Phản Hồi Về Luật Kế Toán Sửa Đổi

Dự thảo luật kế toán sửa đổi đang được quốc hội bàn thảo với nhiều ý kiến sửa đổi về điều kiện hành nghề kế toán, nhiều ý kiến phản hồi về dự thảo trên.

  Dự thảo luật kế toán sửa đổi dự kiến có mức ảnh hưởng khá rộng.  Muốn hành nghề kế toán thì người hành nghề phải góp vốn tham gia thành lập doanh nghiệp, phải tham gia hội kế toán, phải có trình độ đại học...

Những quy định trên đã nhận được nhiều ý kiến phản đối không đồng tình của bộ phận lớn người dân. Quy định của dự thảo trên là không phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người hành nghề và cả các doanh nghiệp, đi ngược xu hướng cải cách hành chính nhằm đơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Phản hồi về luật kế toán

   Dưới đây là ý kiến trao đổi với một số chuyên gia, những người đang hành nghề kế toán và cả các sinh viên, học viên đang theo học ngành này.

Không nhất thiết phải tham gia hiệp hội

   Nhu cầu tuyển dụng kế toán thì đều là tất yếu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu xét về mặt bằng cấp, chưa nói đến thực tế hoàn thành công việc thì nếu thuê một người có trình độ đại học về làm kế toán trưởng, thì hàng tháng doanh nghiệp phải trả lương ít nhất 5 triệu đồng trở lên, nhưng nếu thuê dịch vụ làm báo cáo thuế, báo cáo tài chính thì chỉ mất 1-2 triệu đồng. Mặt khác phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay phần lớn tuyển dụng kế toán kiêm luôn vị trí hành chính văn phòng chi phí sẽ thấp hơn thuê một người bằng cấp cao nhưng không tận dụng được hết khả năng của họ.

   Mặt khác hiệp hội ngành nghề là một tổ chức xã hội nghề nghiệp và hoàn toàn tự nguyện. Do đó một kế toán giỏi về chuyên môn không thể dựa vào căn cứ họ có tham gia hiệp hội hay không. Thước đo để đánh giá họ đó chính là trách nhiệm với công việc, doanh nghiệp, pháp luật.

 Không chỉ trình độ đại học mới làm được kế toán

   Từ kinh nghiệm của bản thân tôi có thể hoàn toàn khẳng định nghề kế toán không cần tới trình độ đại học. Trước đây tôi tốt nghiệp trung cấp nghiệp vụ kế toán nhưng đã đủ khả năng làm dịch vụ kế toán, báo cáo tài chính cho gần chục công ty khác nhau trong cùng thời điểm.

Hiện tại ở Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên có rất ít vị trí đòi hỏi nhân viên kế toán phải có trình độ đại học. Số ít đó có thể dạy học, người làm chính sách, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng của những tập đoàn, công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia.

Nếu quy định tất cả những người hành nghề kế toán phải có bằng đại học thì thật sự lãng phí, không cần thiết cho doanh nghiệp và xã hội. Thực tế các doanh nghiệp tuyển dụng kế toán đều dựa vào năng lực, kết quả hoàn thành công việc, tính trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp.

   Mặt khác động thái này của dự thảo sửa đổi cũng đem lại nhiều mặt tiêu cực. Khiến xã hội coi trọng, chạy đua bằng cấp trong khi năng lực, khả năng không hề được nâng tầm đúng như bằng cấp. Chúng ta cần một xã hội thực học – thực nghiệm. Trình độ nào, tới đâu là đủ, làm công việc gì? Hãy để doanh nghiệp quyền lựa chọn và tuyển dụng, vì họ mới là những người trả lương cho người làm kế toán.

Vậy sao còn đào tạo trung cấp, cao đẳng?

   Đỗ Thị Hồng Ngọc sinh viên kế toán Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội: Vậy sao còn đào tạo trung cấp, cao đẳng?

   Trước đây em có dự thi vào khoa kế toán trường đại học thương mại nhưng không trúng tuyển, em đã nộp nv2 vào cùng ngành vào trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội.

Tuy nhiên khi được biết quy định trên em rất bất ngờ, hoang mang. Nếu quy định trên ban hành thì những sinh viên cao đẳng như em khi ra trường sẽ đi về đâu. Việc học liên thông lên đại học là tùy nhu cầu của mỗi người, nếu vậy sẽ phải chờ đợi thêm nhiều năm mới được hành nghề.

Còn nếu không học tiếp thì chẳng phải công sức, tiền bạc học 3 năm cao đẳng xem như vô ích. Nếu hành nghề theo đúng chuyên ngành sẽ vi phạm pháp luật. Nếu quy định vậy thì tại sao lại cho phép đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nghề này?

   Từ những ý kiến của các các chuyên gia, người trong nghề, hay những bạn sinh viên đang theo học ngành kế toán chắc hẳn dự thảo luật kế toán sửa đổi sẽ cần phải sáng tỏ, đảm bảo giải quyết vấn đề, tháo gỡ những vướng mắc nhức nhối cho người dân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.