Học Sinh THPT Chọn Ngành Học Chưa Bao Giờ Là Dễ Dàng

Học Sinh THPT Chọn Ngành Học Chưa Bao Giờ Là Dễ Dàng

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các bạn học sinh hẳn đang rất bối rối trong việc lựa chọn ngành nghề. Chọn ngành học để theo đuổi chưa bao giờ là dễ dàng, có những người sớm tìm được hướng đi cho riêng mình nhưng cũng có những người không biết mình nên theo khối nào, nên học ngành nào, trường nào?

Lựa chọn cho mình một trường phù hợp không hề khó

Trước khi đi vào quá trình chọn ngành chọn nghề, bản thân các bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình là sau này mình muốn làm gì, mình muốn trở thành người như thế nào. Khi trả lời được câu hỏi đó thì chắc hẳn bạn đã biết được mình nên đi theo khối thi nào rồi. Đối với những bạn có mong muốn trở thành tiếp viên hàng không hay hướng dẫn viên du lịch hoặc những công việc có liên quan đến ngoại ngữ thì có thể chọn khối D. Các bạn có thể tham khảo các ngành khối D trên các thông báo tuyển sinh của các trường. Các trường tuyển sinh khối D rất nhiều nên việc lựa chọn cho mình một trường phù hợp không hề khó. Còn đối với những bạn có mong muốn sau này trở thành bác sĩ, y tá... những công việc liên quan tới y dược thì có thể chọn theo khối B. Khi các bạn đã có mục tiêu hướng tới thì phải nỗi lực để hoàn thành. Thường thì các trường đại học, cao đẳng trong cả nước ra mức điểm cho các ngành khối B là khá cao, vì vậy các bạn học sinh cần phải cố gắng và tìm hiểu thêm những gì có liên quan mà không có trong sách vở.

Chọn nghề theo năng lực, sở thích và đam mê

Nếu các bạn yêu thích công nghệ thông tin như lập trình phần mềm, lập trình website, bảo mật thông tin... các ngành khối A1 thì có thể theo khối A1. Để học được ngành này bạn cần phải học tốt tiếng anh và có tư duy logic chính xác.

Thường thì đa số bạn chọn ngành học theo hai tiêu chí: Một là, theo sở thích. Hai là, theo trình độ. Nhưng có những bạn kết hợp cả hai tiêu chí này để chọn nghề cho mình. Nhưng phần lớn các bạn chọn ngành học mà không biết sau này ra trường làm gì, đôi khi chỉ nghĩ một các đơn giản. Ví dụ như học Y là làm bác sĩ, học sư phạm là làm giáo viên, học công nghệ thông tin là mở quán nét... Đó chỉ là một mặt của cái tên mà bạn gọi chung chung thôi, còn rộng ra thì có rất nhiều việc, nhiều ngành nghề, nhiều mức độ khác nhau. Lời khuyên cho những em học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia về việc chọn ngành như sau: Các em yêu thích nghề gì? Ví dụ em muốn trở thành nhân viên hành chính nhân sự. Các em hãy lên các trang việc làm tìm kiếm từ khóa nhân viên hành chính nhân sự. Một loạt các công việc hiện ra, các em hãy xem mô tả và yêu cầu công việc cho vị trí này. Sau đó cảm thấy hứng thú và yêu thích thì các bạn đăng ký ngành Quản trị nhân sự hoặc Quản trị văn phòng... hay những ngành có liên quan. Chứ đừng nhìn cái tên ngành của các trường đưa ra thấy hay mà lựa chọn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.