Nhiều Khối Ngành Xét Tuyển Mới Tuyển Sinh Đại Học Cao Đẳng

Nhiều Khối Ngành Xét Tuyển Mới Trong Tuyển Sinh Đại Học, Cao Đẳng

Trong kỳ tuyển sinh đại học có một sự chú ý hơn cả đó là có khá nhiều ngành học mới được mở ra và đào tạo để giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội vào đại học.

Với thời gian thi đại học cao đẳng gần kề, các trường đại học, cao đẳng cũng liên tục nối tiếp nhau đưa ra những dự kiến bổ sung về tuyển thẳng, các điều kiện, quy chế xét tuyển, các tổ hợp môn và khối thi mới,…Điều đáng quan tâm và thu hút sự chú ý hơn cả đó là có khá nhiều ngành học mới được mở ra và đào tạo để giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội vào đại học.

Xuất hiện những ngành học mới

Xã hội và điều kiện kinh tế ngày càng phát triển chính vì vậy mà rất nhiều ngành nghề và việc làm mới được sinh ra yêu cầu một nguồn lớn nhân lực. Thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa có phương án chính thức cho kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 tuy nhiên đã có khá nhiều trường đã sớm có phương án tuyển sinh riêng.

Năm nay cũng là một năm khá thuận lợi cho các trường đại học nhờ quyết định về hình thức thi và chủ động tuyển sinh dành cho các trường đại học. Theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ đại học vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, có trên 100 ngành mới, tăng khoảng 40% so với năm 2010.

Rất nhiều ngành mới được mở ra trong tuyển sinh đại học khiến thí sinh rất hoan nghênh nhờ bám sát với nhu cầu thực tế của xã hội. Các thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển. Nhiều khối ngành xét tuyển mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng Đáng kể đến đó chính là các ngành ngôn ngữ mới được mở thêm như ngành đào tạo các môn tiếng dân tộc: Khmer, Jrai, X’đăng...một số ngôn ngữ nước ngoài lạ, mới nhưng có khá nhiều tiềm năng như ngôn ngữ Ả Rập song hành mở cùng các ngôn ngữ truyền thống khác.

Năm nay các ngành về sư phạm cũng tăng thêm, nhiều ngành học có mã ngành riêng như: Du lịch, an toàn thông tin, tổ chức và quản lý y tế, du lịch, bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình… Khá nhiều trường mở thêm các ngành học mới, có khá nhiều trường đã rất có danh tiếng nhưng vẫn mở thêm những ngành học mới đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh như: đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Với xu hướng đi lên của các ngành quảng cáo, thiết kế và dịch vụ, các khoa, ngành mới được mở trong năm nay sẽ là: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. Cũng có khá nhiều trường tăng chỉ tiêu đào tạo đại học và cao đẳng. Nhìn chung với những nhu cầu tăng cao về du lịch và khách sạn, các ngành đào tạo liên quan đến món ăn và ẩm thực đang được chú trọng đào tạo nhiều hơn.

Trường Đại học Sài Gòn cũng có thêm chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh tiểu học (bậc ĐH) phục vụ nhu cầu gia tăng giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp bậc nhỏ nhất. Trường Đại học Công nghệ TPHCM dự kiến mở thêm 2 ngành mới: Ngôn ngữ Hàn Quốc và Việt Nam học…

Năm 2018, dường như hình thức thi tuyển bằng bài thi năng lực đang ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình. Theo đánh giá của các học sinh và các giảng viên, hình thức thi năng lực khá mới có cấu trúc kiến thức theo quốc tế, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất và chứng tỏ được năng lực bản thân một cách tối ưu.

Lãnh đạo nhà trường đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, kết quả thi được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào trường, trường cho biết có thể sẽ tiếp tục triển khai phương pháp thi tuyển này trong nhiều năm tiếp theo ,kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học Đại học của thí sinh như: Năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy lôgic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.Nhìn chung trường sẽ tập trung đánh giá học sinh dựa trên tố chất,năng lực hơn là kiến thức môn học sẵn có. Bài thi có cách tiếp cận tương tự bài thi SAT của Hoa Kỳ và bài thi TSA của Anh.

Sẽ ưu tiên những đối tượng tuyển thẳng

Nhìn chung đối với những đối tượng ưu tiên tuyển thẳng thường là những bạn có kết quả học tập rất xuất sắc, những bạn có giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia. Để đảm bảo nguồn tuyển, nhiều trường đại học tiếp tục giữ phương án xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, các trường đại học cũng cho biết sẽ ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển học bạ cho những trường hợp học lực khá, giỏi.

Kết quả học tập trong những năm học phổ thông cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để xét tuyển điều kiện thi tuyển đại học. Trường Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM năm nay xét tuyển theo 2 phương thức chính đó là : Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 và ưu tiên xét tuyển thẳng.

Đa số chỉ tiêu vẫn sẽ dành để xét tuyển các bạn có kết quả thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học cao nhưng cũng sẽ tăng số lượng tuyển sinh tuyển thẳng Một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và một số trường về tài chính cũng dành nhiều chỉ tiêu để tuyển thẳng học sinh các trường chuyên trong phạm vi cả nước.

Một số trường đại học cũng tăng cường đào tạo và tuyển sinh những ngành học mới. Đặc biệt các ngành về ngôn ngữ được đào tạo mở rộng nhiều hơn tại các trường đại học trên cả nước. Với bộ đề thi minh họa năm 2018 vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố vào ngày 24/1 vừa qua với hình thức thi trắc nghiệm thì bạn nên lựa chọn cho mình những kế hoạch ôn tập hiệu quả để có kỳ thi thành công nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.