Những Điều Chưa Biết Về Trường Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh

Bạn đang là sinh viên hoặc đang có ý định thi vào trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây là những điều bạn cần biết về ngồi trường này để khi học tại đây không khỏi bỡ ngỡ.

Giới Thiệu Trường Đại Học Y Dược TP.HCM

Đại học Y dược TP.HCM là một trong 3 trường y khoa đầu tiên tại miền Nam Việt Nam. Trường có sứ mạng đào tạo bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học…hỗ trợ phát triển hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Trường được xếp vào nhóm trường trọng điểm của quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. Tiền thân của trường là Trường Đại học Y khoa Sài Gòn được thành lập năm 1961.

Từ ngày hình thành và phát triển đến nay, trường đã xây dựng được thêm 4 khoa mới và một bệnh viện đại học. Hiện tại mỗi khoa của trường có những cơ sở riêng, quy mô tương đối với nhiều cơ sở đang tiến hành đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y.

Sau này nếu có thể sẽ được nâng cấp lên thành các trường đại học thành viên, trực thuộc trong một mô hình viện đại học tổng thể. Trường có một đội ngũ các thầy giáo, cô giáo vô cùng chất lượng từ các thạc sĩ cho đến phó giáo sư, có nhiệm vụ truyền lửa cho sinh viên. Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên ra trường và đều tìm được một công việc ổn định trong các bệnh viện lớn.

Trường hiện có rất nhiều khoa đào tạo cho sinh viên lựa chọn như: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng…và rất nhiều ngành hot khác nữa. Bộ Y tế đang triển khai xây dựng đề án tham mưu thành lập đại học sức khoẻ tại Hà Nội và TP.HCM với mô hình bao gồm các trường đại học thành viên. Việc phát triển này sẽ giúp phân cấp trách nhiệm, quản lý, đồng thời phát huy được nội lực của các đơn vị đào tạo y khoa mạnh nhất trong cả nước.

Những Điều Chưa Biết Về Trường Đại Học Y Dược TP.HCM

Những điều chưa biết về Đại học Y dược TP.HCM

Trực đêm – Không hề rùng rợn như bạn nghĩ

Nếu bạn có ước mơ theo đuổi ngành y dược, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến việc phải trực đêm. Nếu là một người không học, chắc ai cũng nghĩ trực đêm là một việc gì đó rất rùng rợn, sợ hãi, tốn nhiều thời gian. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, trực đêm không đáng sợ như các bạn tưởng.

Trực đêm là một nhiệm vụ mà bất kì bạn sinh viên y dược nào cũng phải thực hiện, không phân biệt ngành học và năm học, trai hay gái. Một năm bạn có thể được phân đi trực từ 5 đến 6 lần, mỗi lần như thế bạn không hề lẻ loi mà sẽ được chia theo nhóm.

Cơ hội rộng mở dù bảng điểm be bét

Lịch học ở trường phải là vô cùng dày đặc, các ngày cuối tuần thường rơi vào lịch thi nên sinh viên cũng ít có thời gian đi chơi. Mùa hè của sinh viên chỉ có khoảng 3 tuần, mặc dù không phải học hè nhưng sinh viên y dược vẫn được phân bổ lịch trực. Học hành vất vả, căng thẳng là thế nên sinh viên y dược không tránh khỏi những điểm số thấp, hay thậm chí thi lại là điều bình thường.

Nhưng điểm số không quan trọng và không nói lên được điều gì trong khi xin việc bởi chất lượng dạy, đội ngũ giảng viên lâu năm, cứng tay nghề. Nếu học ngành y, các bạn sẽ được ưu tiên đi thực tập tại các bệnh viện lớn, còn đối với các bạn học ngành dược, trình dược viên là một nhánh giúp bạn dễ kiếm được việc làm. Một điểm cộng nữa cho các bạn có ước mơ muốn đi du học, các học bổng về ngành y dược đa phần là từ các trường đại học có tiếng ở Nhật Bản.

Cơ sở vật chất – Điểm được điểm mất

Trường Đại học Y dược TP.HCM có rất nhiều cơ sở riêng biệt. Trong đó 2 cơ sở nổi tiếng nhất là một cơ sở để đào tạo ngành y và một cơ sở để đào tạo ngành dược. Tại 2 cơ sở đều được trang bị thang máy hiện đại, nhưng do số lượng sinh viên đông nên lúc nào cũng phải xếp hàng chờ khá lâu.

Vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm đó là chất lượng phòng học. Cả 2 cơ sở đều được trang bị máy chiếu , có giảng đường to với sức chứa khoảng 400 sinh viên. Các phòng thí nghiệm mới nhiều hơn cũ, có một số phòng được trang bị máy lạnh. Một điểm trừ cho các phòng thí nghiệm là đôi lúc bị quá tải, sinh viên không có chỗ đứng.

Đối với sinh viên lĩnh vực nào cũng thế, thư viện là điều vô cùng cần thiết, là nơi cung cấp cho các bạn một kho tàng kiến thức, chuyên sâu hơn những gì được giảng dạy. Thư  viện tại trường có rất nhiều tài liệu, rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh, là địa điểm lý tưởng cho các bạn học tập thêm.

Giáo trình và cách giảng dạy cần được thay đổi

Là trường trọng điểm trong khu vực phía Nam quy tụ rất nhiều giảng viên giỏi, có trình độ cao trong lĩnh vực y dược nhưng không phải người giáo viên nào cũng có cách truyền đạt kiến thức tốt. Một số giảng viên tại trường vẫn giữ cách dạy thụ động, nhàm chán, khiến cho sinh viên không có hứng thú học tập.

Mặc dù vậy nhưng Đại học Y dược vẫn là môi trường học tập cực kì tốt cho những bạn nào có ước mơ làm bác sĩ, dược sĩ. Ở đây, lý thuyết luôn được đi đôi với thực hành, các bạn sinh viên ngành y luôn có nhiều cơ hội thực tập trong các phòng thí nghiệm lẫn các bệnh viện lớn trong khu vực. Còn đối với sinh viên dược, đến năm cuối cùng các bạn mới được đi thực tế ngoài trường.

Nói đến Đại học Y dược TP.HCM chúng ta sẽ nghĩ đến những bác sĩ, dược sĩ trong tương lai, những con người làm công việc cứu người và chăm sóc con người. Vì thế những ai đang muốn cống hiến cho xã hội thì đừng ngần ngại đăng kí vào ngôi trường này nhé.  

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.