Nhiều Ngành Học 'Hot' Mới Mở Thu Hút Nhiều Học Viên Theo Học

Năm nay, nhiều trường mở thêm ngành được đánh giá thị trường lao động đang cần, như Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn, Khúc xạ nhãn khoa, Tâm lý học, Thiết kế đồ họa.

Năm 2015 tới đây dự kiến sẽ có  nhiều trường mở thêm ngành. Những ngành dự kiến này được đánh giá là như cầu thị trường lao động đang cần và có nhiều cơ hội trong tương lai. Một số ngành học tiêu biểu phải kể đến như "Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn, Khúc xạ nhãn khoa, Tâm lý học, Thiết kế đồ họa".

Sinh viên ngành Y Dược trong một giờ học thực hành

Truyền thông đa phương tiện: Xu hướng mới

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, từ năm 2015, bắt đầu mở thêm ngành Truyền thông đa phương tiện và chiêu sinh. Theo nhận định của các chuyên gia, sự phát triển của công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã tạo xu hướng mới của lĩnh vực báo chí truyền thông.

Trong đó, thông điệp được truyền thông bởi ngôn ngữ đa phương tiện (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác …) với đa loại hình sản phẩm, đa kênh truyền tải và đa điều kiện tiếp nhận. Xu hướng đó đòi hỏi người làm truyền thông hiện đại, bên cạnh kiến thức nền tảng về báo chí truyền thông, cần có khả năng tác nghiệp độc lập, mà cụ thể là làm chủ loại hình phương tiện từ ngôn ngữ thể hiện, công cụ tạo lập và truyền tải thông điệp.

Chính vì vậy, cử nhân tốt nghiệp đại học ngành Truyền thông đa phương tiện mới đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trên. Bên cạnh đó, trong khi xã hội đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực này, các trường đại học về báo chí truyền thông hiện nay chưa đào tạo được. Vì vậy, nguồn nhân lực trên được đánh giá dễ tìm việc làm trong thời gian tới.

Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa: Dễ tìm việc

2015 là năm đầu tiên Đại học Y Hà Nội chính thức tuyển sinh ngành Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Thời gian đào tạo của ngành là 4 năm. Người học ngành này có nhiệm vụ thực hành chăm sóc mắt ban đầu, bao gồm xác định các bệnh cơ bản về mắt; khám khúc xạ và cấp đơn kính; khám và tư vấn các dịch vụ khiếm thị và phục hồi chức năng, các bài tập thị giác hai mắt.

Cử nhân có thể thực hiện đầy đủ và thành thạo, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình khám mắt khi thăm khám người bệnh; phối hợp thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe người bệnh; tư vấn và giáo dục sức sức khỏe mắt cho người bệnh và cộng đồng; tham gia các hoạt động về cộng đồng như khám sàng lọc địa phương, tổ chức và xây dựng nghiên cứu về cộng đồng, đề xuất biện pháp phối hợp để phòng chống mù lòa. Trong bối cảnh các bệnh về mắt ngày càng gia tăng, các Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa có thể dễ dàng tìm việc và công tác tại cơ sở đào tạo, cơ sở y tế; khoa mắt các bệnh viện Trung ương và địa phương.

Nhiều ngành mới mở tạo điều kiện cho học sinh cuối cấp

Tâm lý học: Nhiều nơi cần

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép Đại học Sài Gòn đào tạo chính quy trình độ đại học ngành Tâm lý học bắt đầu từ năm 2015. Vị trí việc làm của cử nhân tâm lý học rất rộng như: Chuyên viên tham vấn tâm lý (trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, cao đẳng, đại học…); nhân viên bộ phận nhân sự, tiếp thị, quảng cáo, nghiên cứu thị trường… trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp các lĩnh vực xã hội khác nhau; cán bộ chuyên môn tâm lý trong các cơ sở y khoa, trung tam dưỡng lão, trung tâm cai nghiện, cơ sở giáo dục đặc biệt, các trường giáo dưỡng.

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý còn có thể trở thành cán bộ chuyên môn tâm lý trong các cơ sở thể dục thể thao, trung tâm văn hóa; cán bộ nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý học, cơ quan pháp luật, điều tra tâm lý tội phạm; cán bộ các dự án phát triển cộng đồng tại các cơ quan, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; cán bộ giảng dạy tâm lý học tại các trường cao đẳng, đại học, dạy nghề… Đây cũng là ngành học được đánh giá “hot” trong trong xã hội công nghiệp ngày nay, khi con người trở nên bận rộn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn. Tuy nhiên, con người lại phải đối mặt nhiều hiện tượng tâm lý - xã hội như ly hôn, tự sát, xung đột gia đình, trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi…

Thiết kế đồ họa: Cơ hội khẳng định tài năng

Năm 2015, Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) được phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành thiết kế đồ họa, thời gian 4 năm. Sinh viên ngành thiết kế đồ họa không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn, phát huy khả năng sáng tạo cùng những chuyên đề đặc thù về thiết kế, sáng tác, mà còn được phát triển toàn diện kỹ năng mềm (kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng...). Trong nền kinh tế hội nhập gắn liền sự lên ngôi của thiết kế, quảng cáo và truyền thông, các cử nhân thiết kế đồ họa hoàn toàn có nhiều cơ hội khẳng định không chỉ giỏi về chuyên m(Nguồn Zing News)ôn, mà còn bản lĩnh, tài năng.

Quản trị khách sạn: Nhu cầu nhân lực lớn

Mùa tuyển sinh 2015, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) mở ngành mới - Quản trị Khách sạn - với 70 chỉ tiêu tuyển sinh. . Trong khi việc đào tạo Quản trị khách sạn tại Việt Nam còn nhiều hạn chế về số lượng và cả chất lượng, đây là ngành học “hot”, nhất là trong bối cảnh hiện nay, phát triển du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Cử nhân Quản trị khách sạn có thể làm nhiều việc khác nhau, từ bộ phận nhân sự, tiền sảnh, ẩm thực cho đến công tác quản lý tại các doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm việc ở cơ quan quản lý, viện nghiên cứu về kinh tế nói chung, du lịch nói riêng; hoặc làm chuyên viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực du lịch.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.