Lưu Ý Khi Nộp Hồ Sơ Dự Thi THPT Quốc Gia & Xét Tuyển ĐH, CĐ 2017

Những Lưu Ý Khi Nộp Hồ Sơ Dự Thi THPT Quốc Gia & Xét Tuyển ĐH, CĐ 2017

Từ 1/4, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, thời gian ĐKDT sẽ kết thúc vào 20/4. Do năm là năm đầu triển khai phương án thi mới, thí sinh cần phải hết sức cẩn trọng khi nộp hồ sơ dự thi

Từ 1/4, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, thời gian ĐKDT sẽ kết thúc vào 20/4. Do năm là năm đầu triển khai phương án thi mới, thí sinh cần phải hết sức cẩn trọng khi nộp hồ sơ dự thi.

Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 quy định, thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 và đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng sẽ diễn ra từ ngày 1/4 đến hết 20/4/2017.

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, vì vậy thí sinh cần phải lưu ý tránh mắc phải những sai sót được hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Tất tần tật những lưu ý khi nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia & xét tuyển ĐH, CĐ 2017

  • Thí sinh phải đăng ký xét tốt nghiệp THPT trước

Theo Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng cần phải được công nhận đã tốt nghiệp THPT. Vì vậy, khi làm thủ tục đăng ký thi THPT Quốc gia, thí sinh cần đăng ký phần xét tốt nghiệp THPT để tránh trường hợp dù kết quả thi cao nhưng vẫn trượt.

Bộ cũng lưu ý các thí sinh, với mục số 18 trong phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh có mục đích xét tuyển Cao đẳng, Đại học cần phải điền mã khu vực vào các ô trống, nếu là khu vực 1 thì điểm số 1, khu vực 2 nông thôn thì điền 2NT…..

Các em đặc biệt lưu ý, cần phải điền đúng theo khu vực ưu tiên. Theo quy định của Bộ, trong 3 năm THPT hoặc tương đương thì thí sinh học ở đâu lâu hơn sẽ được hưởng chế độ ưu tiên của khu vực đó.

Nếu trường hợp mỗi năm học tại 1 khu vực hoặc nửa thời gian ở khu vực này, nửa thời gian ở khu vực khác thì tốt nghiệp ở khu vực nào sẽ được hưởng chế độ ưu tiên theo khu vực đó.

Thí sinh làm thủ tục nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại trường Đại học Công đoàn Hà Nội
Thí sinh làm thủ tục nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại trường Đại học Công đoàn Hà Nội

Một số điểm mới của năm nay đó là hồ sơ là phiếu ĐKDT tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học sẽ được in cùng 1 tờ, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) cùng vớ ĐKDT. Bộ GD&ĐT hướng dẫn các trường, sau khi học sinh nộp hồ sơ ĐKDT, các trường THPT sẽ nhập dữ liệu thí sinh vào phần mềm, sau đó in kết quả và giao cho từng lớp xem có sai sót hay không và cho học sinh ký lại. Đồng thời, các trường cũng phải công bố công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trước ngày 2/6/2017.

  • Đăng ký nguyện vọng theo mục tiêu, không nên đăng ký một cách tràn lan

Với quy chế thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh được phép đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ không giới hạn số lượng.

Bên cạnh đó, thí sinh còn được quyền lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN và KHXH hoặc đồng thời cả 2, vì thế các em có thể thoải mái đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia giáo dục, tuy số lượng nguyện vọng là không giới hạn, nhưng các thí sinh cũng cần phải chú ý tới việc bản thân chắc chắn trúng tuyển chứ không nên đăng ký cho có.

Theo Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (KT&KĐCL) – PGS Trần Văn Nghĩa, các em chỉ nên đăng ký vào trường và ngành phù hợp mà mình yêu thích và có khả năng trúng tuyển, tránh trường hợp đăng ký xong trúng tuyển nhưng lại không đi học, điều này dẫn tới thực trạng thí sinh ảo năm 2016 đã từng gây mất công bằng trong thi cử và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ông Nghĩa cũng khuyến khích các thí sinh, nên ưu tiên các trường và ngành mình yêu thích lên đầu thay vì những nguyện vọng có khả năng trúng tuyển cao, điều này để tránh trường hợp dù đủ điểm đỗ nhưng lại không dám đăng ký nguyện vọng sẽ gây thất vọng và nuối tiếc rất nhiều.

Nếu thí sinh muốn cơ hội trúng tuyển ĐH, CĐ cao thì cần tuân thủ theo nguyên tắc "vàng" để không bị trượt Đại học trong năm 2017 như PGS Trần Văn Nghĩa lưu ý các thí sinh.

Học hệ nào thì đăng ký dự thi hệ đó

Năm nay có 1 thay đổi vô cùng quan trọng nữa là, cả thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do đều sẽ được quy định phòng thi, SBD thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 riêng với bài thi tổ hợp.

Theo lãnh đạo Cục KT&KĐCL, Bộ GD-ĐT, nếu là thí sinh tự do, các em sẽ được chọn môn thi trong bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Với thí sinh đang học hệ giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp KHXH chỉ có 2 môn là Địa và Sử vì môn GDCD không có trong chương trình. Bởi vậy, học sinh hệ nào sẽ đăng ký thi theo đúng hệ đó.

Đợt 1 từ ngày 1/4 đến 20/4 là thời gian thí sinh ĐKDT THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ. Sau ngày 20/4 thí sinh không được phép thay đổi cụm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đăng đăng ký.

Thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH 1 lần. Đợt 2 từ ngày 2/5 đến hết ngày 24/5/2017, thí sinh sẽ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã hoàn thành chương trình THPT từ những năm 2016 trở về trước sẽ phải nộp phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng với thời gian nộp phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017.

  • Phí xét tuyển ĐH là 30.000 đồng/nguyện vọng

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn cơ chế tài chính kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017.

Theo quy định, thí sinh không phải nộp lệ phí dự thi THPT quốc gia 2017. Mức lệ phí dịch vụ dự tuyển Đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017 được quy định là 30 nghìn/nguyện vọng.

Các địa phương tự bố trí chi phí để tổ chức kỳ thi, bao gồm cả chi phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.