Liên Thông Đại Học 2016 Liệu Có Còn Thay Đổi?

Liên Thông Đại Học 2016 Liệu Có Còn Thay Đổi?

Hệ đào tạo liên thông đã qua nhiều lần biến động mà mới đây nhất là thông tư 55 và thông tư 55 bổ xung, sửa đổi. Tuy bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã trấn an rằng không có nhiều thay đổi vào năm sau nhưng nhiều bạn vẫn còn lo lắng kỳ thi liên thông đại học 2016 liệu có còn thay đổi?

Liên thông đại học 2015 và 2016 đang biến đổi như thế nào?

Thông báo tuyển sinh liên thông đại học 2016
Thông báo tuyển sinh liên thông đại học 2016

Những bất an này của sinh viên và người dân là có cơ sở bởi hiện nay hệ đào tạo liên thông đã có mấy lần thay đổi quy chế mà hai lần gần nhất là năm 2012 (thông tư 55) và 2015 (thông tư 55 sửa đổi). Một quy chế quan trọng như quy chế thi liên thông đại học cần phải được ổn định để thí sinh có thể yên tâm.Vì thế việc trong một thời gian ngắn mà thay đổi quy chế đột ngột đến 2 lần sẽ gây hoang mang trong dư luận; đó là chưa kể hiện giáo dục nước ta đang trên lộ trình cải cách theo kế hoạch của bộ Giáo dục dẫn đến nhiều khả năng thay đổi.

  Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ lưỡng nguyên nhân và ý định thay đổi quy chế của bộ giáo dục ta có thể thấy rằng khó có nhiều thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh liên thông đại học 2016.

   Do đâu chúng tôi nói như vậy? Trước tiên chúng ta cần xem xét nguyên nhân của việc thay đổi quy chế gần đây.

   Năm 2002, hệ đào tạo liên thông được thí điểm tại một số trường đại học như đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại; qua đó mô hình này được nhân rộng ra các trường đại học trong cả nước. Tuy nhiên, sự mở rộng của hệ này quá ồ ạt dẫn đến việc không kiểm soát được chất lượng đào tạo đã khiến bộ Giáo dục rất đau đầu. Việc cho phép liên thông từ trung cấp lên đại học và hệ nghề cũng được phép liên thông dường như càng khiến tình trạng này trở lên nghiêm trọng hơn. Nếu bộ không làm gì để kiểm soát tình hình thì sẽ mất kiểm soát về chất lượng cũng như quy mô đào tạo.

Hạn chế quy chế tuyển sinh liên thông đại học trước

   Trước tình hình đó thông tư 55 được ban hành nhằm mục đích: kiểm soát chất lượng và số lượng thí sinh đầu vào của hệ đào tạo liên thông. Với những quy định được thắt chặt hơn sẽ khiến nhà trường khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh cùng với đó việc hạn chế lượng thí sinh mà nhà trường được phép tuyển cũng giảm bớt quy mô ngày càng phình to của hệ học này.

   Nhưng thông tư 55 tồn tại nhiều hạn chế có thể giết chết hệ liên thông. Việc bắt thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng thi chung đề với thí sinh thi đại học là không khả thi; chưa kể đến việc những thí sinh đủ điều kiện thi chuyên ngành thì cũng gặp nhiều khó khăn do đã qua thời gian khá lâu (36 tháng). Đầu vào khó khăn dẫn đến việc thiếu sinh viên theo học (vì không đủ mở lớp), các trường không  mặn mà với đào tạo liên thông; nếu tình trạng này kéo dài hệ đào tạo liên thông có khả năng chết yểu.

   Thông tư 55 bổ sung sửa đổi được đưa ra để trả tất cả về vị trí cũ. Việc trao lại quyền tự chủ tuyển sinh và tự đảm bảo chất lượng cho các trường sẽ khiến hệ liên thông trở về đúng “form” của nó; bộ đã dùng thông tư 55 như một đòn cảnh cáo các trường để các trường có ý thức hơn trong việc đào tạo. Đại học kinh tế quốc dân là trường đầu ngành được thí điểm thực hiện thông tư này.

   Thông tư 55 bổ xung mới được thực hiện gần đây nên chắc chắn bộ sẽ cần một thời gian quan sát và đánh giá hiệu quả của thông tư này. Chính vì thế, tạm thời sẽ không có nhiều điều chỉnh trong những năm gần đây; đặc biệt năm 2016 này bộ phải dồn nhiều sự quan tâm cho kỳ thi quốc gia hơn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.