Tại Sao Các Trường Mầm Non Tại Hà Nội Mọc Lên Như Nấm?

Hiện nay ngày một có nhiều các trường mầm non tự thục được thành lập trên khắp các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.  Điều này đã gây nên sự chú ý của dư luận và trở thành một vấn đề nên được bàn bạc của xã hội. Vậy điều này là tốt hay xấu hãy cũng gải mã vấn đề này trong bài viết hôm nay.

Lý do các trường tư thục mọc lên như nấm hàng năm

Theo thông tin của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội hệ thống các trường mầm non công lập tại thành phố hiện nay chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu gửi con em mình vào các trường mầm non trên địa bàn thành phố của người dân. Tại các thành phố lớn  hầu hết là những người ở tỉnh lẻ về để làm ăn chính vì thế những gia đình có con nhỏ việc có ông bà trong non cháu là rất ít.

Lựa chọn của các cặp vợ chồng trẻ là gửi con vào trường mầm non sớm một chút, như vậy mới có thời gian và điều kiện để đi làm được. Tình trạng bùng nổ dân số tại các lớp học mầm non diễn ra thường xuyên. Những lớp học đông đúc có khoảng 30-40 học sinh là điều không phải hiếm gặp, với một lớp như vậy sẽ có khoảng 5 cô giáo quản lý và chăm sóc, như vậy trung bình một cô giáo sẽ phải chăm sóc cho 8 -10 bé.

Với số lượng trẻ phải cham sóc như vậy trong một ngày học tập vui chơi dài là quá sức đối với các cô. Vai trò của các cô giáo mầm non không chỉ là cho ăn, cho uống, ngủ nghỉ mà còn phải có thời gian để ý  đến từng bé, cách cư sử, cách ăn uốn vui chơi từ đó phát hiện ra những vấn đề còn tồn tại với mỗi cá nhân để từ đó đề xuất hướng phát triển cho phù hợp.

Thử hỏi nếu áp lực công việc của các cô nặng nề như vậy thì còn đâu thời gian để sát sao các bé được đây. Không nói đến phía các cô giáo mầm non với việc làm tròn bổn phận trách nhiệm của mình đối với các bạn nhỏ mà nói đến tâm trạng của các bậc phụ huynh. Như đã thấy xã hội bây giờ ngày càng phát triển,  yêu cầu của các bậc phụ huynh đối với việc học của con em họ cũng theo đó mà nâng cao. 

Chắc chắc các bậc cha mẹ sẽ không yên tâm khi phải gửi con em mình vào một lớp học với sỹ số đông như vậy, mà số lượng giáo viên quản lý chăm sóc lại hạn chế. Điều này không đáp ứng được kỳ vọng của các bậc phụ huynh về sự giáo dục , chăm sóc chu đáo dành cho con em của họ. Âu thực trạng là như vậy như để vào được trường công lập vào được lớp học đó cũng không phải là điều dễ dàng.

Cứ mỗi mùa tuyển sinh đến các bậc phụ huynh lại phải chầu trực ngoài cổng trường từ sáng sớm để có thể có suất được nộp hồ sơ tại trường. Ở đâu có cầu thì ắt sẽ có cung, với tình hình các trường công lập không đáp ứng nhu cầu cho con em đi học của phụ huynh hiện nay thì việc các trường mầm non tư thục cứ lần lượt hình thành như nấm mọc sau mưa rào cũng là điều dễ hiểu.

Các trường mầm non tư thục Hà Nội – Cơn mưa rào hạ nhiệt vấn đề trường công lập hiện nay

Đẩy mạnh việc xây dựng các trường mầm non song ngữ là việc làm thiết yếu. Trong thực trạng thừa cầu thiếu cung này việc hình thành những trường tư thục song ngữ là điều cần thiết. Các bậc phụ huynh có con đến độ tuổi đi học mầm non cũng không phải cố đấm ăn xôi cho con vào trường công nữa.

 Đặc biệt là những trường mầm non tư thục song ngữ, vì trong thời kỳ hội nhập như hiện nay giáo dục cũng không ngoại lệ, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng không chỉ trước mắt mà cả cho tương lai chính vì vậy nguyện vọng cho con em mình tiếp xúc với nền giáo dục chuẩn quốc tế là có thể hiểu được của các bậc làm cha làm mẹ.

Tuy nhiên vấn đề nào cũng có 2 mặt, có nên chỉ muốn cho con vào trường tư thục hay quốc tế hay không? Trong tình hình các trường mầm non tư thục mở ồ ạt như hiện nay để đáp ứng nhu cầu cho con em mình học của người dân thì bên cạnh đó có một số trường chỉ mở theo trào lưu xu hướng để trục lợi mà không hề chú trọng đến chất lượng.

Phía sau nhãn mác trường chất lượng cao là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm,  là vấn đè bạo hành, đánh đập trẻ em. Mà các bé thì lại quá bé để có thể chịu đựng viễn cảnh đó. Chính vì thế khi lựa chọn trường mầm non cho con đi học các bậc phụ huynh phải hết sức cân nhắc, đắn đo không được qua loa chỉ cần có trường là được. Vì tương lai của con em mình xin bạn hãy dành sự quan tâm của mình đến vấn đề này.

Với cả tư cách là phụ huynh học sinh hay với tư cách là một cô giáo thuộc đội ngũ giáo viên mầm non thì cũng nên suy xét về vai trò nghĩa vụ cao cả của mình đối với sự phát triển của cả một thế hệ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.