Hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên chi tiết – nhanh chóng!

Hồ sơ học sinh sinh viên là bộ hồ sơ rất quan trọng mà các bạn thí sinh cần phải hoàn thiện ngay khi có thông báo trúng tuyển để nhập học kịp thời. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh còn bỡ ngỡ trong quá trình viết hồ sơ. Hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên sau đây sẽ giúp các bạn trẻ hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

Hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên chi tiết – nhanh chóng!

1. Hồ sơ học sinh sinh viên là gì?

Hồ sơ học sinh sinh viên là một bộ hồ sơ được bộ Giáo dục đưa ra nhằm giúp các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản về sinh viên của trường mình. Bên trong bộ hồ sơ này sẽ có mẫu lý lịch học sinh, sinh viên (tờ khai lý lịch dành cho học sinh và sinh viên).

Cũng giống như bản sơ yếu lý lịch mà chúng ta thường thấy thì lý lịch học sinh – sinh viên cũng có những phần nhất định. Để hoàn thiện bộ hồ sơ này chúng ta cần nắm bắt những phần cơ bản sau đây để không gặp bất cứ khó khăn gì và hoàn thiện một cách nhanh chóng nhất.

2. Hồ sơ học sinh sinh viên mua ở đâu? Dùng để làm gì?

Trước khi bắt tay vào công cuộc viết hồ sơ học sinh viên thì việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là mua lấy một bộ hồ sơ. Không quá khó khăn để mua bộ hồ sơ này, chúng ta chỉ cần ra tiệm sách, cửa hàng tạp hoá, văn phòng phẩm hoặc cửa hàng photo là có thể dễ dàng “ring” em nó về rồi. Bộ hồ sơ học sinh này được bán với giá rất mềm (chắc khoảng 5-10k, tùy từng nơi).

Trong hồ sơ này sẽ có bản mẫu Lý lịch học sinh – sinh viên. Mẫu lý lịch này chính là phần xương sống của toàn bộ bộ hồ sơ này.

Sau khi hoàn thiện mẫu hồ sơ này, các bạn thí sinh cần dán ảnh (kích thước 3x4). Để bộ hồ sơ này có hiệu lực, lý lịch này cần được đóng dấu giáp lai ở ảnh đồng thời có xác nhận của địa phương nơi cư trú (UBND xã, phường hay tại thị trấn).

Hồ sơ học sinh viên này sẽ được dùng để nhập học. Bởi hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng hay các trường trung cấp đều yêu cầu các thí sinh trúng tuyển nộp bộ hồ sơ này kèm theo các loại giấy tờ cần thiết cùng các khoản học phí cần đóng.

3. Hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên

Để hoàn thiện hồ sơ học sinh viên các thí sinh cần chú ý những điểm sau khi viết lý lịch học sinh sinh viên:

3.1. Bìa hồ sơ và trang bìa

Ở phần bìa ngoài Hồ sơ học sinh sinh viên và trang bìa (tờ lý lịch học sinh, sinh viên), các bạn thí sinh cần chú ý viết đầy đủ thông tin.

Phần họ và tên: chú ý viết IN HOA phần họ và tên. Chẳng hạn tên bạn là Nguyễn Thanh Tú thì bạn sẽ ghi đúng là NGUYỄN THANH TÚ.

Bìa hồ sơ và trang bìa

3.2. Hướng dẫn viết trang hai

Trang này thí sinh sẽ điền những thông tin về bản thân, cụ thể như sau:

 - Phần góc trái trên cùng là ảnh, yêu cầu dán ảnh 4x6, yêu cầu ảnh chụp không quá 3 tháng). Ảnh này sẽ được đóng dấu giáp lai mới có hiệu lực.

- Phần Họ và tên: bạn cần viết hoa có dấu tương tự như khi viết tại trang bìa hồ sơ và trang bìa.

- Phần thông tin về ngày tháng và năm sinh: yêu cầu viết hai số cuối. Chẳng hạn bạn sinh ngày 20-08-2002 thì hạn điền 20, 08 và 02 vào những ô trống bên cạnh.

- Phần Dân tộc: dân tộc kinh thì bạn điền số “1”, còn đối với các dân tộc khác thì bạn điền “0”.

- Phần Tôn giáo: Bạn ghi tôn giáo mà mình theo, trường hợp không theo bất cứ tôn giáo nào thì bạn ghi “không”. Phần này không được để trống.

- Phần Thành phần xuất thân: ghi theo hướng dẫn là công nhân viên chức thì bạn ghi “1”, Nông dân ghi “2”, khác thì ghi “3”.

- Phần Đối tượng dự thi: Bạn thuộc đối tượng ưu tiên nào thì ghi đối tượng đó, trường hợp không thuộc bất cứ đối tượng nào thì bạn hãy để trống. Bạn ghi giống như khi giấy báo dự thi.

- Phần Ký hiệu trường: đây chính là thông tin mã trường mà bạn chuẩn bị nhập học, chẳng hạn bạn chuẩn bị nhập học trường Đại học Kinh tế quốc dân, có mã trường tương ứng là KHA thì bạn ghi mã trường vào ngay nhé.

- Phần Số báo danh: Đây chính là thông tin về số báo danh mà bạn đã tham gia dự thi trong kỳ thi THPT.

- Phần thông tin về Kết quả học tập lớp cuối cấp của bạn ở bậc Trung học phổ thông - THPT, Trung học bổ túc - THBT, THN, Trung cấp chuyên nghiệp - TCCN hoặc THCS (áp dụng đối với trường tuyển sinh các thí sinh tốt nghiệp THCS).

Những phần dánh dấu * như xếp loại về học tập, hạnh kiểm bạn cần ghi chính xác và rõ ràng. Đây là phần bắt buộc. Riêng đối với phần xếp loại tốt nghiệp đã được Bộ bỏ xếp loại tốt nghiệp từ 2016 cho nên bạn không cần ghi phần này.

Hướng dẫn viết trang hai

Ngoài ra còn có các phần bạn cần chú ý sau:

- Các thông tin về ngày vào Đoàn; vào Đảng (nếu có); kết quả khen thưởng và kỹ luật (nếu không có thì bạn chỉ cần ghi “không”).

- Giới tính, Hộ khẩu thường trú và phần khu vực tuyển sinh (1; 2; 2NT hoặc 3). Đối với giới tính bạn ghi rõ nam là “0”, nữ là “1” như yêu cầu. Thông tin về hộ khẩu thường chú yêu cầu ghi rõ và chính xác đến số nhà, thôn, xóm… như được khai ở sổ hộ khẩu.

- Về Ngành học: yêu cầu ghi ngành và mã trường tương ứng mà bạn đỗ. Riêng mã ngành ghi ở ô bên cạnh.

- Về điểm thi tuyển sinh: phần này bạn cần ghi rõ thông tin tổng số điểm và chi tiết điểm từng môn của bạn.

- Hai phần điểm thưởng và phần lý do được tuyển thẳng hay được điểm thưởng: nếu có thì bạn ghi rõ có điểm thưởng, có lý do còn không thì bạn bỏ qua hai phần này.

- Ghi đúng thông tin năm tốt nghiệp với hai số cuối, chẳng hạn bạn tốt nghiệp 2020 thì bạn ghi là 20.

- Điền đúng số CMND.

- Bạn cần tóm tắt phần quá trình học tập cũng như quá trình công tác và lao động của bản thân. Phần này bạn cần ghi rõ thời gian học tập cấp tiểu học, THCS và THPT.  

3.3. Hướng dẫn viết trang ba

Đây là phần dành riêng cho thông tin liên quan đến cha (bố), mẹ và thông tin về vợ hoặc chồng (nếu đã kết hôn).

Đối với thông tin về cha, mẹ và thông tin về vợ hoặc chồng bạn cần ghi rõ Họ tên, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo và hộ khẩu thường trú.

Phần hoạt động kinh tế, chính trị và xã hội của từng mục bạn ghi rõ thông tin thời gian, địa điểm, trường hợp không có thì bỏ qua.

Hướng dẫn viết trang ba

3.4. Hướng dẫn viết trang bốn

Đây là phần về con cái, anh chị em ruột, bạn cần ghi rõ thông tin họ và tên, thông tin họ đang làm gì và ở đâu.

- Phần cuối là bạn sẽ viết cam đoan của gia đình: Phần này thí sinh cần có chữ ký của bậc phụ huynh là bố hoặc mẹ xác nhận.

- Phần chữ ký của bạn kèm theo họ tên ở góc bên phải.

- Phần xác nhận của chính quyền địa phương: có xác nhận của chính quyền nơi địa phương đang ở, bạn sẽ xin phần chữ ký, đóng dấu tại này cùng với giáp lai ảnh.

 Hướng dẫn viết trang bốn

4. Lưu ý đối với hồ sơ học sinh sinh viên

Sau khi hoàn thành viết lý lịch học sinh sinh viên cũng như xin dấu, xin xác nhận của chính quyền địa phương, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ làm hồ sơ nhập học đại học. Những giấy tờ này sẽ được đựng trong bộ hồ sơ học sinh, sinh viên của bạn.

Những giấy tờ cần xin công chứng bạn nên xin cùng nhau để tránh mất thời gian đi lại.

Kết luận:

Trên là thông tin cực kỳ chi tiết về cách viết cũng như hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên dành cho các bạn thí sinh tham khảo để hoàn thiện hồ sơ lý lịch nhập học một cách chóng nhất.

Chúc các bạn có một năm học mới tự tin và thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.