Xu Hướng Mới Với Nền Giáo Dục Phi Lợi Nhuận

Với những quốc gia phát triển trên thế giới, họ thường phát triển giáo dục qua hệ thống các trường công lập - tư thục phi lợi nhuận. Liệu rằng Việt Nam có học hỏi các nước bạn ở điểm này?

Giáo dục phi lợi nhuận dễ đạt thành tựu

Phi lợi nhuận là gì? Nó là mô hình, tổ chức có hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận trong các lĩnh vực phục vụ xã hội. Doanh nghiệp phi lợi nhuận có phần lớn lợi nhuận được sử dụng vào việc đầu tư và phát triển doanh nghiệp hoặc sử dụng vào các mục đích an sinh xã hội thay vì chia cho chủ sở hữu hoặc cổ đông của doanh nghiệp đó.

Theo giám đốc Nghiên cứu chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright - TS Vũ Thành Tự Anh cho biết, các trường Đại học tư thục phi lợi nhuận xuất hiện rất nhiều trên thế giới. Ở các nước phát triển như Anh & Mỹ, các trường Đại học tư thục hàng đầu như Stanford, Oxford hay Harvard... là những trường phi lợi nhuận.

Hay mô hình y tế - giáo dục nổi tiếng thế giới như Samsung - Hàn Quốc, Clinic - Mỹ ... cũng là những tổ chức phi lợi nhuận. Nhờ có cơ chế tự quản và sự kiểm soát chặt chẽ từ các chính sách của những quốc gia trên mà tính minh bạch trong quản lý cũng như điều hành tại các tổ chức này được đảm bảo. 

Các trường Đại học sẽ có doanh thu từ những nguồn như: tiền học phí từ sinh viên, tiền từ ngân sách chính phủ tài trợ, các hoạt động kinh doanh phi giáo dục... Và các khoản tiền mà nhà trường phải chi trả là: tiền lương của giảng viên, tiền trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy, tiền thuế.... 

Sau khi đã tính toán thu - chi xong thì khoản dư ra sẽ là lợi nhuận. Để đánh giá một trường Đại học phi lợi nhuận sẽ được dựa trên tiêu chí sử dụng lợi nhuận vào đầu tư, nâng cấp và phát triển các phương án giáo dục lấy sinh viên là trung tâm, thay vì chia cho chủ sở hữu, cổ đông hay giảng viên nhà trường.

Bởi các trường phi lợi nhuận này không có chủ sở hữu vì thế tài sản, lợi nhuận của nhà trường sẽ không bị phân chia cho bất kỳ cá nhân hay nhóm lợi ích nào cả. Lợi nhuận này sẽ giúp đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo từ đó dễ dàng thu hút được sự đầu tư từ xã hội cũng như những sinh viên có kiến thức, trình độ cao và nguồn nhân lực phát triển nhà trường cũng như phát triển các nghiên cứu phục vụ cộng đồng và xã hội

Việt Nam có học hỏi các nước bạn ở điểm này?

Tại nước ta, cũng đã có những tổ chức phi lợi nhuận được hình thành. Các tổ chức này sẽ thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhưng sẽ phải cam kết sử dụng tối thiểu 51% tổng thu nhập vào việc đầu thực hiện các mục tiêu xã hội và cải thiện môi trường.

Nhưng như vậy thì các tổ chức phi lợi nhuận như thế này ở nước ta cũng chưa hẳn là thực sự đúng với mô hình phi lợi nhuận như trên thế giới, bởi các tổ chức này vẫn được dùng tối đa 49% tổng lợi nhuận vào mục đích riêng của mình.

Như Vingroup đã công bố chuyển Vinschool và Vinmec sang mô hình phi lợi nhuận, đồng thời đảm bảo sẽ dùng 100% lợi nhuận vào mục đích đầu tư phát triển nâng cao chất lượng y tế, giáo dục. Và đây chính là 2 mô hình phi lợi nhuận đầu tiên của nước ta do 1 tổ chức Việt nam thực hiện theo đúng tiêu chuẩn phi lợi nhuận trên thế giới.

Vingroup chuyển Vinmec & Vinschool thành mô hình phi lợi nhuận tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế
Vingroup chuyển Vinmec & Vinschool thành mô hình phi lợi nhuận
tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế

Về việc Luật Doanh nghiệp của Việt Nam đã khiến nhiều mô hình trong nước vẫn chưa hoàn toàn là phi lợi nhuận được Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề XH của Quốc hội - Ông Bùi Sĩ Lợi cho hay, việc thúc đẩy XH hóa lĩnh vực y tế và giáo dục của Chính Phủ là điều đang được triển khai, nhưng bởi để nhằm khuyến khích mở rộng nhiều mô hình như vậy nên các tổ chức này vẫn sẽ được sử dụng 49% lợi nhuận của họ.

Đối với Vingroup thì lại khác, tổ chức này phát triển mạnh mẽ, ngoài y tế và giáo dục họ còn có mặt trên rất nhiều lĩnh vực khác và vì vậy có thể sử dụng "lĩnh vực này nuôi lĩnh vực kia". Và họ sẵn sàng cho triển khai 2  mô hình chuẩn phi lợi nhuận so với quốc tế như trên.

Kết : Điều này là một hướng đi rất tốt, mang lại rất nhiều giá trị cho toàn xã hội. Kenhtuyensinh24h.vn hy vọng rằng, trong tương lai tại Việt Nam sẽ có nền giáo dục phi lợi nhuận được phát triển rộng khắp. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.