Thế giới "phao thi" ngầm trong lòng Hà Nội

Thế giới "phao thi" ngầm trong lòng Hà Nội

1 chủ quán photo tại Hà Nội thông tin, hiện vẫn có các cơ sở bán phai thi trên địa bàn, chỉ có điểm khác là năm nay họ hoạt động ngầm, ẩn mình và kín đáo hơn trước.

Thế giới "phao thi" ngầm trong lòng Hà Nội

 Những địa điểm bán phao thi thường nằm ẩn mình sâu trong những ngõ ngách nhỏ trong địa bàn Hà Nội. Trước thời điểm thi THPT Quốc gia 3 ngày, thị trường phao vắng vẻ hơn mọi năm rất nhiều. Tại ngõ 336 Nguyễn Trãi, 1 trong những tụ điểm của các lò luyện thi, những quán photocopy tại đây lại hoạt động khá e dè.

1 nhân viên quán cho biết: “Bây giờ các quán ít bán phao thi đại học vì bên công an làm chặt, nếu bị phát hiện thì phạt nặng nên chúng tôi không dại. Với hình thức thi trắc nghiệm như năm nay cũng ít người mua phao hơn”. Nhưng nhân viên này cũng cho biết hiện ở đây vẫn có bán phao nhưng với điều kiện là đôi bên phải kín đáo, cẩn thận.

Phao thi được bán tràn nan tại các Trường

Tại khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy, cũng rất khó để tìm được địa chỉ bán phao, nhưng khi vào sâu trong đường Xuân Thủy thì cũng đã xuất hiện nơi bán phao thi. Chủ quán bán phao yêu cầu không cầm túi và điện thoại để đề phòng việc chụp nén trong quá trình mua bán phao.

“Ở đây không thiếu phao thi môn gì” Những chiếc hộp đặt dưới gầm bàn, bên trong là từng tệp phao thi dầy cộp đã được sắp xếp sẵn sàng, gọn gàng có đầy đủ tất cả môn. Chủ quán nói: “Ở đây không thiếu môn gì, cần là có, bao nhiêu cũng đủ và nếu không đến lấy được,quán sẽ đưa qua hoặc gọi điện thoại là chuẩn bị ngay”.

phao thi
Phao thi được cất cẩn thận trong những hộp giấy dưới gầm bàn.
phao thi van
Phao thi môn Văn 800 trang có “giá bán rẻ” 500 nghìn đồng.

Các tệp phao thi có giá dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/1 tệp, nhưng vì “có thiện cảm” nên chủ quán để lại cho chúng tôi giá rẻ 500 nghìn đồng. Nếu muốn chắc chắn đỗ đại học, chủ quán nói rằng chỉ cần 3 triệu đồng cho đủ bộ tài liệu.

phao thi dia
Các tệp phao thi có giá của mỗi tệp dao động từ 800 nghìn đến một triệu đồng.

Giá bán phao thi 

Sợ chúng tôi không mua vì giá cao, chủ quán nói thêm: “Có đầy quán bán 200 đến 300 nghìn đồng nhưng mà không thể đảm bảo chất lượng như ở đây. Từ đầu mùa tới giờ, quán bán phải mấy trăm bộ tài liệu rồi, họ mua dứt khoát không lưỡng lự vì quán uy tín được hơn chục năm trong nghề. Nhiều nơi ngỏ ý mua bản mềm tiền chục triệu nhưng cũng không bán vì sợ lộ bản quyền”.

Theo lời kể của chủ quán này thì hiện nay các cơ sở bán phao thi không ít, trong mùa thi có tính chất quan trọng để tốt nghiệp và xét đại học, dịch vụ kinh doanh “phao thi” vẫn là mảnh đất béo bở cho những chủ quán in. Chỉ có điều, năm nay họ hoạt động ẩn mình và kín kẽ hơn những năm trước. Các chuyên gia giáo dục và giáo viên cảnh báo, với hình thức thi trắc nghiệm như năm nay, thí sinh không cần học máy móc, dập khuôn.

Sĩ tử không nên liều lĩnh “đặt cược” kết quả vào “phao thi” hay bất cứ hình thức gian lận nào. Công tác kiểm soát an ninh kỳ thi rất chặt chẽ, hậu quả đã lường được trước là các thí sinh quay cóp tài liệu sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức. Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, trung thực, bình tĩnh, tự tin thể hiện hết kiến thức khả năng của mình, kết quả tốt nhất sẽ đến với các thí sinh

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.