Nhà Trọ Sinh Viên - Bài Toán Nan Giải

Nhà Trọ Sinh Viên - Bài Toán Nan Giải

   Vượt vũ môn qua kỳ thi đại học khốc liệt, trở thành những tân sinh viên nhiều bạn vừa mừng nhưng cũng kéo theo nhiều nỗi lo. Đặc biệt đối với những bạn sinh viên tỉnh lẻ chân ướt chân ráo lên thành phố thì bài toán về nhà trọ luôn rất nan giải và cấp bách.

Bài toán nan giải của sinh viên

   Từ nguồn cầu mạnh từ phía các bạn sinh viên, các chủ nhà trọ phân phối nguồn cung với giá thuê cao ngất ngưởng, đồng thời đội giá điện nước lên cao.  Tại một khu trọ khu vực Hà Đông giá điện tăng lên từ 2.500/kW đồng lên 4.500 đồng/kW, tiền nước tăng từ 3.000 đồng/m3 lên 4.000 đồng/m3.

Nhà trọ sinh viên

   Bạn An (sinh viên năm 2 trường đại học kinh tế quốc dân) cho biết: “Hiện em và chị gái đang ở tại khu trọ sau trường Đại học Thủy Lợi. Ban đầu , giá phòng trọ chỉ ở mức 800.000 đồng/tháng, nhưng bước sang năm thứ hai giá phòng trọ bỗng tăng đột biến. Từ 800.000 đồng đã tăng lên 1.500.000 đồng/tháng. Thậm chí còn phát sinh thêm một số khoản tiền vệ sinh, sửa chữa nhưng chất lượng nhà trọ thì vẫn không được nâng cấp. Dù giá tăng một cách vô lý như vậy, nhưng An và chị gái vẫn quyết định trụ lại, vì tìm được nhà trọ ở mức giá hợp lý quanh khu vực rất khó, hai chị em không còn lựa chọn nào khác.

   Nhiều bạn sinh viên chấp nhận trọ ở những khu vực xa trường, ngoại thành tuy đi lại không thuận tiện nhưng tiết kiệm được chi phí mặc dù chất lượng nhà trọ đã xuống cấp nhiều. Với những bạn sinh viên gia đình khá giả hơn tuy được chu cấp đầy đủ nhưng ít nhiều thì động thái tăng giá cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các bạn. Bạn Quỳnh Hoa (tân sinh viên trường ĐH Hà Nội) cho hay: “Em cùng một người bạn nữa đang trọ tại khu tập thể Nguyễn Lương Bằng. giá phòng cao nhưng phòng chất lượng tốt. Bố mẹ em vẫn nhắn nhủ, tiền không phải lo, con cứ cố gắng chăm chỉ học hành, nhưng em vẫn thấy xót”.

Giá tăng nhưng chất lượng nhà trọ sinh viên lại giảm?

   Giá cả thuê nhà thì biến động theo từng tháng nhưng chất lượng thì theo chiều hướng ngược lại. Nhiều khu trọ  chật hẹp nên phải sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm chung rất bất tiện. Những mảng tường ẩm mốc, vữa rơi từng mảng không phải là điều hiếm gặp. Bạn Nguyễn Mạnh Hùng (sinh viên năm cuối trường đại học thương mại) tâm sự: “Có hôm đang ngồi ăn cơm cùng bạn, những mảng tường bong tróc bỗng rơi xuống, lúc đó cả mấy đứa chỉ còn biết nhìn nhau... cười vì đã quá quen với tình trạng như vậy rồi”.

   Động thái tăng giá ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh viên. Ngoài việc cắt giảm chi tiêu nhiều bạn sinh viên chọn giải pháp tìm kiếm những công việc làm thêm, tuy vậy cũng kéo theo đó những tình huống, những vấn đề phát sinh, ít nhiều cũng ảnh hưởng tới thời gian, công việc học tập. Bạn Sương (sinh viên năm hai trường ĐH Công Đoàn) cho biết: “Để không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ, em quyết định đi làm thêm buổi chiều tại một quán ăn. Làm thêm về muộn, nghĩ đến con đường về nhà đi qua ngõ hẹp, lại tối tăm, em rất sợ. Nhưng vì cuộc sống nên đành phải liều”.

   Đáng báo động, đặc biệt tại những khu trọ xuống cấp, an ninh kém thì tình trạng mất cắp, bị trộm “ hỏi thăm” là chuyện không còn xa lạ thậm chí như cơm bữa thường ngày. Do đó khi quyết định lựa chọn nhà trò thì vấn đề này đáng để cân nhắc.

   Vấn đề nhà trọ luôn là nỗi lo xuyên suốt quãng thời gian sinh viên đặc biệt tai thời điểm năm học mới sắp bắt đầu. Để lực chọn được nhà trọ phù hợp, đảm bảo các tiêu chí các bạn sinh viên nên thu thập thông tin, tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè, anh chị đi trước để đưa ra quyết định thuê nhà phù hợp, tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.