TP.HCM: Cạnh Tranh Vào Lớp 10 Ở Các Trường Tốp Trên

Thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 này, nhiều trường THPT có tỉ lệ chọi tăng cao so với năm 2016.

Thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 này, nhiều trường THPT có tỉ lệ chọi tăng cao so với năm 2016.

tuyen sinh lop 10

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

Bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 là cơ hội cuối cùng để học sinh điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT Công lập.

Sáng ngày 5 tháng 5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố các số liệu ban đầu về số học sinh đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10. Thống kê cho thấy, số thí sinh đăng ký dự thi và các trường THPT công lập tại đây tăng mạnh so với những năm trước.

Trường tốp trên hút nguyện vọng 1

Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến, kỳ thi năm nay sẽ có khoảng 83 nghìn học sinh dự thi, tăng đến hơn 13 nghìn so với năm ngoái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số cơ học hằng năm, mà chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường sẽ tăng không đáng kể nên cũng ít ảnh hưởng tới tỷ lệ chọi của trường, nhất là các trường tốp đầu.

Nhiều học sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh lớp 10

Các giáo viên khối lớp 9 THCS nhận định, việc các em chọn trường tốp đầu là do kỳ vọng của các em, nhất là những em học sinh khá, giỏi. Nhưng năm nay con số này tăng mạnh, rất có thể nhiều em chưa cân nhắc kỹ lưỡng hoặc chọn theo kiểu hên xui. Chỉ đến NV2, 3 thì các em mới cân nhắc trong việc hạn chế chọn trường quá xa hoặc trường thu hút thí sinh để tăng khả năng trúng tuyển.

Theo bảng thống kê, các trường top trên đều có số thí sinh đăng ký cao ở nguyện vọng 1. Như trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong có tỉ lệ chọi lớp 10 cao nhất là trên 2,7 nghìn thí sinh đăng ký NV1, trong khi trường chỉ tuyển 700 chỉ tiêu, suy ra tỉ lệ chọi khoảng ¼. Tiếp đến là các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định….

6 trường có tỷ lệ chọi lớp 10 cao nhất năm 2017 tại TPHCM
6 trường có tỷ lệ chọi lớp 10 cao nhất năm 2017 tại TPHCM

Còn những trường top dưới ở ngoại thành chỉ được ưu tiên NV2, NV3. Thậm chí có trường số thí sinh đăng ký NV1 còn thấp rất nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Như trường THPT Thủ Thiêm (thuộc Quận 2) có chỉ tiêu tuyển sinh là 540 học sinh, nhưng chỉ có 235 em đăng ký NV1 và trên 1 nghìn em chọn NV2, 3. Trường THPT Tân Phong (ở Quận 7) chỉ tiêu 630 em nhưng chỉ 189 em đăng ký ở NV1, tức chưa đạt 1/3 so với chỉ tiêu. Trường càng xa trung tâm thì tỉ lệ đăng ký càng giảm.

Như Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (ở Quận 1) – ông Cao Đức Khoa nhận định. Vì thí sinh dự thi năm nay đông nên phụ huynh sẽ cân nhắc đến cả NV2, 3. Thậm chí NV3 cũng chưa chắc dám chọn bởi sợ điểm chuẩn tăng lên.

Hay như có góc nhìn khác rằng việc chọn các trường tốp trên và các trường ngoại thành, tốp dưới lại xếp sau rất đáng lo ngại khi mà các trường ngoại thành đã rất cố gắng đầu tư nâng cao chất lượng nhưng thí sinh vẫn chỉ ưu tiên nguyện vọng 2 và 3

Căn cứ theo số liệu tham khảo từ 1 số trường THCS cho thấy nhiều em đăng ký NV1 vào các trường nội thành dù nhà cách 1 quãng đường rất xa. Ngược lại, có rất nhiều em ở tận quận 1, quận 3, Gò Vấp lại chọn nguyện vọng 2, 3 ở ngoại thành.

Vấn đề ở chỗ nếu trượt các trường cao mà trúng tuyển các trường dưới thì liệu thí sinh có đi học không hay lại bỏ học? Đây là hệ lụy trong việc thi tuyển khiến các trường ngoại thành bế tắc khi mà học sinh trúng tuyển đầu vào thấp xong lại còn nhiều vấn đề khác làm rào cản.

Chạy đua vào lớp 10 ở các trường THPT tốp đầu tại TPHCM
Chạy đua vào lớp 10 ở các trường THPT tốp đầu tại TPHCM

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.