Hệ Tại Chức Và Hệ Vừa Học Vừa Làm Là Gì?

Hệ Tại Chức Và Hệ Vừa Học Vừa Làm Là Gì?

Với nhiều người, câu hỏi hệ tại chức là gì? hệ vừa học vừa làm là gì? chính là điều mà họ băn khoăn, mong muốn tìm hiểu trước khi tham gia đào tạo. Hôm nay, kenhtuyensinh24h.vn sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên.

Với nhiều người, câu hỏi hệ tại chức là gì? hệ vừa học vừa làm là gì? chính là điều mà họ băn khoăn, mong muốn tìm hiểu trước khi tham gia đào tạo. Hôm nay, kenhtuyensinh24h.vn sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên.

Sinh viên hệ tại chức hay còn được gọi là hệ vừa học vừa làm
Sinh viên hệ tại chức hay còn được gọi là hệ vừa học vừa làm

Hệ tại chức là gì?

Hệ tại chức được nhiều người biết tới như là một hệ đào tạo dành cho các đối tượng mong muốn nâng cao và hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp của họ hoặc là họ có nguyện vọng học thêm một ngành học khác so với ngành mà họ đã học xong và đang đi làm.

Thường thì thời gian đào tạo hệ tại chức sẽ diễn ra vào các buổi tối trong tuần. Còn chương trình đào tạo thì nếu bạn tham gia đào tạo ngành học/bậc học nào thì sẽ có chương trình đào tạo tương ứng với ngành học/bậc học đó.

Về bằng cấp được cấp sẽ chính là bằng tại chức tương ứng với ngành học/bậc học bạn đã tham gia đào tạo và tốt nghiệp. 

Vì sao người ta lại gọi là "tại chức"? Vâng tên gọi này được hình thành từ những chương trình "chính sách" của nước ta sau khi giải phóng dân tộc, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho những cán bộ, chiến sĩ phải tạm dừng việc học tập của bản thân để tham gia vào chiến đấu chống xâm lược.

Khi hòa bình lập lại, chính sách này đã tạo điều kiện cho các cán bộ, chiến sĩ được tiếp tục học lập là một lẽ tự nhiên và công bằng không thể chối bỏ.

Nhưng đa phần ngày nay những chương trình đào tạo mà thường được chúng ta gọi với cái tên hệ tại chức thì đều không chính quy.

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm của ngành học/bậc học nào cũng tương đương với bằng cấp của ngành học/bậc học đó, tùy vào ngành học/bậc học mà bạn tham gia đào tạo

Hệ vừa học vừa làm có một tên gọi chính xác nhất là hệ vừa làm vừa học, nhưng tên gọi này lại không thông dụng như tên hệ vừa học vừa làm. Tên gọi này được xuất phát từ quyết định số 36/2007/QĐ-BGDDT do Bộ GD&ĐT ban hành trong năm 2007.

Các bạn lưu ý: Tên gọi này cũng đồng thời chính là tên của hệ tại chức cũ. Nói cách khác hệ tại chức và hệ vừa học vừa làm là một. Chúng chỉ khác nhau là ngày xưa thay vì được gọi tên bằng hệ tại chức thì ngày nay được gọi là hệ vừa học vừa làm mà thôi. 

Đối với liên thông đại học 2018 vừa học vừa làm hay văn bằng 2 vừa học vừa làm và hệ chính quy vừa học vừa làm sẽ đều mang đầy đủ các tính chất cố định của hệ vừa học vừa làm nhất là về thời gian đào tạo là ngoài giờ hành chính hoặc vào các ngày cuối tuần. Thí sinh tham khảo thêm tại website: https://kenhtuyensinh24h.vn./.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.