Khan Hiếm Giáo Viên Mầm Non Tại Các Trường Mẫu Giáo

Tình Hình Khan Hiếm Giáo Viên Mầm Non Tại Các Trường Mẫu Giáo

Giáo dục mầm non là bậc học đặc thù, đòi hỏi giáo viên mầm non phải đáp ứng được những kiến thức, kỹ năng để có thể chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tốt nhất.

Tình Hình Khan Hiếm Giáo Viên Mầm Non Tại Các Trường Mẫu Giáo

Đào tạo giáo viên mầm non hiện nay rất đa dạng, từ hệ trung cấp đến hệ học liên thông, loại hình chính quy, tại chức, từ xa, liên thông. Nơi đào tạo bao gồm cả trường sư phạm, ngoài sư phạm, trung tâm giáo dục thường xuyên... Điều này dẫn đến tình trạng tuyển sinh ồ ạt và không đảm bảo chất lượng.

Các đơn vị tổ chức liên kết với các cơ sở đào tạo nhưng việc giám sát chất lượng lại lỏng lẻo. Giáo viên mầm non mới ra trường có khi không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn hoặc phải đào tạo lại mới sử dụng được. Quá trình đào tạo nặng về lý thuyết, coi nhẹ thực hành. Tuy nhiên theo thống kê, cả nước đang thiếu số lượng lớn giáo viên mầm non, chất lượng từ các khâu đào tạo đến sử dụng cũng ở mức thấp so với các bậc học khác.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến giáo dục mầm non luôn có nhiều bất cập. Để giáo dục tốt trẻ nhỏ lại phải cần những tuyển sinh mầm non những giáo viên rất giỏi. Giáo viên mầm non không phải dạy theo tiết mà ở cả ngày với trẻ, vừa làm công tác giáo dục vừa chăm sóc. Với một khối lượng công việc như vậy,  giáo viên mầm non thường rất vất vả, họ không chỉ chịu áp lực về chất lượng giáo dục mà còn phải đảm bảo cả chất lượng về sức khỏe, tinh thần và an toàn cho trẻ.

cac van de tinh hinh khan hiem giao vien mam non tai cac truong mau giaoy khi hoc nganh su pham mam non
Tình hình khan hiếm giáo viên mầm non tại các trường mẫu giáo

Đặc biệt, thời điểm ra Tết, nhiều giáo viên nghỉ việc nhưng cũng là thời điểm nhiều người tìm môi trường mới, sinh viên mới xin việc. Trước "cơn khát" giáo viên mầm non, phải nói rằng nghề cô giáo mầm non rất dễ tìm việc. Chỉ cần đăng tin cần tìm việc, đã có không dưới chục quản lý các trường học từ nhắn tin, gọi điện mời về trường làm việc. Rất nhiều trường có sẵn chỗ ở, hỗ trợ ăn trưa với những chế độ rất tốt.

Hoặc có những cô giáo nghỉ việc vì muốn tìm nơi gần chỗ ở của mình và cũng muốn tìm hiểu kỹ về chế độ, môi trường làm việc để có thể gắn bó lâu dài. Chứ làm thời gian rồi nghỉ  và cuộc sống không ổn định. Một thực tế rằng, dù người chỉ học hệ văn bằng hai mầm non với thời gian đào tạo để hành nghề chỉ mất hơn 1 năm cũng sẽ tìm kiếm được công việc đúng chuyên ngành với tình trạng khan hiếm giáo viên như hiện nay nhưng chế độ đặc biệt thế nào đi nữa thì các trường mầm non ngoài công lập cũng khó có thể trả được mức lương "ngất ngưởng" để giữ nổi giáo viên  bằng tiền.

Tất cả các khoản của trường đều phải tính toán trên học phí của học sinh, nếu học phí thu cao thì trường sẽ chuyển thành phân khúc "kén" người học. Qua bài viết có thể nói Giáo dục mầm non là bậc học đặc thù, đòi hỏi giáo viên mầm non phải đáp ứng được những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt để có thể chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tốt nhất. Việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện trong thời gian tới thì giáo viên mầm non cũng là đối tượng được quan tâm nâng cao chất lượng. Và cùng với đó là chế độ đãi ngộ, quyền lợi của người giáo viên cần được thay đổi theo hướng tích cực để hệ thống giáo dục mầm non nói riêng và giáo dục cả nước nói chung được ổn định, bền vững.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.