Cách Cộng Điểm Ưu Tiên, Khuyến Khích Xét Tốt Nghiệp THPT

Cách Cộng Điểm Ưu Tiên, Khuyến Khích Xét Tốt Nghiệp THPT

Dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT và cách cộng điểm ưu tiên, khuyến khích khi tính điểm xét tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

Dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT và cách cộng điểm ưu tiên, khuyến khích khi tính điểm xét tốt nghiệp THPT cụ thể như sau: 

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức sau: [caption id="attachment_29358" align="aligncenter" width="851"]cong diem thi dai hoc Công thức cộng điểm thi Đại học và xét tốt nghiệp THPT[/caption]

  • Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính dựa trên điểm của 4 bài thi mà thí sinh đã đăng ký thi để xét tốt nghiệp cùng với điểm khuyến khích hoặc ưu tiên nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

  • Cách cộng điểm ưu tiên, khuyến khích để xét tốt nghiệp THPT

   1. Thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tốt nghiệp THPT Diện 1: Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên trong điểm xét tốt nghiệp THPT – Gọi là diện bình thường – Ký hiệu D1. Diện 2: Thí sinh được cộng 0,25 điểm nếu thuộc 1 trong các đối tượng sau:

- Là bệnh binh, thương binh hoặc người được hưởng chính sách như bệnh binh, thương binh và mất sức lao động < 81% - Áp dụng với hình thức giáo dục thường xuyên; Con của bệnh binh, thương binh hoặc người được hưởng chính sách như bệnh binh, thương binh và mất sức lao động < 81%; Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Ký hiệu D2-TB2.

- Là con của Anh hùng lao động, là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, là con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng - Ký hiệu D2-CAH.

- Là người dân tộc thiểu số - Ký hiệu D2-TS2

- Là người Kinh, người nước ngoài cư trú tại VN và có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến thời điểm ngày tổ chức kỳ thi) ở xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III tại các vùng dân tộc, miền núi theo quy định hiện hành của UB Dân tộc, học tại các trường THPT không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các TP trực thuộc TW ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển & hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng CP - Ký hiệu D2-VS2

- Là người nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người nhiễm chất độc màu da cam; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị tật, dị dạng và suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học- Ký hiệu D2-CHH.

- Là con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa ngày 19/8/1945 - Áp dụng với hình thức giáo dục thường xuyên - Ký hiệu D2-CCM.

- Người từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi - Ký hiệu D2-T35.

Diện 3: Thí sinh sẽ được cộng 0,5 điểm nếu thuộc 1 trong những đối tượng sau:

- Là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III tại vùng dân tộc & miền núi theo quy định hiện hành của UB Dân tộc, đang học tại các trường THPT dân tộc nội trú hoặc các trường THPT không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các TP trực thuộc TW; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển & hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng CP - Ký hiệu: D3-TS3.

- Là bệnh binh, thương binh hoặc người hưởng chính sách như bệnh binh, thương binh và suy giảm khả năng lao động >= 81% - Áp dụng với hình thức giáo dục thường xuyên - Ký hiệu D3-TB3.

- Là con của bệnh binh, thương binh, người được hưởng chính sách như bệnh binh, thương binh và suy giảm sức lao động >= 81%; con của liệt sĩ - Ký hiệu D3-CLS.

Chú ý: Nếu học sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên thì chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

    2. Cách cộng điểm khuyến khích xét tốt nghiệp THPT

  1. Học sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi HSG các môn văn hoá lớp 12:

- Cộng 2 điểm nếu học sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh.

- Cộng 1.5 điểm nếu học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh.

- Cộng 1 điểm nếu thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh.

  1. Học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành các môn Lí, Hoá, Sinh; Văn nghệ; TD - TT; hội thao GDQP; cuộc thi KHKT; viết thư Quốc tế do ngành GD phối hợp cùng các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở bậc THPT:

- Cộng 2 điểm nếu học sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng tại các kỳ thi.

- Cộng 1.5 điểm nếu học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc tại các kỳ thi.

- Cộng 1 điểm nếu thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng tại các kỳ thi.

Lưu ý:

- Với giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia và có mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

- Nếu học sinh có nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được cộng điểm theo giải cao nhất.

  1. Được cấp Giấy chứng nhận nghề:

- Cộng 2 điểm nếu học sinh xếp loại giỏi chứng chỉ nghề THPT.

- Cộng 1.5 điểm nếu học sinh xếp loại khá chứng chỉ nghề THPT.

- Cộng 1 điểm nếu học sinh xếp loại trung bình chứng chỉ nghề THPT.

  1. Cộng 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ nếu là học sinh hệ giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ hạng A hoặc Tin học hạng A trở lên (bao gồm cả kỹ thuật viên).

Lưu ý:

  • Điểm cộng thêm tối đa của các mục 1,2,3,4 ở trên không được quá 4 điểm.
  • Điểm cộng thêm theo quy định của các mục 1,2,3,4 trên được bảo lưu trong toàn cấp học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.