Tăng Học Phí Các Trường Công Lập Tại Hà Nội

Tăng Học Phí Các Trường Công Lập Tại Hà Nội

Thông tin từ Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội, năm học 2017-2018, các trường công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ áp dụng mức tăng học phí mới và mức tăng sẽ tùy thuộc vào từng khu vực.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2017-2018, các trường công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ áp dụng mức tăng học phí mới và mức tăng sẽ tùy thuộc vào từng khu vực.

Trưởng phòng kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội -  Ông Nguyễn Viết Cẩn thông tin, đơn vị này đang trình lên Ủy ban Nhân dân (UBND) và Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua kế hoạch tăng học phí các cấp học tại những cơ sở giáo dục mầm non và trường công lập phổ thông trong năm học 2017-2018.

tang hoc phi

Hà Nội sẽ tăng học phí các cơ sở giáo dục công lập trong năm học 2017-2018 

Đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng khẳng định, việc điều chỉnh tăng học phí với các trường công lập, hệ mầm non sẽ không làm ảnh hưởng tới học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh thuộc diện chính sách, vì những đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn phí, giảm học phí  và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Trung ương.

Dự kiến tăng học phí của các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội

Được biết, mức học phí cho nhà trẻ, mẫu giáo và các trường công lập như trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội quy định ở 3 khu vực cụ thể như sau:

Khu vực Thành thị là 110.000 đồng/tháng/học sinh (tăng thêm 30.000 đồng/tháng/học sinh);

Khu vực Nông thôn là 55.000 đồng/tháng/học sinh (tăng thêm 15.000 đồng/tháng/học sinh);

Khu vực Miền núi là 14.000 đồng/tháng/học sinh (tăng thêm 4.000 đồng/tháng/học sinh).

Trước đó, năm học 2016-2017 mức thu ở thành thị là 80.000 đồng/tháng/học sinh; nông thôn có mức thu học phí là 40.000 đồng/tháng/học sinh; miền núi mức thu học phí là 10.000 đồng/tháng/học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà hệ mầm non, trường công lập , giáo dục thường xuyên công lập sẽ được điều chỉnh tăng dần. Cho đến năm 2020-2021 mức tăng học phí mới sẽ bằng mức cao nhất trong khung năm 2015-2016 trong khung quy định tại Điều 4, Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ với khu vực thành thị và nông thôn, 50% với khu vực miền núi.

Tăng học phí nhằm nâng cao chất lượng giáo dục

Dù học phí tăng nhưng nguồn kinh phí chi cho giáo dục mầm non và các trường công lập hầu như đến từ ngân sách nhà nước. Nguồn thu từ việc tăng học phí cùng nguồn chi từ ngân sách nhà nước sẽ trở thành nguồn lực hỗ trợ các cơ sở giáo dục, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Hơn nữa, cùng với việc tăng học phí, các trường công lập sẽ bắt buộc phải thực hiện công khai mức thu học phí theo năm học (đối với các trường mầm non, phổ thông), theo khóa học (đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp). Ngoài ra, công tác thu, chi tài chính phải được thực hiện công khai, minh bạch và sử dụng vào đúng mục đích.

Đồng thời, sẽ tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, quản lý chặt chẽ những khoản thu khác học phí, khoản thu tự nguyện và tình trạng dạy thêm cùng học thêm của các trường. Tránh tình trạng nhiều đơn vị tự ý đưa thêm những khoản thu khác vào để bổ sung kinh phí cho trường, gây bất đồng dư luận.

Bên cạnh việc trình lên Ủy ban Nhân dân và Hội đồng Nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng cần lấy ý kiến rộng rãi trong quần chúng nhân dân về mức tăng học phí mới trong năm học 2017 – 2018 này.

Cũng theo dự kiến năm học 2017-2018, mức thu học phí của trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội cũng tăng lên nhưng phải đảm bảo nguyên tắc về lộ trình tính giá và không được vượt mức trần theo quy định.

Với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, học phí là 900.000 đồng/tháng/sinh viên. Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội có học phí 750.000 đồng/tháng/sinh viên với các ngành khoa học xã hội, kinh tế, nông lâm thủy sản... và 800.000 đồng/tháng/sinh viên với các ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công Nghệ, Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Du lịch..

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.