Tuyển Sinh Và Đào Tạo Sớm, Nghỉ Hè Nay Còn Đâu?

Tuyển Sinh Và Đào Tạo Sớm, Nghỉ Hè Nay Còn Đâu?

Nhiều trường tiểu học đến THCS ngoài dân lập trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức cho học sinh tựu trường từ đầu tháng 7. Trong khi đó Bộ GD&ĐT quy định ngày tựu trường từ 1/8/2016. Vậy điều này có trái với quy định? Phải xử lý như thế nào?

Tựu trường từ tháng 7

Bộ GD&ĐT quy định thời gian bắt đầu năm học mới 2016-2017 sẽ từ 1/8/2016 và muộn nhất là ngày 25/8/2016, được áp dụng đối với các bậc giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Căn cứ vào đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường đào tạo từ bậc mầm non đến THCS hệ đúng tuyến tổ chức tuyển sinh từ 1/7 đến hết 15/7 và bổ sung thêm từ ngày 16/7 đến hết ngày 20/7. Mặc dù vậy, đã có rất nhiều trường tiểu học và THCS dân lập với các trung tâm giáo dục thường xuyên đã tổ chức nhập học cho học sinh ngay từ đầu tháng 7.
 
Nhiều trường thực hiện sai quy định Mặc dù vậy, thực tế có rất nhiều trường trên địa bàn Hà Nội làm trái quy định này và cho học sinh tựu trường ngay từ đầu tháng 7. Như Trường THPT Lương Thế Vinh, tại quận Thanh Xuân đã tổ chức xét tuyển lớp 6 từ ngày 15/6 và cho học sinh nhập học bắt đầu từ ngày 1/7/2016.  Hay Trường THPT Nhân Chính, từ cuối năm học trước đã thông báo nhập học cho năm học mới từ ngày 18/7. Bên cạnh đó, còn rất nhiều trường ngoài công lập đã thực hiện sai quy định về thời gian tuyển sinh và đào tạo do Bộ GD&ĐT quy định.
 
Nhiều trường tổ chức tựu trường sớm cho học sinh
Nhiều trường tổ chức tựu trường sớm cho học sinh
Nghỉ hè thành học ngoại khóa Những năm trước đây, nhiều trường thường tổ chức tựu trường cho học sinh từ đầu tháng 7. Việc tổ chức tựu trường sớm có nhiều nguyên nhân cả về khách quan và chủ quan, do đa số phụ huynh học sinh muốn gửi con em mình đến trường để cho chúng vừa được học, vừa được vui chơi bổ ích mà an toàn bởi họ có ít thời gian dành cho chúng. Nhưng với năm nay, thay vì không được phép dạy văn hóa trong kỳ nghỉ hè thì nhiều trường đã "chuyển hóa" thành tổ chức các hoạt động hè, những chương trình ngoại khóa gồm thể dục, thể thao, tiếng anh và kỹ năng sống trong tháng 7 cho học sinh.
Điều này khiến nhiều nhà giáo dục lo lắng, khi mà thời gian nghỉ hè của học sinh, đặc biệt tại những thành phố lớn ngày càng bị thu ngắn lại. Trong khi đó những chương trình ngoại khóa, hoạt động hè tại các trường lại chưa hề có một sự kiểm soát nào từ phía các cơ quan chức năng.
Sẽ xử lý nghiêm các trường vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT Đứng trước hiện trạng trên, Ông Phùng Xuân Nhạ nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban bố công văn số 3179/BGDĐT-VP về việc chấn chỉnh, kiểm tra và xử lý quy định ngày tựu trường của học sinh tại các trường. 
Đồng thời, Ông cũng đề nghị các tỉnh có kế hoạch cụ thể về thời gian đào tạo năm học 2016-2017. Phải đảm bảo phù hợp với từng cấp học, lứa tuổi cũng như thực tiễn địa phương; hướng dẫn quản lý các hoạt động ngoại khóa trong hè của các trường.

Theo đó, Ông Ngô Văn Chất nguyên Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với quy định thời gian tựu trường của các trường do Bộ GD&ĐT quy định, đồng thời ông yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn phải tuân thủ đúng theo đúng quy định đề ra.

Điều này góp phần cho mùa tuyển sinh và đào tạo năm học mới 2016 -2017 gặt hái được nhiều thành công, đem lại giá trị giáo dục cho toàn xã hội. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.