6 Trường Cam Kết Hoàn Lại Học Phí Nếu Sinh Viên Thất Nghiệp

6 Trường Cam Kết Hoàn Lại Học Phí Nếu Sinh Viên Thất Nghiệp

Sáng ngày 18/4, Ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn Quốc hội, hiện có 6 trường cam kết hoàn lại học phí nếu sinh viên học xong không có việc làm.

Trong phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 18/4, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (thuộc đoàn Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về biện pháp giải quyết vấn đề hệ thống cơ sở đào tạo lớn, nhưng chất lượng đào tạo còn thấp, dẫn tới việc nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp.

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời rằng, đơn vị này sẽ nâng cao chất lượng đào tạo nghề để thu hút thanh niên, đảm bảo ra trường có việc làm, người đủ điều kiện thì được học liên thông đại học hoặc cao đẳng.

Bộ trưởng cũng tỏ rõ mong muốn người dân ủng hộ, động viên con em tham gia học nghề tìm việc bằng con đường chính đáng và hãy nhìn nhận con đường Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công.

Ông Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn Quốc hội, hiện có 6 trường cam kết hoàn lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, hiện nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung tới 10 giải pháp, trong đó có 3 mũi nhọn là mục tiêu đột phá.

Ông Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng ngày 18/4/2017
Ông Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng ngày 18/4/2017

Thứ nhất là tăng cường quyền tự chủ toàn phần cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên tự chủ không phải là khoán trắng, không có sự hỗ trợ của nhà nước, mà thực chất là khuyến khích, bắt buộc các trường hoạch toán như doanh nghiệp, hướng đến giao quyền tự chủ, tự chọn loại hình đào tạo phù hợp.

Tự chủ ở đây là tổ chức bộ máy, chương trình, mã ngành, từng bước chuyển giao dự toán ngân sách như hiện nay sang phương thức đặt hàng, đấu thầu, giao nhiệm vụ theo đầu ra mà không phân biệt công lập hay ngoài công lập.

Thứ hai, tập trung xây dựng chuẩn hóa quốc gia về giáo dục nghề nghiệp, tiệm cận với chuẩn mực của các nước Asean và một số nước phát triển như chuẩn đầu ra, chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị, chuẩn về giáo viên, cán bộ quản lý và chuẩn về kiểm định chất lượng.

Thứ ba, thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với người sử dụng lao động, với cơ sở đào tạo và người lao động.

Đây là một trong những điểm yếu của giáo dục nghề nghiệp vừa qua. Sở dĩ đào tạo ra mà người ra trường thì không có việc làm, doanh nghiệp thì phải đào tạo lại, bởi vì chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nhà trường và người học.

Đồng thời sẽ triển khai một số mô hình hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của các nước phát triển như mô hình đào tạo kép của Đức, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc xây dựng giáo trình, tham gia đào tạo, đánh giá kết quả người học, cung cấp thông tin, đồng hành với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nguyên nhân khiến vừa qua, người ra trường không có việc làm do các doanh nghiệp phải đào tạo lại, ông Dung cho biết.

Ngoài ra Ông Đào Ngọc Dung còn cho hay, có 6 trường cam kết sinh viên tốt nghiệp có việc làm. "Nếu em nào không có việc làm, trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo", ông Dung cho biết.

Tham gia trả lời chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Ông Phùng Xuân Nhạ cho hay, Bộ cũng đang đẩy mạnh hướng nghiệp theo phương hướng STEM, gắn chặt với thực tế kỹ thuật công nghệ. Đây cũng là giải pháp thúc đẩy đầu vào cao hơn cho giáo dục nghề nghiệp, đồng thời giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ còn cho biết thêm, hiện đã có những chuẩn đầu vào và thắt chặt chất lượng Đại học để góp phần tối ưu việc phân luồng giáo dục.

"Chúng tôi cùng với Bộ LĐ-TB&XH tới đây sẽ trình Thủ tướng ban hành quyết định đào tạo liên thông giữa giáo dục nghề nghiệp với các bậc học sau đại học. Quyết định này tạo động lực cho các em, chưa có điều kiện thì học nghề, khi có điều kiện thì học cao hơn", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.