Thanh Tra Bộ GD&ĐT Hoạt Động Đột Xuất, Không Báo Trước!

Thanh Tra Bộ GD&ĐT Hoạt Động Đột Xuất, Không Báo Trước!

Chiều ngày 19/6/2017, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - ông Nguyễn Huy Bằng thông tin, 10 đoàn thanh tra của Bộ được chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước.

Chiều ngày 19/6/2017, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - ông Nguyễn Huy Bằng thông tin, 10 đoàn thanh tra của Bộ được chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước.

nguyen huy bang

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT.[/caption] Ông Bằng thông tin, cũng như mọi năm, thành Bộ đều chủ động tham mưu hướng dẫn thành lập 63 đoàn thanh tra ở 63 tỉnh, thành. Hơn nữa Bộ cũng thành lập 10 đoàn thanh tra để giám sát kỳ thi. Điểm mới của năm nay đó là đoàn thanh tra do Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng trong thành phần đoàn còn có cả giảng viên Đại học.

10 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT hoạt động đột xuất, không báo trước

10 đoàn thanh tra của Bộ sẽ chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước. Ví dụ, 1 cụm thi có 30 đến 40 điểm thi, đoàn thanh tra sẽ đến điểm thi nào thì cụm thi đó sẽ không biết trước. Theo ông Bằng, trong phòng thi, nếu thí sinh làm đúng bổn phận của mình, giám thị làm đúng quy chế, làm đúng hướng dẫn thì phòng thi sẽ nghiêm túc. Thanh tra thi khác với các đoàn thanh tra hành chính. Thanh tra hành chính là thanh tra những việc đã diễn ra dựa trên hồ sơ, sổ sách....

Còn thanh tra thi là thanh tra công tác triển khai kỳ thi đang diễn ra. Vì vậy, thanh tra Bộ sẽ không trực tiếp để xử lý 1 vài trường hợp nào cụ thể, mà sẽ phải tìm cách phát hiện ra những việc làm đúng và chưa đúng để chỉ đạo, chấn chỉnh và làm sao giúp các Hội đồng thi làm đúng và tác động đến toàn hệ thống. Còn trong trường hợp nếu điểm thi, hội đồng có sai phạm thì nhất định sẽ xử lý nghiêm.

Các đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT cũng hoạt động như vậy. Đảm bảo sự việc được "chụp ảnh" 1 cách khách quan và làm đúng, giúp cho quản lý tốt

"Bộ chủ trương chỉ đạo thanh tra, tăng cường chức năng quản lý, không đi sâu vào chuyên môn. Tức là đoàn thanh tra giúp cho các lực lượng làm đúng trách nhiệm của mình theo quy chế" - ông Bằng nhấn mạnh. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, tối đa 7 phòng thi phải có một giám sát. Cán bộ giám sát này do trưởng điểm thi chỉ đạo và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu như giám thị làm không đúng quy chế. Năm nay, mỗi phòng thi có 24 thí sinh và với 2 giám thị. Theo ông Bằng, 1 giám thị từ trên nhìn xuống, 1 giám thị từ dưới nhìn lên cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ khi gọi thí sinh vào phòng thi... "Tôi tin nếu giám thị làm nghiêm túc thì hiện tượng vi phạm quy chế, tiêu cực giảm thiểu rất lớn".

Ngoài ra ông Bằng thông tin thêm, năm nay, tham gia Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 có Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Lực lượng này đã triển khai đến công an các tỉnh phối hợp với ngành giáo dục để xử lý những tình huống phát sinh liên quan tới công nghệ cao.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.