Thủ Khoa Đại Học Đầu Tiên Năm 2015 Và Ngôi Trường Thú Vị

Thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội Bùi Mạnh Thắng vừa qua không phải đến từ một trường điểm của tỉnh Thái Bình. Trước đây ngôi trường này ít được biết đến về thành tích học tập.

Thủ khoa đầu tiên năm 2015

Thủ khoa đại học đầu tiên

Trường THPT Bình Thanh

Vừa qua toàn trường THPT Bình Thanh trở nên xôn xao khi  thông tin Bùi Mạnh Thắng đỗ thủ khoa  ĐH Quốc gia Hà Nội ở kì thi đánh giá năng lực. Ai cũng cảm thấy vui và ngạc nhiên khi một thủ khoa Đại Học lại đến từ một trường được đánh giá là chất lượng đầu vào luôn đội sổ trong kì thi tuyển vào lớp 10.

Theo chia sẻ của thầy Đỗ Văn Sao - Hiệu trưởng nhà trường thì “Trường THPT Bình Thanh là một trường nghèo của huyện Kiến Xương Thái Bình. Hầu như phụ huynh của những học sinh ở đây đều thuần nông. Ở Thái Bình có 28 trường THPT công lập thì trường chúng tôi đứng cuối cùng về chất lượng đầu vào. Hàng năm học sinh đăng ký thi lớp 10 thấp. Điểm học sinh đỗ đầu vào cũng liên tục nhiều năm thấp nhất tỉnh.

Việc Thắng đỗ thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội như theo thông tin tuyển sinh của nhà trường trước hết là nhờ vào chính khả năng học tập của em cũng như quá trình dạy dỗ của các thầy cô song kết quả này sẽ là “không tưởng” nếu như không có sự đổi mới trong đánh giá thi cử, trong cách ra đề của Bộ GD nói chung và ĐH Quốc gia Hà Nội nói riêng.

Chân dung thủ khoa Đại Học Đầu tiên năm 2015
Chân dung thủ khoa Đại Học Đầu tiên năm 2015

“Khi trường biết kết quả của em Thắng ở kỳ thi đánh giá năng lực thì ai cũng bất ngờ vì Thắng chỉ là học sinh giỏi của một trường đầu vào thấp nhất. Tuy nhiên, khi có kết quả đó ngẫm ra là do nhà trường có sự thay đổi triệt để trong việc thay đổi phương pháp dạy và học” - thầy Sao tự hào nói.

Minh chứng điều này, thầy Sao phân tích: Ở kì thi của ĐH Quốc gia Hà Nội vừa qua, đề thi khác rất nhiều so với trước đây. Trong khi đó, trường dù đầu tư nhiều về cơ sở vật chất cũng như bộ môn chuyên sâu nhưng dạy đều các môn và không bớt xén chương trình, môn nào cũng coi trọng. Từ chỉ đạo đó, các em thầy cô đều nghiêm túc thực hiện. Việc em Thắng đạt được kết quả cao vừa qua có thể đánh giá quá trình dạy học toàn diện của nhà trường.

“Nếu đề thi được ra mang tính chất luyện thi thì chất lượng học sinh của trường không thể so bì với các trường chuyên, trường có chất lượng. Tuy nhiên nếu đề ra theo kiểu “bách hóa tổng hợp” thì chúng tôi tin tưởng học sinh của trường có thể cạnh tranh” - thầy Sao hóm hỉnh chia sẻ.

Vui nhưng không quên nhiệm vụ

Mặc dù cả thầy và trò THPT Bình Thanh đều rất vui mừng trước thông tin Thắng đỗ thủ khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng cảm xúc đó đang tạm thời phải gác lại bởi một nhiệm vụ vô cùng quan trọng phía trước: Học sinh của trường phải đạt kết quả tốt ở kì thi THPT quốc gia.

Năm nay Trường THPT Bình Thanh có 405 học sinh lớp 12. Trong số này có 70% các em đăng ký dự thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Chỉ có 30% học sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT, sau đó chuyển hướng đi học nghề. Theo các thầy cô, điều này phản ánh trung thực năng lực học tập của các em.

“Mặc dù chất lượng đầu vào thấp nhưng hàng năm số học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ dao động ở mức 65-70%. Sở dĩ có kết quả tốt như vậy là do thầy cô đã định hướng các em chọn trường vừa sức, phần lớn các em theo học ở các trường top giữa hoặc top dưới” - Hiệu trưởng Đỗ Văn Sao cho hay.

Trong thời tiết khá nắng nóng trong thời gian qua, thầy trò Trường THPT Bình Thanh đang dốc sức cho việc ôn thi. Bên cạnh việc cắt cử các thầy cô giỏi nhất luân phiên ôn luyện cho học sinh khối 12, nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất như trang bị mành rèm, quạt để chống nóng.

Mặc dù đối mặt với một kì thi quan trọng nhưng điều thú vị ở ngôi trường này là cả thầy và trò đều “nói không với dạy thêm, học thêm”. Thầy không mở lớp, trò chẳng có nhu cầu, kiến thức ở nhà trường đã là rất đầy đủ nên nhiều năm qua, dù ở các xã, các vùng lân cận mở “lò luyện”, câu kéo bằng hình thức xe đưa rước nhưng chẳng có mấy học sinh nhà trường tham gia.

Chia sẻ của em Nguyễn Thị Duyên - học sinh lớp 12A1 tâm sự: “Năm nay nhiều đổi mới rất băn khoăn nhưng qua được thày cô rèn luyện cung cấp kiến thức nên bớt hồi hộp. Thời điểm này đã vững kiến thức căn bản. Hiện chúng em đang tập trung luyện đề cho kỳ thi”.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.