Quy Định Đối Tượng Tuyển Thẳng & Ưu Tiên Trong Tuyển Sinh ĐH, CĐ

Quy Định Đối Tượng Tuyển Thẳng & Ưu Tiên Trong Tuyển Sinh ĐH, CĐ

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh ĐH, CĐ quy định đối tượng tuyển thẳng & ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ chi tiết như dưới đây. Thí sinh chú ý đọc kỹ.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh ĐH, CĐ quy định đối tượng tuyển thẳng & ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ chi tiết như dưới đây. Thí sinh chú ý đọc kỹ.

Những đối tượng được phép tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng

a) Là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân , Anh hùng lao động, Anh hùng lao động trong thời kháng chiến (KC), Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

b) Là người đã trúng tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng, nhưng tại thời điểm đó có lệnh đi NVQS hoặc làm thanh niên xung phong (TNXP) và nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học tại 1 trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội TNXP giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện & tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xét vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển. Nếu việc học tập bị gián đoạn >= 3 năm & các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để tiến hành ôn tập kiến thức trước khi bước vào đào tạo chính thức;

c) Là thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KH - KT Quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào Đại học theo ngành phù hợp với những môn hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học;

d) Thí sinh hoàn thành tốt nghiệp THPT và là thành viên đội tuyển Quốc gia, được Bộ Văn hoá TT&DL xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu tại các giải Quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Thế vận hội Olympic, Cúp thế giới, Đại hội Thể thao châu Á, ASIAD - Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, SEA Games - Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường;

đ) Thí sinh năng khiếu nghệ thuật (NKNT) đã hoàn thành tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ TC các trường NKNT, đạt giải chính thức trong các cuộc thi NT quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục – Thể thao, NKNT, thời gian được hưởng ưu tiên tối đa 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường ĐH, CĐ.

e) Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào Đại học theo cùng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo cùng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi HSG Quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả sau khi tốt nghiệp THPT.

g) Nếu thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng và có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan đủ thẩm quyền cấp theo quy định: thì Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, kết quả học tập THPT của học sinh thông qua học bạ và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, đồng thời quyết định có cho vào học không.

h) Nếu thí sinh là người nước ngoài, nhưng có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ tại VN: thì hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ cần dựa theo kết quả học tập THPT của học sinh thông qua bảng điểm cùng với kết quả kiểm tra kiến thức & tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét đồng thời đưa ra quyết định có cho vào học hay không.

i) Nếu thí sinh có hộ khẩu thường trú >= 3 năm, đã học 3 năm & tốt nghiệp Trung học phổ thông tại các huyện nghèo (Nếu học sinh học THPT dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại NQ số 30a/2008/NQ-CP ban hành ngày 27/12/2008 của CP về CT hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và QĐ số 293/QĐ-TTg ngày 5 tháng 2 năm 2013 của TTCP về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách TW cho 23 huyện có % hộ nghèo cao được áp dụng theo cơ chế & chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng tại quy định của NQ số 30a/2008/NQ-CP; thí sinh là người dân tộc thiểu (DTTS) số theo quy định tại Đề án phát triển GD đối với các DTTS giai đoạn 2010 - 2015 theo QĐ số 2123/QĐ-TTg ngày 22/11/2010 của TTCP & thí sinh 20 huyện nghèo hải đảo, biên giới thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Các thí sinh này sẽ phải học để bổ sung kiến thức (BSKT) trong thời gian một năm trước khi bước vào học chính thức. Chương trình BSKT sẽ do Hiệu trưởng các trường quyết định.

k) Người có bằng TC từ giỏi trở lên & người có bằng TC loại khá những đã có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hay nghề được đào tạo đồng thời đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này thì sẽ được công nhận tuyển thẳng vào hệ CĐ theo cùng chuyên ngành khi đào tạo TC.

l) Những người có bằng TNTC đoạt 1 trong các giải nhất, nhì, ba tại những kỳ thi tay nghề Quốc gia đồng thời, đáp ứng những quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này thì sẽ được công nhận tuyển thẳng vào trường CĐ để tham gia đào tạo ngành, nghề phù hợp với nghề mà người đó đã đạt giải.

Nếu thí sinh không dùng đến quyền tuyển thẳng thì sẽ được ưu tiên xét tuyển Đại học, Cao đẳng

a) Nếu thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia, đạt giải trong Cuộc thi KH - KT Quốc gia và đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia, có kết quả thi đáp ứng được tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, Hiệu trưởng các trường sẽ xem xét và đưa ra quyết định có tiếp nhận đào tạo hay không.

b) Thí sinh đạt HCV các giải vô địch hạng nhất Quốc gia tổ chức 1 lần/năm & thí sinh được Uỷ ban Thể dục Thể thao công nhận là kiện tướng Quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, và không có môn nào kết quả thi bị điểm liệt (<= 1,0 điểm), được ưu tiên xét tuyển vào hệ Đại học Thể dục Thể thao hoặc các ngành Thể dục Thể thao tương đương theo quy định của mỗi trường.

Thí sinh đạt HCB, HCĐ của các giải vô địch hạng nhất Quốc gia tổ chức 1 lần/năm và thí sinh được Uỷ ban Thể dục Thể thao công nhận là vận động viên cấp 1 Quốc gia đ

ã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, và không có môn thì nào bị điểm liệt (<= 1 điểm), sẽ được ưu tiên xét tuyển vào hệ Cao đẳng Thể dục Thể thao hoặc các ngành Thể dục Thể thao tương đương theo quy định của mỗi trường.

c) Thí sinh NKNT đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ TC các trường NKNT, đạt giải trong các cuộc thi NTCN toàn Quốc về ca, múa, nhạc và đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, đồng thời không có môn thi nào bị điểm liệt (<=1 điểm), được các trường Đại học, Cao đẳng ưu tiên xét tuyển theo quy định của mỗi trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục Thể thao, NKNT có thời hạn được tính hưởng ưu tiên tối đa 4 năm tính đến ngày thi tuyển vào trường.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.