Điểm Sàn, Điểm Xét Tuyển, Điểm Chuẩn Khác Nhau Như Thế Nào?

Điểm Sàn, Điểm Xét Tuyển, Điểm Chuẩn Khác Nhau Như Thế Nào?

Điểm sàn là gì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các em học sinh và phụ huynh đầy đủ thông tin cần thiết về điểm sàn của các trường đại học có nghĩa như nào.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm thi tối thiểu mà bộ Giáo Dục và đào tạo công bố để các trường xét tuyển thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia. Nói cách khác, điểm sàn là ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT sau khi có điểm thi để các trường Đại học, cao đẳng nhận đơn xét tuyển.

Thí sinh phải có điểm thi lớn hơn hoặc bằng điểm sàn của bộ GD&ĐT thì mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Ví dụ: Như năm 2017: mức điểm sàn mà Bộ GD&ĐT công bố đối với các trường đại học là 15,5 điểm. Như vậy các trường ĐH chỉ được phép xét tuyển với mức điểm xét tuyển hồ sơ không nhỏ hơn 15,5.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Thông thường, điểm xét tuyển >= điểm sàn.

Điểm xét tuyển là gì?

Điểm xét tuyển (hay điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) là mức điểm mà các trường tiếp nhận hồ sơ, là điều kiện để sơ loại thí sinh; điểm xét tuyển >= điểm sàn.

Lưu ý, điểm xét tuyển khác điểm trúng tuyển!

điểm sàn, điểm xét tuyển điểm chuẩn

Nhiều người vẫn chưa phân biệt được điểm sàn, điểm xét tuyển & điểm chuẩn

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn (hay điểm trúng tuyển) là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Nếu như coi điểm xét tuyển là điều kiện cần thì điểm chuẩn chính là điều kiện đủ: điểm chuẩn >= điểm xét tuyển

Ví dụ: trường ĐH A có điểm xét tuyển là 20 nhưng điểm chuẩn là 22. Điều này có nghĩa là: tại mức điểm 22 nhà trường đảm bảo được chất lượng cũng như số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm 20 thì số lượng lại vượt quá chỉ tiêu.

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Tới đây, chắc các bạn cũng hiểu được sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn là như thế nào rồi phải không! Điểm sàn đảm bảo kết quả tuyển sinh không quá thấp, giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển để đảm bảo chất lượng và số lượng thí sinh. Điểm xét tuyển là mức điểm mà một trường đưa ra để tiếp nhận hồ sơ. Để số lượng hồ sơ được nhận không lớn hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì sẽ áp dụng mức điểm chuẩn.

Điểm sàn <= Điểm xét tuyển <= Điểm chuẩn Trên đây là một số thông tin cơ bản về điểm sàn, điểm xét tuyển và điểm chuẩn. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

  • Danh sách các ngành, các trường khối A - khối B - khối C - khối D

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.