Ngán ngẩm cảnh cử nhân thất nghiệp, bộ tung đòn "hiểm"

Bộ giáo dục đào tạo đã ra thông tư mới về việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh các hệ trung cấp, cao đẳng; đây có thể nói là một quyết định khá cứng rắn của Bộ

   Mới đây, bộ giáo dục đào tạo đã ra thông tư mới về việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh các hệ trung cấp, cao đẳng, riêng trung cấp mầm non, y dược sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ; đây có thể nói là một quyết định khá cứng rắn của bộ giáo dục và đào tạo.

>> Định hướng lựa chọn ngành học phù hợp

>> Trình độ cao đẳng- đại học thất nghiệp và giải pháp

Thống kê tình hình nhân lực

   Theo báo cáo mới đây nhất thì tính đến quý 3 năm 2015 Việt Nam có tới 1.128.000 người thất nghiệp, con số này tuy đã giảm so với quý 2 nhưng có một vấn đề đáng báo động là tỷ lệ người thất nghiệp có trình độ cao đẳng, đại học tiếp tục tăng và trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đánh giá tỷ lệ này tiếp tục có xu hướng tăng.

Tranh biếm họa về tình trạng thất nghiệp
Tranh biếm họa về tình trạng thất nghiệp

Nguyên nhân khiến cử nhân thất nghiệp ngày càng cao

   Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do cung cách đào tạo một cách tràn lan mà không tuân theo nhu cầu của thị trường. Trên thực tế, các trường, cơ sở đào tạo theo cái mình có mà không cần biết đến cái thị trường cần dẫn đến việc đào tạo thừa so với nhu cầu nhân lực của thị trường.

   Việc đào tạo tràn lan mà không đảm bảo chất lượng đào tạo cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Giờ đây, để có bằng đại học rất đơn giản, bạn có thể học trung cấp rồi sau đó liên thông từ trung cấp lên đại học; hay bạn có thể học cao đẳng rồi liên thông. Ngoài ra còn có nhiều hình thức đào tạo như đào tạo từ xa, đào tạo hệ bổ túc … có thể dễ dàng lấy bằng đại học, cao đẳng trong khi chất lượng của sinh viên không đảm bảo.

   Đứng trước thực trạng này, bài toán đào tạo theo đúng nhu cầu của thị trường và đảm bảo chất lượng đang là bài toán làm điên đầu các nhà quản lý giáo dục.

Vậy bộ đã làm thế nào để giải quyết bài toán này?

   Thông tư số 32 mới được bộ giáo dục và đào tạo ban hành là câu trả lời .  Bộ GD-ĐT yêu cầu từ 1/2/2016, các cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh ít nhất 30% so với năm 2015 để tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

   Có thể khẳng định, Thông tư 32 là một quyết định khá cứng rắn của Bộ GD-ĐT. Suốt tời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ồ ạt cho các trường đại học, cao đẳng được thành lập, mở ngành, mở hệ đào tạo mà không có sự kiểm soát. Thậm chí có nhiều trường hoạt động chưa hiệu quả và có nhiều sai phạm bộ vẫn lới lỏng mà không xử lý triệt để.

   Thông tư 32 như là một khẳng định của bộ về quyết tâm giải quyết tình trạng này để khắc phục tình trạng thất nghiệp tràn lan của cử nhân, thạc sĩ …

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.