Hạ Điểm Chuẩn Tuyển Sinh Bổ Sung Vì Thí Sinh "Ảo"

Hạ Điểm Chuẩn Tuyển Sinh Bổ Sung Vì Thí Sinh "Ảo"

Ngày 20/8, nhiều trường Đại học công lập tốp đầu buộc phải hạ điểm chuẩn để tuyển sinh bổ sung vì lượng thí sinh "ảo" lớn. Các trường dân lập như Đại học Thành Đông hay Đại học Đông Đô cũng trong tình trạng "cuống cuồng" lo tuyển sinh khó.

Ngày 20/8, nhiều trường Đại học công lập tốp đầu buộc phải hạ điểm chuẩn để tuyển sinh bổ sung vì lượng thí sinh "ảo" lớn. Các trường dân lập như Đại học Thành Đông hay Đại học Đông Đô cũng trong tình trạng "cuống cuồng" lo tuyển sinh khó.

Nhiều trường Đại học công lập tốp đầu buộc phải hạ điểm chuẩn để tuyển sinh bổ sung

Gương mặt tiêu biểu là Trường Đại học Y dược TP.HCM - một trường tốp đầu được biết chưa từng phải xét tuyển bổ sung lần nào vào những năm trước.

Tuy nhiên ngày 20/8, trường đã công bố hạ điểm chuẩn của nhiều ngành xuống từ 1,75 đến 4 điểm để xét tuyển bổ sung cho năm nay.

Theo thông báo của trường, đợt tuyển sinh bổ sung này cho tất cả 12 ngành bao gồm tổng số 402 chỉ tiêu tuyển sinh.

Chỉ trừ ngành Y đa khoa, còn lại các ngành khác đều phải xét tuyển bổ sung. Như ngành Dược hạ 1,75 điểm để tuyển thêm 100 chỉ tiêu; Ngành Y học cổ truyền giảm 4 điểm để tuyển thêm 70 chỉ tiêu; Ngành Điều dưỡng cần tuyển thêm 50 chỉ tiêu...

Hay một trường tốp khác là Trường Đại học Tài nguyên Môi trường cũng phải hạ điểm chuẩn xuống từ 0,5 đến 4,5 điểm để xét tuyển bổ sung thêm 1020 chỉ tiêu.

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cũng còn thiếu khoảng 1000 chỉ tiêu; Trường Đại học Sài Gòn thiếu 580 chỉ tiêu; Trường Đại học Mở TP.HCM thiếu 380 chỉ tiêu; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thiếu 2020 chỉ tiêu của 33 ngành....

Các trường dân lập như Đại học Thành Đông hay Đại học Đông Đô cũng vất vả vì tuyển sinh khó

Thí sinh có thể xem thông tin tuyển sinh trường Đại học Thành Đông để biết thêm chi tiết.

Hay nếu các em có nguyện vọng tìm hiểu và theo học tại trường Đại học Đông Đô có thể xem thông tin tuyển sinh của trường.

Không có công thức tính nào để tính lượng thí sinh "ảo" cho các trường

Trong số rất ít trường hoàn thành tuyển sinh ngay đợt đầu thì trường Đại học Kinh tế Quốc dân là điểm đáng chú ý.

Cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - GS.Trần Thọ Đạt đã cho biết:

Với phương thức tuyển sinh như hiện nay thì vô tình tạo ra lượng thí sinh "ảo" lớn gây khó khăn đối với các trường. Nhưng trường Đại học Kinh tế Quốc dân lại có thể hoàn thành được điều này bởi thật ra là do may mắn hơn các trường khác mà thôi.

Với con số thí sinh gần như chuẩn so với lượng chỉ tiêu của trường đề ra thì chắc chắn khi nhập học sẽ thiếu hụt một chút bởi nhiều lý do thuộc phía cá nhân thí sinh.

Nhưng trường đã quyết định không xét tuyển bổ sung để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như giảm sức cạnh tranh cho những trường cùng chung nguồn tuyển.

Khó khăn ở chỗ là mỗi trường lại có những đặc điểm khác biệt vì vậy không có công thức chung nào để tính lượng thí sinh "ảo".

Nhưng công tác tuyển sinh bổ sung cũng là một phương án tuyển sinh trong năm nay đã được Bộ GD&ĐT lường trước cũng như tính toán tới giải pháp hỗ trợ các trường.

Bởi vậy, Ông cũng kiến nghị lên Bộ GD&ĐT vẫn áp dụng phương thức tuyển sinh này cho năm 2017 tới, đồng thời cho phép các trường có một danh sách thí sinh trúng tuyển theo diện "chờ".

Ông có kiên nghị gì nếu sang năm 2017 Bộ vẫn tò chức thí và xét tuyên như năm nay? Với nhừng thành còng của phương án tò chức till và tuyên sinh như năm nay. tòi nghĩ nêu Bộ tiêp ựic duy tri thi nên cãi tiên 1 sò điêm:

Thứ nhất là thời gian Đàng kỳ xét tuyên đợt đâu nên ngăn lại khoảng 7- 10 ngây thòi. 12 ngày như hiện nay dài quá. không cân tlìiêt.

Thứ hai. liên cho thèm thời gian (1 ngày nữa) sau khi kêt thúc “Đăng kỳ xét tuyên' và còng bò “Điêm tiling tuyên*' đê các trường có đủ thời gian phân tích tập dừ liệu đăng kỳ đây đũ của thi sinh. Thử ba, do tỷ lệ "ào" cao nên cho phép các trường có một danh sách tlú sinh tiling tuyên “chờ” như 1 sò trường trên thẻ giới đã làm. nghĩa là các thi sinh này năm ỡ diện “chờ*’, nêu sò “chính thức*' không đên đù sẽ gọi vào danh sách “chính thức*’. Xin trân trọng cảm ơn!

Các bạn chú ý đón đọc thông tin tuyển sinh được liên tục được cập nhật trong những bản tin tiếp theo.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.