Hướng Nghiệp Chọn Ngành – Trường Dễ Xin Việc Làm

Hướng Nghiệp Chọn Ngành – Trường Dễ Xin Việc Làm

Nước ta là một nước đang phát triển. Cần có nhiều vấn đề đáng chú trọng nhất là trong công tác phát triển ngành nghề.

Nước ta là một nước đang phát triển. Cần có nhiều vấn đề đáng chú trọng nhất là trong công tác phát triển ngành nghề. Câu hỏi của đại đa số các bạn thí sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học, cao đẳng về vấn đề chọn ngành, chọn nghề.

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh để thí sinh dễ dàng trong việc lựa chọn nghề nghiệp chúng tôi cần đưa ra một số việc làm dễ xin việc nhất mà hiện nay đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Công tác hướng nghiệp được đẩy mạnh
Công tác hướng nghiệp được đẩy mạnh

Nước ta có dân số hơn 85 triệu người, độ tuổi thanh thiếu niên rất đông nên việc hướng nghiệp đã thu hút được sự tham gia của hàng nghìn học sinh trên khu vực địa bàn Hà Nội.

Trước tình hình này, một số danh nhân nổi tiếng kết hợp cùng với thầy cô giáo tổ chức một buổi hội thảo về việc làm cho các em tiếp xúc và trải nghiệm.

Dưới đây là một số câu hỏi được đưa ra trong buổi tư vấn.

- Em đang rất băn khoăn không biết chọn học ngành nào. Em muốn nhờ sự tư vấn của các thầy cô về những ngành nghề nào hiện nay ra trường dễ xin việc?

Trả lời:

- Với bất cứ ngành nào, trường nào nếu em thật sự có năng lực và tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc đều rất dễ xin việc. Điều quan trọng là em phải xác định được ngành nào em thích chứ không phải vì ngành hot, hay đông người lựa chọn, xu thế thời thượng. Em cần học với sự hứng thú, đam mê thì đó sẽ là động lực giúp em đạt được thành công. Theo tôi, chọn theo sở thích, sở trường, nguyện vọng của chính các em mới là bền vững!

Nhưng cũng đừng vì thế mà các em quá bảo thủ, cực đoan mà hãy nghe theo những lời khuyên vì có khi các em chưa thể đủ thông tin để quyết định lựa chọn một trường học hay một ngành học tốt. Các em nên có một bài trắc nghiệm về sở thích sở trường nguyện vọng của mình có... bị ngộ nhận hay không?

Câu hỏi:

- Em rất lo lắng về phần thi tự luận ngoại ngữ vì thời gian trước chỉ ôn thi trắc nghiệm. Em muốn hỏi độ khó của phần này như thế nào?

Trả lời:

- Các em không phải lo lắng quá về vấn đề này vì định hướng ra đề thi của Bộ Giáo dục là không gây xáo trộn cho học sinh. Đề ra, phù hợp với năng lực của các em. Với mức độ khó tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT, đề thi Đại học, cao đẳng của năm trước. nên các em chỉ cần nắm bắt được những đề thi năm trước là cơ hội đậu đại học của các em là rất cao.

- Em muốn đăng kí xét tuyển theo hai khối vào 2 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Y Hà Nội, nhưng em nộp hồ sơ vào một trường sau đó lại muốn rút sang để nộp vào trường kia thì có được không?  Xét tuyển ngành Dược sỹ, Điều dưỡng (Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội) được không?

- Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2015, mỗi thí sinh sẽ được cấp 4 phiếu chứng nhận kết quả, trong đó có phiếu số 1 sử dụng cho việc xét tuyển nguyện vọng 1. Nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì em sẽ không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường khác. Tuy nhiên, trong thời gian 20 ngày đầu của đợt xét tuyển, nếu em có nguyện vọng thay đổi từ trường này sang trường kia thì có thể rút hồ sơ để nộp sang trường mình mong muốn. 

Bộ Giáo dục đang nghiên cứu phần mềm để thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng qua Internet, khi có nguyện vọng thay đổi, các em có thể đăng ký lại qua mạng. Việc này sẽ hỗ trợ cho thí sinh ở xa rất nhiều vì các em không có điều kiện trực tiếp đến trường để thay đổi.

- Mọi năm trước thí sinh thi bao nhiêu khối sẽ có từng đó nguyện vọng 1. Năm nay chúng em thi nhiều môn để tổ hợp thành nhiều khối thì chúng em có quyền được xét nhiều nguyện vọng 1 vào các trường khác nhau không?

- Dù các em có thi nhiều môn, tích hợp để làm nhiều khối thì thí sinh cũng chỉ nhận được 4 giấy chứng nhận kết quả, chỉ được sử dụng 1 giấy trong đợt xét tuyển đầu. Như vậy các thí sinh cần phải tính toán  và những môn tích hợp khối thi nào có nhiều ưu thế nhất, phù hợp với ngành nghề mình mong muốn. Tuy nhiên, các em lại có thêm một quyền nữa đó là: Một giấy chứng nhận lại đăng ký được vào 4 ngành khác nhau trong một trường nên các em có thể đăng ký vào các ngành có tổ hợp môn thi, khối thi khác nhau. Chính vì vậy, nếu thấy không khả quan với kết quả của mình, thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp ở trường khác có nhiều cơ hội hơn.

- E rất yêu và quý con trẻ. Vậy em theo học ngành sư phạm mầm non thì học tại trường nào thì tốt ạ?

- Các trường có chuyên ngành sư phạm mầm non được đào tạo bài bản ở Thủ đô Hà Nội như: Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương, Trường Đại học Thủ Đô ... Có rất nhiều trường cho các em lựa chọn, hoặc hiện tại trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương cũng có cơ sở cho các em theo học tại địa bàn Hà Nội các em có thể tham khảo kenhtuyensinh24h.vn để biết thêm nhiều thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.