Du Học Nhật Bản Có Đễ Đổi Đời?

Du học Nhật Bản đang thu hút ngày càng đông đảo các bạn trẻ việt Nam hiện nay với hi vọng được đổi đời. Thế nhưng sự thật việc đổi đời có dễ vậy không?

Đổi đời khi du học Nhật Bản?

Trên các phương tiện truyền thông, mạng internet, đâu đâu cũng bắt gặp những tin tuyển sinh của các trường Nhật ngữ, đặc biệt trong những năm gần đây, du học Nhật Bản đã trở thành xu thế của các bạn trẻ Việt Nam với mong muốn được đổi đời, thu nhập cao.

Tuy nhiên, xu thế này đã gây ra những điều bất cập phản tác dụng, "đổi đời" có khi là "đổi" theo hướng "xuống dốc"! Du học Nhật Bản mức lương cao, cơ hội việc làm lớn, Du học Nhật Bản chi phí thấp,... Đây là những chiêu trò mà các trung tâm môi giới, trung tâm tuyển sinh du học đưa ra để thu hút, khơi dậy khát vọng đổi đời của các bạn trẻ từ việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Những lời "mời gọi" hấp dẫn
Những lời "mời gọi" hấp dẫn

Những lời chào mời đầy hấp dẫn rằng du học Nhật Bản được vừa học vừa làm thêm lương cao, có thể trang trải cuộc sống, học tập, còn có thể gửi về cho gia đình, rằng du học Nhật Bản có cơ hội làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp, rằng có thể đổi đời khi đi du học Nhật Bản... và vô số những lời mời gọi như rót mật vào tai. Nhưng sự thật việc đổi đời liệu có dễ dàng như vậy không?

Nếu chỉ cần đi du học Nhật Bản mà đổi đời được, chắc có lẽ người dân thế giới đổ xô hết về quốc gia này để học. Thực tế về việc làm thêm lương cao Các trung tâm du học luôn luôn có câu "vừa học vừa làm lương cao" đã xây nên một viễn cảnh tươi sáng cho các bạn trẻ Việt Nam rằng sang đó vẫn có thể vừa đi học, vừa làm thêm để có thêm thu nhập giống như các bạn trẻ học Đại học ở trong nước như Đại học Đông Đô, Đại học Bách Khoa,...

Việt Nam không có quy định nào về việc sinh viên đi làm thêm cả. Thế nhưng với Nhật Bản thì khác. Họ có quy định riêng đối với các lưu học sinh, lưu trú sinh trên đất nước mình. Lưu học sinh, lưu trú sinh tại Nhật không được phép đi làm thêm. Nếu muốn đi làm thêm, các bạn phải xin giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú. Tuy nhiên, những người được cấp giấy phép cũng chỉ được làm thêm trong phạm vi cho phép là không quá 28 giờ/tuần, và việc tìm nơi làm thêm cũng do bạn tự tìm, chứ không được đảm bảo có nơi làm thêm.

Ở Nhật Bản, để có được một công việc làm thêm thì trình độ tiếng Nhật của bạn phải ở mức khá. Mặc dù đất nước Nhật Bản rất phát triển nhưng vẫn có rất nhiều người Nhật Bản thất nghiệp. Đây chính là những đối thủ "đáng gờm" của bạn. Thứ hai, bạn phải thực sự chăm chỉ và làm việc có trách nhiệm; bởi người Nhật vốn nổi tiếng là làm việc rất nguyên tắc, có kỷ luật, họ khắt khe và rất coi trọng ý thức con người trong công việc.

Chính vì vậy, các bạn du học sinh cần tỉnh táo, sống thực tế, đừng quá ảo vọng về những việc làm lương cao, công việc nhàn, đừng quá tin vào những lời "hoa mỹ" và vẽ lên cho mình một bức họa đổi đời sau khi đi du học Nhật Bản để rồi chạy vạy, tìm đủ mọi cách đi học trong khi không xác định được năng lực thực sự của bản thân và gia đình, dẫn đến ngỡ ngàng vỡ mộng sau này.

Bạn Nguyễn Khánh Toàn, du học sinh tại Tokyo chia sẻ rằng, "thay vì lựa chọn học Đại học Thương mại, em đã quyết định đi du học. Thường thì thu nhập của các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản dao động từ 20-25 triệu đồng/tháng chứ không được đến 40 triệu đồng hoặc hơn như những trung tâm môi giới nói đâu. Với mức lương này có vẻ nhiều so với ở Việt Nam, nhưng để trang trải cuộc sống bên Nhật thì không phải điều dễ dàng.

Muốn làm nhiều hơn để được mức lương lên tới 60 triệu đồng/tháng, nhiều người đã phải "cày" 12-14 tiếng/ngày, chẳng còn thời gian và sức khỏe để mà học hành, nghỉ ngơi. Nguy cơ hơn là có thể bị trả về nước vì làm chui, hoặc những việc bất hợp pháp, thậm chí là cảnh tù tội hoặc ôm một đống nợ về nhà. Nước Nhật và Hàn có chính sách xử phạt những người làm chui rất nặng."

Trên thực tế, những công việc làm thêm tại Nhật Bản như bán hàng, hái hoa quả, làm việc trong nhà hàng, quán ăn,... tại thành phố Tokyo bạn có thể nhận được 170 nghìn yên Nhật/tháng (tương đương 30 triệu đồng) nếu làm việc chăm chỉ 4 tiếng/ngày trong tuần đều đặn, nhưng với các vùng thu nhập khác thì sẽ thấp hơn. Có nên chạy theo trào lưu du học Nhật Bản? Nếu bạn có nhu cầu đi du học Nhật Bản thì cần xác định rõ mục tiêu chính là đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền, học để lấy kiến thức, kinh nghiệm chứ không phải chỉ quan tâm đến thu nhập ở đất nước mình sắp du học.

Quan trọng hơn là bạn cần phải tự tìm hiểu thông tin thông qua những người đã từng đi du học Nhật rồi, xem xét kỹ những trang giấy trắng mực đen chứ đừng nên tin vào những lời quảng cáo, mời chào, hứa hẹn của nhiều trung tâm "ma". Bởi lẽ, khi có chuyện xảy ra, pháp luật can thiệp vào, giấy tờ không rõ ràng và chỉ có bạn là người chịu thiệt thôi! Trào lưu du học Nhật Bản đang ngày càng nở rộ, khi mà nguồn cung ngày càng lớn hơn cầu, điều này có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp, thất học nữa.

Một lần nữa xin khẳng định với các bạn rằng, cuộc sống nơi đất khách quê người chẳng phải dễ dàng gì, rào cản về ngôn ngữ, rào cản về văn hóa không thể gỡ bỏ trong một sớm một chiều; vừa đi học vừa đi làm sẽ rất vất vả, đồng tiền kiếm được phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, chẳng dễ dàng gì mà có được, không phải cứ đi làm là lương cao, là gửi được tiền về nhà, không phải cứ đi du học Nhật Bản là sẽ đổi đời!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.