Sự khác biệt giữa cô giáo mầm non xưa và nay

Sự khác biệt giữa cô giáo mầm non xưa và nay

Cô giáo mầm non ngày nay có rất nhiều điều khác biệt với các thế hệ ngày trước. Vậy điều gì làm lên sự khác biệt đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Giáo viên mầm non ngày nay cần nhiều kỹ năng hơn

Ngày trước, làm giáo viên mầm non không yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn cụ thể gì. Thậm chí chỉ cần bạn biết chữ, biết ca hát và có khả năng chăm sóc trẻ là bạn có thể làm giáo viên mầm non. Giờ đây, để làm  giáo viên mầm non thì ít nhất bạn cần trình độ trung cấp mầm non. Và yêu cầu về trình độchuyên môn,nghiệp vụ của giáo viên mầm non sẽ còn tăng dần theo sự phát triển của xã hội.

Giáo viên mầm non ngày càng cần nhiều kỹ năng hơn
Giáo viên mầm non ngày càng cần nhiều kỹ năng hơn

Nói thế không có nghĩa là giáo viên mầm non ngày trước không đủ trình độ để chăm sóc trẻ. Các cô giáo mầm non thế hệ trước vẫn hoàn thành tốt công việc của mình mà ko cần đào tạo bằng cấp, chuyên môn gì cả; các cô vẫn hoàn thành công việc bằng tình yêu và kinh nghiệm của bản thân.

Tuy vậy, giờ đây ngành giáo dục đã có nhiều thay đổi và giáo viên mầm non cũng cần nhiều kiến thức và kỹ năng hơn vậy nên cô giáo mầm non hiện đại cần có bằng cấp để thể hiện rằng mình đã được đào tạo đầy đủ kỹ năng và kiến thức cho nghề giáo. Ngày nay, cơ sở vật chất cũng như điều kiện kinh tế và sự quan tâm của xã hội đối với ngành sư phạm mầm non đã có sự chuyển biến: các trường lớp được đầu tư xây mới, trường học được đầu tư trang thiết bị, có khu vui chơi,học tập …

Sinh viên chọn học văn bằng 2 mầm non cũng có được các điều kiện sinh hoạt, giảng dạy được nâng cao, được cải thiện hơn so với trước đây. Với sự thay đổi đó, ngành giáo dục mầm non đang đứng trước cơ hội để phát triển ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, ngành giáo dục mầm non cũng đang đứng trước những thách thức của thời đại mới mà trước kia không gặp phải.

Tuy vậy các trường vẫn đẩy mạnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 đồi với các khối ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học. Vì nhu cầu của giao viên mầm non vẫn ngày một tăng sau mỗi năm, các trường mầm non cũng được mở ra rất nhiều để đáp ứng nhu cầu. Các phương pháp cải cách giáo dục : nền giáo dục của nước ta đang trong giai đoạn cải cách và phát triển nên có nhiều thay đổi, điều đó dẫn đến không ít khó khăn cho các giáo viên; nhiều khi những thay đổi là không phù hợp nhưng vẫn được áp dụng đã làm cho công việc của các giáo viên càng thêm vất vả.

Áp lực của xã hội : nếu ngày xưa câu nói “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi ” được áp dụng và không bị phàn nàn thì ngày nay lại khác. Phương pháp giáo dục hiện giờ không cho phép bất cứ sự tổn hại gì với học sinh. Điều này đúng nhưng đôi khi nó lại bị làm quá lên khiến các giáo viên rất khó khăn và chịu nhiều  áp lực. Cái nhìn của xã hội: thực tế là nghề giáo viên mầm non là nghề cao đẹp,lại vất vả và nhiều cực nhọc nhưng lại khôn được xã hội đặt vào đúng vị thế của nó; nghề giáo mầm non vẫn đang bị nhìn bằng những cái nhìn thiếu sự cảm thông và trân trọng.

Kết Tuy có sự khác nhau qua mỗi thời kỳ nhưng ngành sư phạm mầm non luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trìn phát triển của trẻ và mái trường mầm non luôn là nơi mà những giáo viên yêu nghề , yêu trẻ tập hợp để mang đến cho thế hệ tương lai những điều tốt đẹp nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.