Đề Toán Khó Nhất Cuộc Thi Olympic Toán Quốc Tế

Đề Toán Khó Nhất Cuộc Thi Olympic Toán Quốc Tế

Trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn học tập đang xôn xao với đề thi Olympic Toán quốc tế với độ khó của đề đặc biệt là với câu hỏi số 3 của đề. Câu hỏi số 3 có nhiều vấn đề hóc búa khó giải đòi hỏi trình độ thực sự là cao mà mấy ai làm được.

Đánh giá về đề Olympic Toán này nhiều ý kiến cho rằng đây là một bài toán quá khó, mất nhiều thời gian mới có thể giải được, với thời gian có hạn tại phòng thi thì thí sinh tham dự thi không thể nào giải được.

Thí sinh bó tay với bài toán khó

Nhiều thí sinh sau khi tham dự thi đánh giá rằng trong đề thi Olympic Toán này trong ngày thi đầu tiên thì tổng thời gian có 270 phút đề có 3 câu thí sinh dễ dàng làm qua với các bài đầu. Với các bài 1 và bài 2 thí sinh chỉ mất tầm 90 phút là có thể hoàn thiện 2 bài này.

Nhưng đến bài thứ 3 thí sinh sinh bó tay không giải nổi trong 180 phút còn lại. Đề bài 3 quá khó đối với các bạn, hầu hết thí sinh chỉ giải được 2 câu đầu còn câu 3 thì giải bế tắc. Theo như TS Trần Nam Dũng giảng viên chuyên khoa Toán trường đại học khoa học tự nhiên – đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh ông đánh giá rằng đề thì quá khó, đến như các chuyên gia còn mất rất nhiều thời gian và suy nghĩ mới có thể tìm ra được hướng giải quyết.

Đề bài quá phức tạp, thí sinh đọc hiểu được yêu cầu của đề bài đưa ra đã là giỏi. Bài Toán này rất khó cho việc nâng cao và cải thiện điểm.

olympic toan Đề toán khó nhất cuộc thi Olympic toán quốc tế

Thống kê sơ bộ thì thí sinh có được điểm ở bài 3  rất hiếm hoi, chỉ có 1 thí sinh duy nhất ở Australia giải hoàn chỉnh được bài toán này đạt điểm 7/7. Các thí sinh còn lại đa phần là không biết giải và không giải hết bài kịp.

Liệu có thách thức quá qua đề thi Olympic Toán quốc tế

Đề thi Olympic Toán quốc tế năm 2017 là đề thi khó nhất trong kỳ thi Olympic quốc tế từ trước đến nay. Đa số thí sinh chỉ làm được 2/3 đề bài, bởi đề bài câu 3 vừa hóc búa về đề bài lẫn các phương pháp giải. Đề bài có nhiều từ ngữ cũng như cấu trúc khiến cho thí sinh rất khó hiểu, đọc đề thôi đã mất rất nhiều thời gian, để phân tích được đề và tìm ra phương pháp cũng rất khó khăn.

Quan trọng là trong phương pháp giải cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố thông tin cũng như dữ liệu đề bài cho. Đề Olympic Toán này quả thực thác thức thí sinh tham dự thi quá nhiều. Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế hàng năm được tổ chức với sự tham gia của thí sinh nhiều nước quốc tế với mục tiêu tìm ra được những thí sinh tài năng có sự thông minh am hiểu về toán học để trao các giải thưởng và các chương trình học bổng động viên và đào tạo tài năng của các em.

Đề thi các năm cũng ra với các đề toán cao cấp mức độ khó nhiều tuy nhiên độ khó cũng có giới hạn phù hợp với khả năng của thí sinh nhiều hơn. Kỳ thi Olympic hàng năm vẫn tìm ra được rất nhiều thí sinh tài năng. Nhưng với đề thi năm nay thí sinh kiếm được điểm tuyệt đối là điều quá khó. Đề thi với câu số 3 là câu dành cho những nhà nghiên cứu Toán học thì phù hợp hơn là với thí sinh. Chưa xét đến mặt phương pháp mà thời gian để định hướng bài toán cũng đã không thể nào đủ nổi rồi.

 Đánh giá của chuyên gia về đề thi Olympic Toán quốc tế

Với chuyên gia Việt Nam, thầy giáo Nguyễn Khắc Minh một chuyên viên cục khảo thí bộ giáo dục và đào tạo, thầy là người chịu trách nhiệm về các mảng Olympic Toán đã có đáng giá chung nhất. Thầy Minh là người đẫn dắt thí sinh trong các kỳ thi Olympic Toán Quốc tế các năm có đánh giá rằng đề thi Toán năm nay khoảng cách về phân bậc quá rõ rệt giữa dễ và khó.

Đối vơi thí sinh Việt Nam đề thi năm nay không hề dễ chịu một chút nào. Thí sinh Việt Nam có điểm mạnh trong các bài về tư duy hình học và với các bài tổ hợp thí sinh của Việt Nam có nhiều khiếm khuyết . Đề thi lại có 1 câu hình học và 2 câu tổ hợp khá khó khăn đối với thí sinh của Việt Nam.

Mặc dù hướng giải quyết khá quen thuộc những cũng gây ra không ít khó khăn với thí sinh. Đề thi không chỉ làm khó thí sinh của Việt Nam mà còn làm khó  với thí sinh quốc tế. Nhiều quốc gia được đánh giá là có sự phát triển về Toán học nhưng cũng không thể vượt qua được đề Toán này chứ không riêng nước nào.

Điểm đánh giá sẽ giảm thấp so với các năm

Chắc chắn rằng với câu khó như vậy, tỷ lệ thí sinh làm hoàn thiện hiếm hoi thì điểm đánh giá của kỳ thi Olympic Toán học năm nay sẽ sụt giảm rất nhiều so với các năm trước. Bên cạnh đó thí sinh có điểm cao cũng sẽ tụt giảm nhiều. Thay vì đó sẽ có nhiều thí sinh có điểm sàn sàn nhau nhiều hơn. Việc đánh giá này cũng khá khó khăn bởi 2 câu kia thí sinh đa phần đều làm được, câu 3 quá khó vượt khả năng thì số lượng thí sinh không làm được cũng ngang nhau gây khó khăn rất nhiều trong việc tuyển chọn.

Đề thi Olympic Toán quốc tế là đề thi hóc búa khó nhằn đối với thí sinh quốc tế. Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp đến gần, các thí sinh đã sẵn sàng với hành trang kiến thức của mình để bước vào kỳ thi đầy cam go này chưa? Với bất kỳ một trong các khối thi đại học nào hãy có cho mình một phương pháp học tập đúng đắn nhất nhé! Chúc tất cả các sĩ tử hoàn thành thật tốt các bài thi THPT quốc gia của mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.