Khu Vực Phía Bắc: Thí sinh tâm lý còn nghe ngóng, lượng hồ sơ nộp thấp

Khu Vực Phía Bắc: Thí Sinh Tâm Lý Còn Nghe Ngóng, Lượng Hồ Sơ Nộp Thấp

Tính đến thời điểm ngày 10-8 tình hình lượng thí sinh hộp hồ sơ xét tuyển vào các trường phía Bắc khá khiêm tốn. Do năm nay thí sinh được đăng kí cả 4 nguyện vọng vào 4 ngành khác nhau trong cùng một trường nên đã xuất hiện nhiều hồ sơ ảo.

Tính đến thời điểm ngày 10-8 tình hình lượng thí sinh hộp hồ sơ xét tuyển vào các trường phía Bắc khá khiêm tốn. Do năm nay thí sinh được đăng kí cả 4 nguyện vọng vào 4 ngành khác nhau trong cùng một trường nên đã xuất hiện nhiều hồ sơ ảo.

Thí sinh nộp hồ sơ khiêm tốn hơn mọi năm

Chặng đường xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay đã đi được một nửa. Bắt đầu từ ngày 1/8, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT thì các trường ĐH, CĐ chính thức bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) của thí sinh. Một tâm lý chung tại thời điểm bây giờ với các thí sinh là nghe ngóng và thăm dò thông tin nộp hồ sơ đã khiến lượng hồ sơ nộp khá khiêm tốn.

Đại diện trường ĐH Điện lực  cho biết hiện tại nhà trường nhận khoảng 800 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển. Năm nay mức điểm nhận hồ sơ nhà trường vào khoảng 16 điểm. Trả lời cho nguyên nhân đó đại diện nhà trường cho biết do thời điểm này các thí sinh vẫn nghe ngóng thăm dò tình hình nộp hồ sơ vào để cân nhắc lựa chọn. Lượng truy cập thông tin vào nhà trường khá đông nhưng chỉ một số ít trong số đó đến nộp

Tâm lý thí sinh phía bắc

Trường đại học kinh tế quốc dân, trong buổi sáng nay 10-8, trang web của trường khó có thể vào được vì nghẽn mạng. Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quang Dong, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, liên tục trên trang web của trường có vài nghìn lượt người theo dõi tình hình cập nhật hồ sơ nhưng đến thời điểm ngày 9-8, trường tiếp nhận được 3.674 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Cũng cùng với xu hướng trên, Trường ĐH Thủy Lợi nhận được gần 2.000 bộ hồ sơ. Số thí sinh truy cập trang web nhà trường luôn có hàng nghìn người theo dõi thông tin cập nhật nhưng số lượng đến nộp thì ít.

Tình hình này diễn ra ở hầu hết các trường thuộc top đầu và giữa. Đến ngày 10/8, nhưng trên trang web trường Đại Học Thương Mại mới công bố cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ đến ngày 6/8. Tính đến ngày này, trường nhận được 394 hồ sơ đăng ký. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tính đến ngày 8/8, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển về trường là 6.699. Tổng số thí sinh trong danh sách: 2347. Điểm số của thí sinh cao nhất là 27 điểm. Trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển: ngày 24/08/2015. Bộ GD-ĐT quy định, mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng để xét tuyển vào một trường, do đó để cho “chắc ăn” hầu hết các thí sinh đều đăng ký cả 4 nguyện vọng vào đợt xét tuyển NV1 trong cùng một trường. Hiện nay, các trường công bố danh sách thí sinh nộp hồ sơ vào trường cũng công bố cả bốn nguyện vọng.

Khi xét tuyển, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng. Vì vậy danh sách hiện nay số lượng thí sinh trúng tuyển “ảo” rất nhiều.

Hồ sơ “ảo” nhiều

Ví dụ như trường ĐH Kinh tế quốc dân, trong những ngày qua, rất nhiều thí sinh đã hiểu không đúng về danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển của từng ngành, nên nhiều em đã đến xin rút hồ sơ. Trong danh sách này, mỗi thí sinh có thể xuất hiện ở 4 ngành (4 nguyện vọng), nên danh sách rất dài. Nhiều người lầm tưởng đó là số thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường, nên đã xin rút hồ sơ (Đến 17 giờ ngày 6 tháng 8 có 2532 hồ sơ, nhưng danh sách đăng ký xét tuyển của tất cả các ngành cộng lại có 9500 lượt thí sinh)

Lưu ý với các thí sinh trong việc nộp hồ sơ, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, các em không bắt buộc phải điền đủ cả 4 ngành, đặc biệt là không nên đăng ký vào các ngành mà mình không muốn học vì khi đã đăng ký và đỗ vào ngành đó thì em không có quyền ĐKXT ở đợt xét tuyển tiếp theo.

Khi em đăng ký nhiều ngành trong một trường, trước hết trường đó sẽ xét ngành thứ nhất của em, nếu em đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành thứ nhất,  nguyện vọng vào các ngành sau sẽ không được xem xét. Nhưng nếu em không trúng tuyển vào ngành thứ nhất, trường sẽ xét đến ngành thứ 2 của em và nếu không trúng tuyển vào ngành thứ 2 trường mới xét đến nguyện vọng vào ngành thứ 3…

Ông Nghĩa cho biết thêm, vì Bộ GD-ĐT có quy định: Nếu trường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển một ngành phải chỉ ra độ vênh điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp đó (có thể chọn độ vênh bằng nhau). Chính vì vậy thí sinh không phải dùng cả 4 tổ hợp để xét 1 ngành mà chỉ cần chọn 1 tổ hợp tốt nhất để đăng ký.

Ví dụ: Một ngành dùng Khối A, A1, D1 để xét tuyển. Trường công bố: Điểm trúng tuyển khối A cao hơn điểm trúng tuyển khối A1 và D1 là 0,5 điểm. Nếu thí sinh có kết quả thi cả 3 khối như sau: A: 23,5 điểm A1 23,  D1 23,5.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.