Vi sinh thực phẩm, PTN Nuôi cấy mô, PTN Công nghệ tế bào, PTN Hóa - Môi trường, PTN Công nghệ thực phẩm.

HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

Ngoài việc học tập, trường còn tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thời gian vui chơi giải trí cũng như nâng cao các ý thức trách nhiệm, cộng đồng, xã hội và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho sinh viên. Các hoạt động được tổ chức bởi từng khoa, và cũng có nhiều hoạt động cấp trường như: Nghiên cứu khoa học, Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao, các hoạt động giao lưu với các trường đại học trong và ngoài nước,…

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Là trường tiên phong trong công tác đào tạo từ xa, trường đã đào tạo được nhiều sinh viên xuất sắc ra trường và có việc làm ổn định. Cho đến nay, trường đã đào tạo hơn 40.000 sinh viên ra trường, và nhiều sinh viên đã rất thành công trong các ban ngành đoàn thể, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. - Các đề tài nghiên cứu khoa học của thầy trò trường ĐH Mở TP.HCM ngày càng phát triển mạnh mẽ và luôn đứng đầu trong nhóm các trường đại học nghiên cứu đạt chất lượng:
 • Năm 2016 - 2018 có 132 bài báo được công bố trên các tạp trí.
 • Năm 2016 xếp hạng 10/28 trường có giải thưởng EUREKA, 10/28 trường có giải thưởng Nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp bộ.
 • Năm 2017 xếp hạng 5 toàn quốc về giải thưởng sinh viên NCKH.
 • Năm 2018 xếp hạng 6 toàn quốc về giải thưởng sinh viên NCKH và nhận bằng khen của UBND TP.HCM về phong trào sinh viên NCKH giai đoạn 1998-2018’.
- Đoàn Thanh niên:
 • Bằng khen UBND Tp. HCM về thành tích trong công tác tổ chức, tham gia đóng góp tích cực hiệu quả cho giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka” lần thứ 12 năm 2010 – Số 5640/QĐUB ngày 11/12/2010 – Sồ vàng 06/BK-UB.
 • 01 Giấy khen Thành Đoàn về có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả trong cuộc vận động “Tuổi trẻ sáng tạo” giai đoạn 2009 – 2010 (QĐ số 07 ngày 04/01/2011).
Và rất nhiều bằng khen khác về các lĩnh vực hoạt động của Đoàn Thanh niên trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh.

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI RA TRƯỜNG

Trong quá trình học tập nhà trường hỗ trợ việc làm bán thời gian và toàn thời gian sau khi học viên ra trường, hơn 93% sinh viên đã có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, việc hợp tác với các doanh nghiệp hay các buổi hội thảo sẽ giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất phù hợp nhất đối với mỗi người.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.