Một Số Lưu Ý Dành Cho Tân Sinh Viên Khi Tìm Nhà Trọ

Để bắt nhịp được với môi trường mới, trở thành sinh viên của một trường hoàn toàn lạ lẫm thì có rất nhiều thứ mà bạn trẻ cần phải nắm bắt được để thích nghi trong đó có việc tìm và thuê nhà trọ.

Tìm nhà trọ là bước đầu tiên tân sinh viên phải làm
Tìm nhà trọ là bước đầu tiên tân sinh viên phải làm

Nếu bạn không phải là người thành phố thì việc đầu tiên lên nhập học bạn sẽ phải tìm nhà trọ để thuê. Đây cũng là một trong những khó khăn đầu tiên bạn phải vượt qua để ổn định trước khi bắt đầu quãng đời sinh viên của mình.

Để tìm được một phòng trọ đúng ý thích và phù hợp với túi tiền không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…Một số lưu ý khi bạn tìm nhà trọ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tránh được một số rắc rối đầu tiên khi lên nhập học.

Cân nhắc bài toán giữa giá cả và khoảng cách

Hầu như vấn đề về giá cả và khoảng cách là thứ các bạn nhắc đến đầu tiên khi xem xét một chỗ trọ. Có một sự thật là, tìm được phòng rẻ một chút thì xa trường, tìm được phòng trọ gần trường ưng ý thì đắt, và để tìm được một phòng vừa gần trường, vừa rẻ thì… hiếm. Vậy tìm phòng trọ sinh viên như thế nào.

Nguyễn Thị Diễm Hương lên nhập học Trường đại học thủ đô  hệ trung cấp sư phạm mầm non chia sẻ:" Em đã tìm khắp nơi mới có thể chọn được một căn nhà phù hợp với giá cả và khoảng cách đến trường. Ngoài ra em cũng đã tìm hiểu tuyến đường để đi sao cho đi học không bị muộn> Nói chung em hài lòng với nhà trọ này".

Hàng xóm ở cùng mình là ai ?

“Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Nếu tìm được những người hàng xóm tốt bụng thì cuộc đời sinh viên của bạn sẽ có thêm những kỷ niệm đẹp, bằng không, sẽ không tránh khỏi những cuộc tranh cãi, hiềm khích. Với sinh viên các bạn nên ở với những phòng trọ dành cho sinh viên và cùng trường thì càng tốt. Không nên thuê phòng trọ gần những thứ chi phối như quán ăn, quán game và những nơi thường tụ tập những người xấu như lô đề, cờ bạc, nghiện ngập vv.

Bạn cùng phòng của bạn là ai ?

Một điều quan trọng không kém là tìm được những người bạn ở cùng phòng thật tốt. Đối với những bạn được sống cùng người thân là một điều may mắn, nhưng đối với những bạn lần đầu tiên xa nhà, không có ai thân thích thì quả là điều khó khăn.

Bạn có thể yên tâm học tập, sinh sống hay không cũng phụ thuộc một phần vào người cùng phòng với mình. Nếu tìm được một người hợp ý với mình, điều đó sẽ dễ dàng hơn.

Hãy ưu tiên người cùng quê, người bạn học cấp 3, và những bạn học cùng lớp để có thể yên tâm mà không sợ bị lừa hay những chuyện khác không may xảy ra vì chưa hiểu hết người bạn share phòng với mình.

Những tình huống có thể gặp khi thuê nhà trọ

  1. Bị công ty giới thiệu phòng trọ lừa: Bạn tìm đến một công ty nhà đất để tìm phòng, họ sẽ dẫn bạn tới một đỉa chỉ, yêu cầu bạn nộp tiền đặt cọc, thanh toán phí tìm phòng. Rồi bất ngờ 1 tuần hoặc 1 tháng sau bạn bị đuổi vì những lý do trời ơi.
  2. Bị chủ nhà trọ lừa: Cần đặt vấn đề với nhà chủ về giá cả cho rõ rang tránh những đáng tiếc không xảy ra. Tránh sau mỗi tháng tăng giá tiền phòng 1 lần, nếu bạn không đóng thì bị đuổi đi và mất hoàn toàn tiền đặt cọc, nếu ở lại thì chịu đắng nuốt cay.
  3. Bị bạn cùng phòng lừa: Bạn thấy người lạ đăng tìm người ở ghép, bạn vội vàng tin vào những chứng cứ nhân thân mà họ nêu ra như đang học trường này, trường kia… Sau khi bạn dọn đến ở, có thể là 1 tuần hoặc ngay sau đó lap top, xe đạp, điện thoại của bạn không cánh mà bay…

Dưới đây là những điều các bạn tân sinh viên cần chú ý khi tìm kiếm một phòng trọ giá rẻ, hợp lý để an tâm đi tiếp quãng đời sinh viên của mình đầy thú vị. Chúc các tân sinh viên nhập học an toàn và tìm được nhà trọ như ý .

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.