Nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được đưa vào giảng dạy

Nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được đưa vào giảng dạy

Hiện nay, các trường đang nghiên cứu để đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cũng như Luật trẻ em vào chương trình giảng dạy ở các cấp học, bậc học

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nóng, nhức nhối trong thời gian gần đây, bên cạnh việc nghiên cứu để đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cũng như luật trẻ em vào chương trình giảng dạy ở các cấp học, bậc học, thì cần phải tăng cường công tác giáo dục kỹ năng, kiến thức bảo vệ trẻ.

Nhất là việc phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em cho đội ngũ các cán bộ quản lý, các nhà giáo, nhân viên, phụ huynh, người chăm sóc trẻ và người trực tiếp làm việc với trẻ.

Đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực trẻ em vào chương trình giảng dạy

Những nội dung trên là điểm đáng chú ý trong triển khai kế hoạch truyền thông Luật trẻ em (có hiệu lực thực thi từ ngày 1/6/2017) và phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em của ngành giáo dục TP.HCM.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị trường học phải chủ động, đan xen tuyên truyền, giáo dục và phổ biến kiến thức về Luật trẻ em; cùng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng địa phương để tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, sinh viên, học sinh và bản thân trẻ em.

xam hai tinh duc tre em

Học sinh ở TP.HCM trong chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng, sản xuất các sản phẩm, tài liệu truyền thông chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong trường học về kỹ năng, kiến thức chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và bản thân trẻ em bằng nhiều hình thức phù hợp tại đơn vị và phổ biến chúng.

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị chú ý nghiên cứu đưa các nội dung này vào chương trình giảng dạy của các cấp học, bậc học trên địa bàn thành phố.

Trước hết, lãnh đạo ngành giáo dục yêu cầu các trường thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể các cấp trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng chống tai nạn thương tích trong dịp hè.

Lâu nay, vấn đề về giáo dục kiến thức giới tính, nhất là về xâm hại tình dục trẻ em vẫn được xem là “vùng nhạy cảm” trong trường học. Chỉ 1 số trường quan tâm, mạnh dạn thì chủ động tổ chức các buổi chuyên đề mời chuyên gia đến chia sẻ kiến thức, kỹ năng cho con em, còn lại phần lớn các trường đều còn e dè, chưa quan tâm đến vấn đề này. Thành ra, học sinh rất thiếu hiểu biết về kiến thức giới tính, bảo vệ bản thân.

Xâm hại tình dục trẻ em nam, nữ là vấn đề nhức nhối, là vết nhơ của xã hội cần có sự chung tay từ tổng thể từ trên xuống dưới cũng như có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết hiệu quả và triệt để mối ung nhọt này, mang tới môi trường an toàn, là mạnh cho công cuộc học tập, vui chơi và phát triển của trẻ em.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.