Bao Giờ Mới Đổi Cách Thức Xét Tuyển Cao Đẳng – đại học

Dù là có nhiều sửa đổi trong kì xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2016 nhưng hiện vẫn còn nhiều điều chưa sửa đổi khó tránh khỏi những thảm cảnh như năm ngoái.

Bộ Giáo Dục đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2016. Mặc dù đã có những tiếp thu sửa đổi đóng góp từ xã hội nhưng thay đổi kiểu nửa chừng, nửa vời như thế này thì có lẽ vẫn sẽ không thoát khỏi những nỗi kinh hoàng của mùa tuyển sinh năm 2015.

Thời gian đăng ký xét tuyển quá dài?

Hiện nay ngày đăng kí xét tuyển đối với hệ đại học  là  từ ngày 1/8 đến 20/10 còn đối với hệ cao đẳng thì đến hết ngày 15/11. Theo giáo sư Phạm Quang Trình trường đại học kinh tế quốc dân cho biết thời gian xét tuyển như này là quá dài, chỉ tính thời gian xét tuyển đã bằng 33% thời gian học trong trường một năm. Tại sao phải lãng phí thời gian như thế trong khi thời gian là vàng là bạc. Đây cũng không chỉ là ý kiến của riêng thầy Trình mà còn là ý kiến của nhiều người khác.

Cứ tình trạng như này thì đến bao giờ mới đổi mới giáo dục và đào tạo như Nghị quyết đại hội Đảng XII đã nêu?

Thí sinh kì thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2015
Thí sinh kì thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2015

Mà còn một điều nữa là đối với những học sinh vào học trễ như nguyện vọng 2 phải chịu rất nhiều thiệt thòi khi mất nhiều bài vở. Nếu như Bộ ra quyết định thời gian xét tuyển vừa phải khoảng 2 tuần thì cả thí sinh và nhà trường sẽ phải khẩn trương hoàn thành công tác này.

Theo quy chế xét tuyển năm nay trong đợt xét tuyển đầu tiên sẽ được đăng kí tối đa 2 trường và mỗi trường sẽ được đăng kí 2 ngành đào tạo. Trong đợt 2 thì mỗi thí sinh được đăng kí tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Trong khi đó nếu thí sinh không trúng tuyển vào tất cả trường mình đã nộp đơn thì có thể rút hồ sơ nộp vào các trường khác trong đợt xét tuyển lần 2.

Ví dụ như nếu trong đợt 1 thí sinh đăng kí xét tuyển vào trường đại học Bách Khoa và đại học xây dựng nhưng thí sinh đó không đủ điểm để đỗ vào cả hai trường đấy. Trong đợt xét tuyển lần 2 bạn thí sinh đó muốn xét tuyển vào trường đại học kinh doanh công nghệ thì bạn thí sinh đó có thể đến rút hồ sơ ở hai trường Bách Khoa và Xây dựng.

Nếu như sau khi công bố điểm xét tuyển đợt 2 mà bạn thí sinh nào vẫn chưa đủ điểm đỗ vào trường đã nộp hồ sơ thì có thể rút hồ sơ về và chuẩn bị nộp cho đợt 3.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.