Nhìn Lại Sau Hơn 2 Tuần Đăng Ký Dự Thi THPT Quốc Gia 2017

Nhìn Lại Sau Hơn 2 Tuần Đăng Ký Dự Thi THPT Quốc Gia 2017

Đã qua hơn 2 tuần đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, mới chỉ có 1/3 số lượng thí sinh đăng ký mà hiện tượng lạ là số thí sinh chọn bài thi KHXH lại nhiều hơn KHTN.

Đã qua hơn 2 tuần đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, mới chỉ có 1/3 số lượng thí sinh đăng ký mà hiện tượng lạ là số thí sinh chọn bài thi KHXH lại nhiều hơn KHTN.

Nhiều thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội

Người đại diện Cơ quan Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh cho hay, đến thời điểm ngày 11/4/2017, có tổng số hơn 218 nghìn thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) đã nhập vào phần mềm của Bộ. Trong đó, có khoảng 166 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng chiếm 76%. Số thí sinh tự do là gần 14 nghìn người chiếm 6,4%.

Theo ThS Nguyễn Công Kỳ cho biết, tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi đến nay đã đạt mốc 25% so với dự kiến tổng số thí sinh ĐKDT năm 2017. Trong đó phần lớn các thí sinh đều đăng ký từ 3 đến 4 nguyện vọng.

Đáng nói nhất là xu hướng chọn bài thi, ngoài các môn bắt buộc như toán, văn, ngoại ngữ thì bài thi KHTN lại kém hơn bài thi KHXH về số lượng thí sinh lựa chọn với tỉ lệ 42%/48%. Số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi chỉ chiếm 8,73%.

Thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017
Thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017

Ông Kỳ nhận định, con số này chỉ là của hơn 10 ngày qua, chưa thể nói lên được điều gì vì trong những ngày tới, nhiều khả năng số thí sinh chọn bài thi KHTN sẽ tăng lên.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa cũng đồng quan điểm trên thì chưa thể kết luận được điều gì bởi tuần đầu tiên chỉ là thời gian khởi động, với 5% thí sinh đăng ký. Và những ngày còn lại sẽ là thời gian tăng tốc rồi những ngày cuối cùng chính là thời gian về đích và lúc đó thí sinh đăng ký sẽ tăng lên rất nhiều.

Giải thích về sự khác biệt trong xu hướng chọn bài của thí sinh. TS Nguyễn Đức Nghĩa giải thích, bởi năm nay là thi theo bài thi chứ không theo môn như các năm trước, hơn nữa các thí sinh ở thành phố thường chọn bài thi KHTN còn ở nông thôn lại chọn bài thi KHXH mà 2 thành phố lớn là Hà nội và Hồ Chí Minh còn khoảng 75% thí sinh chưa nộp hồ sơ.

TS Nguyễn Đức Nghĩa nhận định, cuối cùng số lượng bài thì KHTN sẽ nhiều hơn KHXH bởi chỉ tiêu các ngành tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ dành cho tổ hợp bài thi thuộc khối KHTN cao hơn KHXH.

TS Nghĩa cũng khuyên thí sinh lên đăng ký cả 2 bài thi dù bị điểm thấp hay liệt, bởi chúng ta cần điểm cao để xét tuyển chứ không cần nhiều bài thi để đăng ký nhiều nguyện vọng.

Như tại trường THPT Bùi Thị Xuân tại quận 1, TPHCM đã cho khảo sát học sinh khối lớp 12 cả trước và sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017. Kết quả chỉ có 47/615 học sinh chọn bài thi KHXH và đến lần khảo sát thứ 2 thì là 58/615.

Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân – Cô Vũ Thị Dung cho biết, kết quả khảo sát trên không quá bất ngờ vì mọi năm nhà trường chỉ có 10% học sinh chọn các môn xã hội trong kỳ thi THPT Quốc gia, dù nhà trường không hề ngăn cản hay định hướng thí sinh về việc chọn bài thi.

Thí sinh sẽ đăng ký dự thi dồn vào những ngày cuối, nhưng nghẽn mạng không đáng lo ngại

Bởi nhận định số lượng thí sinh đăng ký sẽ tăng đỉnh điểm vào những ngày cuối, nên nguy cơ nghẽn mạng là nỗi lo rất lớn. Ths Nguyễn Công Kỳ cho biết hiện mới chỉ có 25% dự kiến thí sinh đăng ký bằng phần mềm của Bộ. Còn các trường cũng đã có kế hoạch cho trường hợp thí sinh nộp hồ sơ dồn dập.

Tình trạng dồn hồ sơ sẽ xảy ra vào những ngày cuối với thí sinh tự do và cũng không nhiều, vì vậy những trục trặc, nghẽn mạng cũng có thể xảy ra đôi lúc. Nhưng vấn đề này đã được Bộ GD&ĐT có phương án khắc phục sẵn sàng.

Cũng cùng quan điểm trên, TS Nghĩa cho rằng, do việc chuyển dữ liệu từ trường lên Bộ được phân đoạn vì vậy sẽ không đáng lo ngại với tình huống nhiều thí sinh đăng ký cùng lúc vào những ngày cuối.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.