Một Vài Ví Dụ Về Mục Tiêu Smart

Phương pháp SMART đã ra đời để giúp các bạn đạt được mọi tiêu chí, muacj tiêu cụ thể, chính xác hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Mỗi người ai cũng sẽ có những mục tiêu riêng của mình, nhưng không phải ai cũng thành công với mục tiêu đó. Và phần lớn chúng ta mờ hồ với mục tiêu đó nên dần dần chán nản muốn từ bỏ để đi theo mục tiêu mơ hồ khác.

Trước hết chúng ta cần hiểu Smart là gì?

Trong tiếng anh Smart là một từ rất phổ biến mà ai cũng biết về nó. Smart được áp dụng rất hiệu quả trong cuộc sống từ công  việc cho đến sức khỏe con người, với việc thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc smart chúng ta sẽ có những chiến lược, những mục tiêu rõ ràng nhất.

Những Nguyên tắc của Smart

Đây được coi là một nguyên tắc thông minh giúp chúng ta định hình sắp xếp và nắm giữ được mục tiêu của mình trong hiện tại và tương lai từ đó biết được khả năng của mình đến đâu, có thể làm được những gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho mình qua các nguyên tắc mà Smart đưa ra. S.M.A.R.T là tên viết tắt của các chữ đầu gồm 5 bước sau:

S – Specific nghĩa là cụ thể, dễ hiểu Bạn cần có một mục tiêu thông minh, đầu tiên bạn cần phải phải có kế hoạch cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết. Mục tiêu càng cụ thể bao nhiêu, rõ ràng bao nhiêu, chi tiết bao nhiêu thì càng chứng tỏ khả năng đạt được cao.

M – Measurable nghĩa là đo lường được Mục tiêu của bạn luôn phải được gắn liền với những con số cụ thể,  đảm bảo mục tiêu của bạn có giá trị cũng như sức nặng như có thể cân, đo, đong, đếm được. Chúng ta biết được chính xác mình cần làm cần đạt được những gì, bao nhiêu.

A – Atainable nghĩa là tính khả thi Tính khả thi cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng khi ta đưa ra mục tiêu. Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ về khả năng của bản thân xem trước khi đề ra chỉ tiêu có quá xa vời không, nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng thì bản thân bạn là người phải cố gắng và nỗ lực thật nhiều. Hãy cho mình những mục tiêu mang tính thửu thách đẻ bạn cảm thấy thú vị và tò mò để có động lực hơn.

R – Realistic nghĩa là tính thực tế Thực tế phải luôn đi cùng với mực tiêu mà bạn thiết kế nhưng từ thực tế hãy nhìn nhận một cách rộng hơn, bao quát hơn và đặc biệt cho tương lai gần của bạn. Bạn có thể tận dụng đủ các nguồn lực mà mình có để đảm bảo kế hoạch sẽ đi đến nơi cần phải đến. Hãy ngồi tính toán xem khả năng về vật chất, thời gian, môi trường xung quanh bạn có thuận tiện cho bạn thực hiện được mục tiêu không.

T – Time bound nghĩa là thiết lập thời gian Chúng ta làm gì cũng cần có quan điểm và nguyên tắc riêng của mình đó là nét cá tính và phong thái làm việc, sinh hoạt, học tập của mỗi người mà ai cũng cần phải có. Dù là một việc nhỏ như thức dậy buổi sang đúng giờ, ăn, ngủ đúng giờ hay một cuộc hẹn chính xác giờ gặp sẽ hình thành cho bạn một thói quen tốt về mặt thời gian. Nó tạo cho bạn một quy tắc không thể thay đổi khi làm bất cứ việc gì dù bạn đi tới đâu, dù bạn có nhiều công việc đến thế nào. Hãy cho mình một bản kế hoạch cụ thể gắn liền với những mốc thời gian cụ thể.

Trên đây là 5 nguyên tắc mà  Smart đưa ra. Bạn tự nhận thấy mình được bao nhiêu nguyên tắc, liệu bạn có hoàn thiện bản thân với đầy đủ các tiêu chí trên không. SMART khuyên bạn rằng : “ làm chủ cuộc sống của mình là một thành công mà từ việc nhỏ như thiết lập thời gian rồi xác định tính thực tế và tính khả thi từ mục tiêu của bạn mà  bạn có thể cân đo, đong, đếm được một cách chi tiết nhất, cụ thể nhất”. Để bạn hiểu hơn về 5 nguyên tắc mà Smart đưa ra thì một vài ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn sớm thiết lập cho mình những mục tiêu chuẩn nhất.

Một vài ví dụ về mục tiêu Smart

Ví dụ 1: Ngày 01/04/2019 bạn cân với số cân nặng là 60. Mục tiêu của bạn đến hết tháng 7 giảm còn 50kg. Nên mỗi tháng bạn sẽ phải giảm được 2,5kg qua phương pháp ăn uống và tập thể dục thể thao như uống nhiều nước, nghỉ ngơi đúng giờ, tập luyện nghiêm túc.

Sáng 5h30 – 7h00 tập thể dục Từ 7h20 đến 7h40: ăn sáng (không ăn các loại thức ăn nhiều đạm và dầu mỡ) Từ 18h00 đến 19h00 tập thể dục Từ 19h00 đến 19h45 ăn tối (ăn ít vào buổi tối như ăn rau, hoa quả, các loại thức ăn ít chất béo)

Ví dụ 2: Bạn đang là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Y dược, và năm 26 tuổi bạn sẽ trở thành bác sĩ Đa Khoa. Mục tiêu của bạn là 5 năm nữa sẽ có thu nhập là 25 triệu/ tháng. Với mục tiêu này bạn cần có kế hoạch cụ thể như: Tập trung học tập và lắng nghe những kiến thức mà các giảng viên của từng môn học hướng dẫn. Nên ghi chép đầy đủ từng môn học.

Thực hiện vừa học vừa làm tại Trường hoặc xin thực tập tại các Bệnh viện, khu nghỉ dưỡng để có kinh nghiệm và rèn luyện chuyên môn Nên thiết lập thời gian cụ thể cho một ngày học tập và làm việc như giờ đến lớp, giờ học trên giảng đường, giờ học hay tham khảo tài liệu y trên thư viện, giờ học tập bên ngoài theo chuyên ngành, giwof ăn uống, giờ giải trí, giờ nghỉ ngơi,…

Học cách lắng nghe và thấu hiểu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Luôn rèn dũa đạo đức, phẩm chất của lương y và học cách kiềm chế, tính nhẫn lại mỗi khi gặp các tình huống khó, tình huống bất ngờ. Đồng thời hãy cho mình bước chân vào những thử thách mà cảm thấy khả năng có thể làm được mà tính chất công việc mang lại. Nếu chúng ta xây dựng mục tiêu dựa trên những ví dụ trên thì chúng ta sẽ đạt khả năng thành công cao nhất mới mục tiêu của mình.

Mà như chia sẻ của một vị Giáo sư: “Bạn và Tôi đều có những uớc mơ lớn, hãy vạch ra sức ép để đạt được ước mơ và luôn cố gắng tìm ra giải pháp cho nó từ các yếu tôt bên ngoài nếu nội lực mình không đạt nổi, để xây dựng lại kế hoạch từ các sức mạnh để vươn tới ước mơ. Nếu không đạt được thì chúng ta đang tập làm quen tới nó và có ngày sẽ tới”.

Có thể thấy rằng, với cùng một quỹ thời gian như nhau cùng sống trong trong môi trường xã hội như nhau thì chúng ta đều công bằng khi đưa ra mục tiêu và kế hoạch của riêng mình. Vấn đề là ai hoàn thành được mục tiêu, ai không mà thôi. Tất cả chúng ta hãy nhìn nhận lại bản thân và tự nhận định năng lực của mình đã làm tốt công việc xã hội, công việc gia đình hay những điểm mạnh, điểm yếu như nào.

Và từ đó biết được mình mong muốn đạt được những gì trong sự nghiệp ở hiện tại và tương lai. Vì vậy mục tiêu Smart gồm 5 nguyên tắc là điều đầu tiên mà bạn cần nắm vững và hãy làm theo, chắc chắn thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.