Thí sinh có thể kiện các trường nếu bị đánh trượt oan

Thí Sinh Có Thể Kiện Các Trường Nếu Bị Đánh Trượt Oan

Thí sinh dự thi Đại học 2015 thí sinh có thể kiện nhà trường nếu bị đánh trượt oan nếu có điểm cao hơn điểm chuẩn các nguyện vọng đăng ký mà vẫn bị đánh trượt.

Thí sinh dự thi Đại học 2015 thí sinh có thể kiện nhà trường nếu bị đánh trượt oan nếu có điểm cao hơn điểm chuẩn các nguyện vọng đăng ký mà vẫn bị đánh trượt

Hiện nay, đông đảo các thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH. Vấn đề mà các em đang quan tâm là các trường sẽ xử lý như nào.

“Năm nay do Bộ GD-ĐT có quy định thí sinh có thể đăng ký 4 ngành theo thứ tự ưu tiên để xét tuyển và việc xét 4 nguyện vọng này là bình đẳng” TS Trần Văn Nghĩa, phó Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết.

Quy định này rất thuận lợi cho thí sinh, cụ thể thí sinh chỉ cần có điểm lớn hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển của ít nhất 1 trong 4 ngành đã đăng ký sẽ trúng tuyển. Tuy nhiên việc xác định danh sách trúng tuyển sẽ phức tạo hơn. Vì vậy, Bộ đã cung cấp miễn phí cho các trường phần mềm để xét tuyển đồng thời cung cấp cả thuật toán để các trường tự xây dựng phần mềm tuyển sinh. Còn trường nào không sử dụng thuật toán này thì sẵn sàng đối mặt với khiếu kiện của thí sinh”. Như vậy, thí sinh có thể kiện các trường này nếu bị đánh trượt oan.

Như vậy, thí sinh có thể khiếu kiện các trường nếu thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn của 1 trong 4 ngành

Theo ghi nhận của PV, nhiều trường hiện nay đang gặp rắc rối với việc xác định điểm chuẩn, do chưa hiểu hoặc chưa sử dụng phần mềm của Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lý giải việc rút-nộp hồ sơ như sau: “ Những năm trước, thí sinh nộp hồ sơ trước, sau đó mới thi. Việc nộp hồ sơ khi chưa biết kết quả, chưa biết tương quan về điểm dẫn đến cảm tính, nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học”.

Năm nay, thí sinh nộp hồ sơ sau khi đã biết kết quả thi THPT quốc gia. Bộ GD-ĐT cũng đã công bố đầy đủ tổ hợp các môn xét tuyển để thí sinh tự cân nhắc, lượng sức đăng ký; đồng thời cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng. Điều này, tránh hiện tượng thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, trong khi điểm thấp lại đỗ và các trường cũng chọn được thí sinh giỏi nhất.

Có thể nói, năm nay Bộ GD-ĐT đã tạo cơ hội cho thí sinh tự cân nhắc tương lai của mình dựa trên các thông số rõ ràng nhất có thể. Thí sinh sẽ có thời gian để suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định ngành học và trường mình sẽ theo học. Mọi thuận lợi đều dành cho thí sinh và các thầy cô và cả hệ thống phải làm nhiều việc khó khăn hơn các năm trước.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.