7 Lời Khuyên Cho Các Em Tân Sinh Viên

Kỳ 1 - 7 Lời Khuyên Cho Các Em Tân Sinh Viên

Trước thềm năm học mới 2016, Chuyên trang thông tin tuyển sinh Kenhtuyensinh24h.vn xin nhắn gửi đến các em tân sinh viên một vài điều dưới đây

TỔNG HỢP LỜI KHUYÊN DÀNH CHO TÂN SINH VIÊN

Kỳ 1: 7 Lời Khuyên Cho Các Em Tân Sinh Viên

Trải qua 12 năm đèn sách, dùi mài kinh sử, thức khuya dậy sớm, thành quả lớn lao nhất mà mỗi người đều mong muốn chính là trở thành SINH VIÊN ĐẠI HỌC. Thế nhưng, chặng đường phía trước không phải là một con đường bằng phẳng, một cuộc sống màu hồng. Vậy phải làm sao để việc học tập có hiệu quả, cuộc sống sinh viên trôi qua không nhàm chán, và vượt qua được những thử thách phía trước.

Trước thềm năm học mới, Chuyên trang thông tin tuyển sinh Kenhtuyensinh24h.vn xin nhắn gửi đến các em tân sinh viên một vài điều dưới đây.

1. Đừng lo lắng mà thiếu tự tin

Hầu hết các em tân sinh viên, hoặc những em học liên thông đại học (học cao đẳng ở quê) đều là những con em nông thôn, từ vùng quê, các tỉnh lẻ lên thành phố học tập. Môi trường thành phố với biết bao điều mới lạ, từ đường đi, quán xá, nơi ăn chốn ở, các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, trường học, chợ cóc,...toàn cảnh vật mới mẻ; đến những con người cũng xa lạ, bạn bè mới, thầy cô mới, và những người cùng xóm trọ, ở cùng phòng cũng mới lạ. Bởi vậy, sự lo lắng, hồi hộp là không thể tránh khỏi. Việc các em chưa biết, chưa quen với những thứ mới  này là điều bình thường, đừng để bị choáng ngợp mà mất đi suy nghĩ, hành động và sự tự tin của mình.

Tự tin vào bản thân mình
Tự tin vào bản thân mình

 

--> Luôn lễ phép, kính trọng người lớn tuổi; với những người nhỏ tuổi thì ân cần, nhẹ nhàng, hòa nhã với bạn bè. Cố gắng chuẩn bị cho mình đầy đủ tư trang cần thiết (chăn, màn, đồ dùng cá nhân, đồ dùng nấu ăn, giấy tờ, sách vở...). Tìm hiểu kỹ về trường mình sẽ học, phòng trọ hay ký túc xá, đường đi lối lại xung quanh khu mình ở, đường đi từ phòng trọ đến trường... (nên mua 1 tấm bản đồ, tham khảo thông tin trên mạng, hoặc hỏi các anh chị đi trước...).

Khi gặp khó khăn hoặc vấn đề phát sinh mà không thể tự giải quyết được (hỏng xe, lạc đường, bị mất đồ giữa đường, không hiểu bài...) hãy nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh, bạn bè; nếu là người lạ thì nên cẩn thận, đừng dễ tin người. Đây cũng là cách khá tốt để các em hòa nhập với cuộc sống mới.

2. Hoạt động nhóm sôi nổi và nâng cao kỹ năng mềm

Phương pháp học ở đại học sẽ khác rất nhiều so với lối học ở cấp 2, cấp 3. Nếu như trước kia, các em học theo một lớp cố định, với một giáo viên chủ nhiệm sẽ sao sát đến từng em; được giáo viên giảng giải từng chút một, được hướng dẫn, chỉ bảo cặn kẽ; và chủ yếu là học sinh ngồi nghe, giáo viên giảng bài.

Nhưng lên học đại học sẽ khác, có thể sẽ khiến nhiều tân sinh viên "bị sốc" với phương pháp học, văn hóa hàng ngày, bởi lẽ, các em không còn được "vẽ đường" cho các em đi nữa, mà phải tự bản thân mình tìm cho mình một lối đi, một phương pháp riêng. Vì thế các em nên tích cực tham gia các bài tập nhóm, trình bày quan điểm của mình và lắng nghe quan điểm của người khác. Lúc đó các em sẽ học thêm nhiều điều mới, trau dồi vốn kiến thức của mình. Đặc biệt, sẽ nâng cao trình độ thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm của mình.

3. Hãy tham gia các câu lạc bộ

Thực tế đã chứng minh rằng, việc tham gia các câu lạc bộ là rất hữu ích đối với các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Rất nhiều bạn khi còn là sinh viên, các em không tham gia câu lạc bộ nào cả, và cảm thấy nhàm chán, cô đơn; và sau khi kết thúc đời sinh viên, còn có một điều gì đó hối tiếc. Bởi vậy, các em nên sắp xếp thời gian và tùy thuộc vào sở thích của mình để tham gia vào một câu lạc bộ nào đó.

Tham gia CLB Tiếng Anh
Tham gia CLB Tiếng Anh

Thông thường, trường đại học nào cũng có rất nhiều câu lạc bộ. Như trường Đại học Kinh tế Quốc dân có CLB Nhà kinh tế trẻ (YEC), CLB Kiểm toán viên tương lai (TFAC), CLB Tiếng Anh (EEC),... và các CLB hội đồng hương. Ngoài ra các em có thể tham gia các CLB của trường khác hoặc của hội thanh niên thành phố.

Đây là môi trường lý tưởng giúp bạn trở nên năng động, tự tin hòa nhập vào môi trường mới. Tham gia vào các CLB, các em sẽ được gặp gỡ nhiều người, có thêm nhiều bạn mới và học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ. Đừng chần chừ mà hãy tham gia ngay thôi!

4. Đừng ngần ngại - xách balo lên và đi

Đừng tự giam mình trong phòng trọ, với 4 bức tường bao quanh; đừng chỉ biết mỗi đường đi từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Mọi ngóc ngách của thành phố tươi đẹp nơi các em đang sống đâu đâu cũng có những bí mật đang chờ các em khám phá. Một ngày 24h, thời gian học trên lớp chỉ có buổi sáng, hoặc buổi chiều.

Thời gian còn lại, nhiều em dùng nó vào việc ngủ, xem phim, quanh quẩn trong xóm trọ, ít khi đi ra ngoài, như vậy các em có cảm thấy nhàm chán hay không? Sống trên thành phố 1 mình, ngoài việc ăn, ngủ nghỉ, học tập ra thì các em không phải làm gì cả, nếu như không đi làm thêm. Để thời gian chết như vậy thật lãng phí phải không!

Thành phố tuy không lớn, nhưng vẫn có rất nhiều điều mới mẻ chưa được khám phá. Các em đã bao giờ tự một mình nghêu ngao hát một mình, tự một mình đi tham quan, khám phá một góc đâu đó ở Hà Nội hay các tỉnh lân cận, xa hơn là các tỉnh vùng núi phía bắc. Thật là tuyệt khi được lên rừng xuống biển, mở mang đầu óc phải không! Các em còn trẻ, có thời gian, hãy đi để mở mang trí óc và sẽ thấy cuộc sống này đẹp đến nhường nào!

 5. Đi làm thêm - va chạm với cuộc sống

Một mình từ quê ra tỉnh học, thường thì gia đình các em bố mẹ đều là nhà nông, lao động chân tay vất vả để có tiền cho con em mình đi học đầy đủ. Một cách để các em giúp đỡ cha mẹ đó chính là việc đi làm thêm. Thời gian học chỉ chiếm khoảng 1/6 thời gian cả ngày của các em.

Đi làm thêm chính là dùng thời gian còn lại vào đúng mục tiêu. Vừa không lãng phí thời gian, lại vừa có thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ. Đi làm thêm, các em sẽ được tiếp xúc với người thật, việc thật, là một cách để các em va chạm với cuộc sống. Tiếp xúc với nhiều tầng lớp người, từ già đến trẻ, từ dễ đến khó tính, qua đó, các em sẽ rút được kinh nghiệm cuộc sống, biết cách ứng xử, đối phó khi có sự cố xảy ra.

Ở trường, các thầy cô chỉ dạy cho mình những kiến thức trong sách vở nhưng trường đời sẽ dạy cho các em nhiều hơn thế.

6. Tham gia hoạt động tình nguyện

Các em cũng đừng ngần ngại đăng ký vào một đội tình nguyện, có thể là đội tình nguyện trong trường đại học như đội tình nguyện trường Đại học Thương mại, Đại học Công Đoàn, ... hoặc các đội tình nguyện của thành đoàn thành phố hoặc một tổ chức nào đó. Mặc dù chúng không đem lại thu nhập, nhưng hơn thế, nó đem lại cho các em niềm vui, kỹ năng, sự hòa đồng, sự yêu quý, kinh nghiệm sống, và thật nhiều những người bạn tốt.

Tham gia vào đội tiếp sức mùa thi, các em sẽ cảm nhận được niềm vui khi có thể giúp đỡ được những thí sinh còn bỡ ngỡ như mình năm trước, tìm được trường, tìm được nhà trọ. Đi tình nguyện tại những vùng miền khó khăn, vùng sâu vùng xa, các em sẽ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc khi được dạy những đứa trẻ học viết, học đọc; được mang những chiếc áo, những chiếc chăn ấm đến sưởi ấm mùa đông vùng cao, cảm thấy tình người thật đẹp.

Tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa
Tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa

Hãy đi tình nguyện để có trải nghiệm, có kỷ niệm và có những người bạn tuyệt vời sẽ cùng đồng cam cộng khổ,và trở thành người bạn thân tốt nhất của mình.

7. Học thêm một ngoại ngữ

Chắc hẳn nhiều tân sinh viên vẫn muốn nghỉ xả hơi sau một thời gian dài cắm cúi học tập vất vả, muốn được đi đó đây khắp thành phố, không muốn bắt đầu ngay vào việc học mới. Nhưng đừng ham mê những thú vui khác mà quên đi việc học, bởi lẽ ngoại ngữ càng ngày càng trở thành một yêu cầu thiết yếu của cuộc sống, công việc.

Biết ngoại ngữ, các em sẽ có nhiều cơ hội hơn. Có kết quả học tập ngoại ngữ tốt, tham gia vào những cuộc thi ngoại ngữ, những câu lạc bộ ngoại ngữ và sau này sẽ có cơ hội việc làm với mức lương cao. Đây là điều mà ai cũng mong muốn có được, làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia, hàng ngày được giao tiếp với những người giỏi trên thế giới, hoặc được đi công tác nước ngoài. Nghe thật hấp dẫn phải không nào!

Hơn nữa, ngoại ngữ cần có thời gian luyện tập, là cả một quá trình rèn luyện chứ không phải học ngày một ngày hai. Vậy các em còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký cho mình một lớp học ngoại ngữ ngay thôi!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.