Cần Cân Nhắc Kỹ Khi Lựa Chọn Ngành, Nghề Trước Kỳ Thi THPT

Cần Cân Nhắc Kỹ Khi Lựa Chọn Ngành, Nghề Trước Kỳ Thi THPT 2016

Sau đây là một số ý kiến của các thầy cô làm công tác tuyển sinh tại các trường ĐH-CĐ khuyên các thí sinh cần phải cân nhắc kĩ hơn khi lựa chọn ngành nghề trước kỳ thi THPT Quốc gia

Mùa xét tuyển CĐ-ĐH, tuyển sinh liên thông 2016 đang đến gần, việc lựa chọn ngành nghề mang tính quyết định đến tương lai của các bạn thí sinh. Sau đây là một số ý kiến của các thầy cô làm công tác tuyển sinh tại các trường ĐH-CĐ khuyên các thí sinh cần phải cân nhắc kĩ hơn khi lựa chọn ngành nghề.

Năm lớp 12 là năm cuối cùng, kết thúc chặng đường được coi là tiền đề đầu tiên, và chuẩn bị bước sang chặng đường tiếp theo, khó khăn hơn, gian nan và cũng là quan trọng nhất, xác định hướng đi của bạn là đúng hay sai, bạn làm ngành nghề gì… Bởi vậy, những lời khuyên, những sự tư vấn từ các thầy cô, ý kiến của gia đình, anh chị là rất cần thiết đối với các bạn thí sinh. Những thí sinh lớp 12 cần xác định rõ ngành nghề mình dự định thi trước khi bước vào kỳ thi THPT , bởi năm nay vẫn áp dụng kỳ thi THPT Quốc gia nên thí sinh không còn nhiều thời gian để phân vân, lựa chọn ngành nghề nữa.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh

 

Các chương trình tư vấn mùa thi đang rất rầm rộ trên khắp cả nước. Qua các buổi tư vấn hướng nghiệp đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các thầy cô giáo tại các trường ĐH, CĐ danh tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa,…

Ba tình huống dành cho thí sinh

Là Chuyên viên tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM, Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết: “Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ có nhiều điều chính, thay đổi đáng lưu ý, trong đó, tại đợt xét tuyển lần 1, thí sinh chỉ được phép nộp hồ sơ vào hai ngành của hai trường thay vì 4 ngành của 1 trường như năm ngoái 2015, điều này giúp cho thí sinh có nhiều lựa chọn hơn và cơ hội trúng tuyển vào trường đăng ký chiếm tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên, trong suốt quá trình xét tuyển, thí sinh sẽ không được phép rút hồ sơ, điều này cũng khiến thí sinh cần phải cân nhắc kỹ hơn trong việc lựa chọn ngành, nghề.”

Thạc sĩ Trà Thanh Trung – Trưởng phòng – Ban đào tạo ĐH và sau ĐH – ĐH Quốc Gia TP.HCM cũng cho biết thêm, năm nay thí sinh khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ cần lưu ý mình đăng ký ở nhóm trường nào để có sự chuẩn bị hồ sơ tốt nhất. Trong đó, bốn nhóm trường gồm có:

  1. Nhóm trường có tổ chức thi các môn năng khiếu, nhóm trường Quốc phòng – Quân đội – An ninh: Các trường ĐH-CĐ liên quan sẽ tổ chức thi tuyển và sơ tuyển, do đó thí sinh cần nắm rõ lịch thi tuyển cũng như sơ tuyển của các trường này để có sự chuẩn bị tốt nhất.
  2. Nhóm trường chỉ xét tuyển học bạ và nhóm trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều ngành “HOT” thu hút thí sinh

Việc lựa chọn ngành nghề theo đám đông, những ngành nghề được gọi là “HOT” đang rất thu hút thí sinh. Như Kế toán, Marketing của trường Đại học Thương mại, hoặc những ngành cơ khí, tự động hóa, công nghệ thông tin trường Bách Khoa. Tuy nhiên, thực trạng vẫn rất nhiều cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường bởi không nắm được các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng xử lý công việc… Hiện tại, Việt Nam vừa gia nhập chính thức tham gia hiệp định TPP, trong đó có nhiều nhóm ngành mới đã xuất hiện như Công nghệ phần mềm, Quản lý công nghệ,…

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh – Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết thêm: “Để hội nhập vào xu hướng nghề nghiệp trong khu vực và trên thế giới, người lao động cũng cần cân nhắc đến các yếu tố như tính sáng tạo, tính chuyên sâu, tính thời đại và tính hội nhập, đa ngôn ngữ. Đây là xu hướng tuyển chọn nguồn nhân lực trong thời gian gần đây của các công ty, đơn vị tuyển dụng.”

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.