Phương Án Tuyển Sinh Năm 2017 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

Phương Án Tuyển Sinh Năm 2017 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

Phương án tuyển sinh năm 2017 được các Sở GD&ĐT đề nghị nên Bộ GD&ĐT theo hướng tổ chức thi kết hợp với xét tốt nghiệp THPT. Nhưng nhiều trường Đại học lại muốn được toàn quyền trong công tác tuyển sinh của mình.

Phương án tuyển sinh năm 2017 được các Sở GD&ĐT đề nghị nên Bộ GD&ĐT theo hướng tổ chức thi kết hợp với xét tốt nghiệp THPT. Nhưng nhiều trường Đại học lại muốn được toàn quyền trong công tác tuyển sinh của mình.

Ông Bùi Văn Ga cho biết, qua những kết quả thu được từ kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và đợt xét tuyển ĐH, CĐ đầu tiên đã được hoàn thành trọn vẹn theo hướng khoa học đảm bảo an toàn và nghiêm túc. Bằng việc rút ra những tồn tại trong phương án tuyển sinh 2015 và thay đổi trong năm 2016 đã phát huy được tính tích cực của nó.

Những thành công đáng kể của phương án tuyển sinh năm 2016

Mọi tính toán, thay đổi đều theo hướng có lợi nhất đối với thí sinh bởi luôn tôn trọng và đảm bảo quyền lợi của họ như về hình thức xét tuyển hay việc lựa chọn ngành/trường.... Tuyệt đối không phải hướng thí sinh theo kiểu chỉ cần đỗ vào bất cứ ngành/trường nào cũng đều được.

Thành quả đầu tiên trong phương án tuyển sinh năm 2016 là đã vận dụng rộng rãi sự tiến bộ CNTT trong hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến. Qua sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về khâu kỹ thuật, phần mềm , hay thử nghiệm mà đã hạn chế được tối đa các phát sinh không đáng có, vì vậy hệ thống luôn đảm bảo vận hành trơn tru phục vụ thí sinh đăng ký.

Thành công tiếp theo, bên cạnh những quy định chung của Bộ, đã tạo được sự linh hoạt bằng nhiều phương thức đăng ký xét tuyển riêng. Vì thế công tác tiếp nhận và quản lý hồ sơ thí sinh đơn giản và thuận lợi hơn, không có tình trạng quá tải xảy ra.

Tiếp theo, kỳ thi đã có sự công khai, minh bạch trong toàn thể xã hội, giúp các thí sinh dễ dàng trong việc lựa chọn ngành/trường phù hợp.

Cuối cùng, mọi sự cạnh tranh đều mang tính công bằng và lành mạnh giữa các trường khi đã trao quyền lựa chọn trường về tay thí sinh bằng hình thức nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2016 (chỉ có 1 bản duy nhất)

Nhiều ý kiến trái chiều cho phương án tuyển sinh năm 2017

Qua những thành công được tận mắt trông thấy trong tuyển sinh năm 2016, thì nhiều ý kiến trái chiều cho hướng tuyển sinh năm 2017 vẫn còn gây ra những tranh cãi. Có kiến nghị thì nên quay lại kiểu thi truyền thống, có ý kiến thì nên để các trường Đại học tự chủ tuyển sinh, còn thi tốt nghiệp THPT cứ để các Sở GD&ĐT phụ trách...
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Ông Bùi Văn Ga cho hay, dựa theo Nghị quyết số 29, công tác tuyển sinh trong 2 năm qua đã được cải cách đi rất nhiều nhằm mang lại nhiều mặt tích cực nhất đối với phụ huynh và thí sinh cũng như các cơ sở đào tạo. Ngay như việc tổ chức kỳ thi với 2 mục đích cũng chỉ mong đạt được những tính tích cực của nó mang lại, mà vẫn đảm bảo được thực hiện đúng quy định tốt nghiệp THPT và Luật Giáo dục. Bên cạnh đó, quyền tự chủ tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng cũng luôn được
đảm bảo.
Thứ trường Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Ông Bùi Văn Ga thông tin về phương án tuyển sinh năm 2017

Nhưng cho dù đã cố gắng thay đổi như thế nào đi nữa thì vẫn còn tồn tại nhiều những ý kiến trái chiều. Và thắc mắc lớn nhất đó là liệu có đảm bảo thực hiện trọn vẹn được kỳ thi với cả 2 mục đích hay không, khi mà quy định về tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh Đại học, Cao đẳng giữa các trường luôn có sự khác biệt? Câu hỏi thứ 2 được đưa ra là, trong tổng số gần 450 trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước, thì thực tế chỉ có 60 đến 70 trường mang tính cạnh tranh cao, như vậy liệu có thể 1 kỳ thi chung cho tất cả các trường được không?
 
Và thứ 3, liệu có nên vẫn giữ nguyên kiểu thi truyền thống như cũ nhưng thực hiện theo hướng hiện đại hơn thông qua phương thức đánh giá năng lực kết hợp với sự hỗ trợ của CNTT trong phương án tuyển sinh năm 2017 hay không?
 
Hiện tại, phương án tuyển sinh năm 2017 được các Sở GD&ĐT đề nghị nên Bộ GD&ĐT theo hướng tổ chức thi kết hợp với xét tốt nghiệp THPT. Nhưng nhiều trường Đại học lại muốn được toàn quyền trong công tác tuyển sinh của mình. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã triển khai thành lập Tổ công tác phân tích, nghiên cứu và đánh giá để xây dựng một phương án tốt nhất, hiệu quả nhất đồng thời sẽ sớm có thông báo chính thức vào đầu năm học tới cho công tác tuyển sinh năm sau. Chúng ta hãy cùng chờ đợi một sự đổi mới theo hướng tích cực từ phía Bộ GD&ĐT trong thời gian sắp tới nhé. Tin tức do kenhtuyensinh24h.vn cập nhật. Trân trọng !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.