Trong Đại học, sự khác nhau giữa bằng Liên thông và Chính quy là gì?

Trong Đại học, sự khác nhau giữa bằng Liên thông và Chính quy là gì?

Liên thông Đại học và Đại học chính quy, có điểm chung đều là đào tạo hệ Đại học, thế nhưng sự khác nhau giữa bằng liên thông và chính quy là gì?

Liên thông Đại học 2017 đang bước vào kỳ tuyển sinh đầu tiên trong năm nay. Theo thông tin từ các trường Đại học, Cao đẳng có chỉ tiêu tuyển sinh liên thông, năm 2016 các trường này đều tuyển sinh đủ chỉ tiêu, điều này cho thấy hình thức liên thông Đại học được nhiều sinh viên hệ Trung cấp, Cao đẳng theo học.

Nhưng bên cạnh đó, sự khác nhau giữa bằng liên thông và chính quy trong Đại học? là câu hỏi khiến rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc trước khi tham gia hình thức đào tạo này.

Vậy thì trong giáo dục Đại học sự khác nhau giữa bằng liên thông và chính quy là gì?

Trước khi tìm hiểu, bạn có thể xem qua bài viết Liên thông là gì, Tìm hiểu hệ liên thông Đại học.

Thực chất, 2 hình thức đào tạo liên thông Đại học và Đại học chính quy đều thuộc hệ thống giáo dục của bậc Đại học thế nhưng quy chế tuyển sinh và chương trình học có phần khác nhau và đã được quy định rõ trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Còn về bằng cấp và giá trị bằng cấp liên thông Đại học và Đại học chính quy là có sự tương đồng.

su khac nhau giua bang lien thong va chinh quy

Về cơ bản sự khác nhau giữa bằng liên thông và chính quy là không có, chỉ là quy chế tuyển sinh và chương trình đào tạo giữa hệ liên thông Đại học và Đại học chính quy khác nhau mà thôi.

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo này, mà nhiều bạn sinh viên còn chưa biết:

1. Về bề ngoài 2 tấm bằng liên thông Đại học và Đại học chính quy đều giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau ở số hiệu bằng.

2. Về quy chế tuyển sinh:

  • Bằng liên thông Đại học: được áp dụng cho những sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng chuyên nghiệp và đào tạo nghề có mong muốn học lên Đại học để có bằng Đại học và nâng cao kiến thức chuyên môn trong chuyên ngành đang theo đuổi. Sinh viên học liên thông Đại học sẽ trải qua 1 kỳ thi liên thông, và mất nhiều thời gian học hơn đối với hệ Đại học chính quy.
  • Bằng Đại học chính quy: Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy được áp dụng cho tất cả các bạn học sinh trong cả nước sau khi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có ý định học tiếp lên Đại học.

Những thí sinh này phải trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học thông qua kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường, nếu đủ điểm trúng tuyển thì bạn sẽ tham gia đào tạo Đại học chính quy từ 4 đến 5 năm. 3. Về chương trình đào tạo liên thông đại học:

Liên thông Học viện Tài Chính sẽ có chương trình đào tạo khác với hệ Đại học chính quy của học viện Tài chính điều này cho thấy mỗi chương trình đào tạo trong cùng 1 trường sẽ có phương pháp đào tạo khác nhau.

Hay liên thông học viện Ngân hàng và liên thông học viện Tài chính của cùng 1 chuyên ngành lại có các phương thức giảng dạy khác nhau để phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Điều này cho thấy mỗi trường lại có những quy chế riêng trong đào tạo hệ liên thông Đại học, nhưng về cơ bản thì cũng không khác nhau quá nhiều tùy thuộc vào đối tượng cụ thể.

  •  Hệ liên thông Đại học: có tài liệu giảng dạy khác so với hệ Đại học chính quy và chủ yếu chỉ giảng dạy thêm và nâng cao kiến thức chuyên ngành trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm.
  •  Hệ Đại học chính quy: tài liệu giảng dạy chi tiết hơn và có khoảng thời gian đào tạo từ 4 tới 6 năm tùy theo chuyên ngành mà bạn theo học.

Kết:

Sự khác nhau giữa bằng liên thông và chính quy là gì? Về cơ bản nó khác nhau ở quy chế tuyển sinh và chương trình đào tạo, còn về bằng cấp và giá trị của bằng cấp có sự tương đồng.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.